Đã khởi tố vụ Khaisilk bán hàng Trung Quốc gắn mác 'made in Vietnam'

Nam Anh |

Theo Bộ Công Thương, cơ quan công an vẫn đang tiến hành điều tra các bước tiếp theo của vụ việc Khaisilk.

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 31/5, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương - cho biết, công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án liên quan tới sai phạm của Khaisilk . "Hiện cơ quan điều tra tiến hành các bước điều tra theo pháp luật hiện hành ở vụ án này", vị Thứ trưởng cho hay.

Theo ông Hải, vụ Khaisilk bán khăn lụa “made in China” được phát hiện từ cuối năm 2017. Khi đó, Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương) lập tổ kiểm tra liên ngành, kiểm tra toàn bộ hệ thống cửa hàng Khaisilk trên toàn quốc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều sản phẩm giả mạo xuất xứ.

Đã khởi tố vụ Khaisilk bán hàng Trung Quốc gắn mác made in Vietnam - Ảnh 1.

Khởi tố vụ Khaisilk bán hàng Trung Quốc gắn mác "made in Vietnam". Ảnh : Tuổi Trẻ.

“Chúng tôi đã hoàn thành hồ sơ về vi phạm của Khaisilk. Ngày 30/7/2017, Cục Quản lý thị trường đã chuyển hồ sơ sang Công an thành phố Hà Nội", ông Hải nói.

Theo VnExpress, báo cáo kiểm tra của Bộ Công Thương cũng phát hiện khăn lụa Khaisilk không có thành phần silk như công bố.

Còn thống kê của hải quan, 3 năm (2006 - 2009) Khải Đức - công ty quản lý thương hiệu Khaisilk - nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan.Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk - sau đó đã thừa nhận với truyền thông "bán 50% lụa 'made in China' trong hệ thống của mình" và gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng.

Từ 2009 đến ngày 15/10/2017 công ty không còn nhập khẩu các mặt hàng thời trang. Từ năm 2012 đến nay, công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Thay vào đó, doanh nghiệp này chủ yếu mua các thành phẩm từ cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường vềgắn mác.

Do tính chất phức tạp, Bộ Công Thương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và sau 2 tháng kết luận, Khaisilk có nhiều vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, thậm chí có dấu hiệu vi phạm hình sự. Bộ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội từ cuối năm 2017 để mở rộng điều tra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại