Căn phòng 'lạ' của Nguyễn Thanh Hóa: Họ treo biển tên tôi lên tường để giải quyết khâu oai

Nhóm phóng viên |

Khai về căn phòng 'lạ' bên phố Hồ Giám có treo biển tên thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng C50 khẳng định việc này do người của công ty CNC tự làm để 'giải quyết khâu oai'.

Sáng 20/11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục phiên xét xử ngày thứ 8, vụ án liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an). 

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50), được HĐXX gọi lên xét hỏi. Đứng trước bục xét hỏi, ông Hóa khai dõng dạc, nói lớn về các mối quan hệ với các bị can chính như Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Dương và việc cho ra đời công ty bình phong của Cục C50 (công ty CNC).

BỊ CÁO HÓA: DƯƠNG ĐÃ NGỘ NHẬN CNC LÀ CÔNG TY BÌNH PHONG

Trả lời câu hỏi CNC chính thức là công ty nghiệp vụ của Bộ Công an vào thời điểm nào? Bị cáo Hóa nói CNC chính thức là công ty nghiệp vụ của Bộ Công an từ khi có quyết định 158. Cựu tướng khẳng định sau đó nhiều người hiểu không đúng nghĩa, kể cả Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch CNC) cũng hiểu nhầm, ngộ nhận, dẫn đến sai lầm rất đáng tiếc.

Căn phòng lạ của Nguyễn Thanh Hóa: Họ treo biển tên tôi lên tường để giải quyết khâu oai - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Dương. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ông Hóa khai rằng Cục C50 chỉ phối hợp với CNC trong hóa trang nghiệp vụ, chỉ sử dụng khi cần thiết chứ không coi, hướng dẫn anh Dương đi sâu vào trinh sát, điều tra. Do đó, suốt quá trình tôi không có văn bản nào hướng dẫn nghiệp vụ, chỉ đạo nghiệp vụ cho anh Dương…

"Vì vậy, cứ nói đây là công ty thế này, thế kia nhưng thực chất CNC không là gì cả mà chỉ phục vụ trong vấn đề khi công an cần thiết", ông Hóa giải thích.

HỌ TREO BIỂN THIẾU TƯỚNG NGUYỄN THANH HÓA CHỈ ĐỂ 'OAI'

10h30: HĐXX đặt câu hỏi, trong thời gian sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám, tại đây có treo biển tên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa?

Bị cáo Hóa trả lời, sau khi bị bắt giữ mới biết có sự việc này. Ông Hóa nói trước đó rất ít khi ra Hồ Giám. Ông nói thời thời gian đầu về làm Cục trưởng C50 đeo hàm Đại tá nên không thể có biển Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa ở đó.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nói gì về việc ký hết hợp tác với CNC. Clip: Xuân Hoàng.

Lập tức bị cáo Dương được HĐXX gọi tiếp lên đối chất? Bị cáo Dương khai, khi cơ quan điều tra hỏi có việc treo biển không? Tôi nghĩ, khi tôi bị bắt, cơ quan điều tra đã xác minh được nội dung đó từ một số cán bộ nhân viên công ty tôi.

"Khi đó, tôi có xác nhận có, trong thời gian 1 tháng và lý do anh Hóa có ý kiến là công ty bí mật nên không treo như vậy", bị cáo Dương khai.

HĐXX hỏi bị cáo Hóa suy nghĩ gì về lời khai của bị cáo Dương? Ông Hóa nói, ở Hồ Giám là căn hộ nhỏ, chả có lý do gì tôi ra làm việc, treo biển đó để "giải quyết khâu oai".

"Biển này chỉ giải quyết khâu oai. Tôi chẳng có lý do gì bảo anh Dương treo biển vào khu chật chội như thế để giải quyết oai. Tôi hoàn toàn không biết, các anh ấy tự treo và người nào thấy bất hợp lý nên mới bảo gỡ xuống", ông Hóa nói.

BỊ CÁO: BẢN GHI NHỚ NHƯ THỦ TỤC DẠM NGÕ

10h: Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hóa có kí một văn bản thoả thuận với đại diện của công ty CNC của bị cáo Nguyễn Văn Dương không?

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa ví von về việc ký hợp tác với CNC. Clip: Xuân Hoàng.

Nguyễn Thanh Hoá cho rằng sau khi C50 được thành lập, ông có trao đổi với phòng Tham mưu (đơn vị của C50) rằng, hiện nay nếu thành lập công ty bình phong thì không thể có vốn ngay và phòng Tham mưu nói tôi cần kí một bản ghi nhớ.

Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ kí một bản thoả thuận, cam kết nào với CNC mà đây là một bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh.

Căn phòng lạ của Nguyễn Thanh Hóa: Họ treo biển tên tôi lên tường để giải quyết khâu oai - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa. Ảnh: Tiến Tuấn.

Khi tôi hỏi phòng Tham mưu văn bản ghi nhớ là thế nào vì tôi không hiểu. Anh Võ Tuấn Dũng đưa ra một ví dụ rất dân gian như mình "đặt chỗ, dạm ngõ".

Dẫn lời giải thích của cấp dưới, ông Hóa khai: Không phải sau khi dạm ngõ là coi cô gái đó đã lấy chồng rồi đi khoe tất cả khắp nơi đây là cô dâu xinh đẹp của tôi. Đây chỉ là dạm ngõ, không có sự rằng buộc pháp lý nào cả. Do vậy, bản ghi nhớ có thể không thực hiện và có thực hiện giống như kiểu dạm ngõ. Vậy thì tôi mới đồng ý bản ghi nhớ này - ông Hóa khai

Khi nào chúng tôi có điều kiện thì thực hiện và không có điều kiện thì chúng ta sẽ ghi nhớ lại", Hoá Khai", Hoá trình bày.

BỊ CÁO NGUYỄN THANH HÓA HẾT LỜI KHEN ÔNG PHAN VĂN VĨNH

9h40: Trả lời câu hỏi về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương (chủ tịch CNC), Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết năm 2010 được gặp Nguyễn Văn Dương trong trường hợp đặc biệt.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa hết lời khen cựu tướng Phan Văn Vĩnh. Clip: Xuân Hoàng.

“Tôi đi Đền Trần và xe của bạn tôi bị bắt xe vì đậu sai. Sau đó, có người nói chỉ anh Nguyễn Văn Dương quen thân với Giám đốc công an tỉnh mới xin được. Đúng sau đó, tôi xin được xe và mới trở về được. Sau đó tôi biết, anh Dương. 

Đối với anh Phan Văn Vĩnh sau khi làm Tổng Cục trưởng tôi mới biết. Anh ấy là con người thông minh, quyết đoán, tự trọng cao, không tiếc máu xương trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tôi rất kính trọng anh Vĩnh”, ông Hóa nói.

Hơn 11h: HĐXX dừng xét hỏi phiên buổi sáng. Chiều nay (14h), tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại