Cựu tiếp viên hàng không tiết lộ thời điểm vàng để sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay

Thanh Hương |

Bạn có từng thắc mắc bao lâu thì nhà vệ sinh trên máy bay được dọn dẹp một lần, và đâu là thời điểm thích hợp nhất để bạn sử dụng hay không? Một cựu tiếp viên hàng không sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Theo các chuyên gia và các tiếp viên hàng không làm việc trên máy bay, những chiếc máy bay thương mại không phải lúc nào cũng là những ví dụ điển hình của sự sạch sẽ và vệ sinh, mặc dù bên ngoài mọi việc trông có vẻ là như vậy.

Thời điểm vàng để sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tựa đầu vào cửa sổ trên máy bay rồi ngủ sẽ khiến các loại vi khuẩn và mầm bệnh từ những vị khách sử dụng máy bay trước đó bám vào cơ thể bạn. Nhưng chẳng phải chúng đã được làm sạch sau mỗi chuyến bay ư? Điều này thì không ai dám chắc chắn. Tuy nhiên, ổ vi khuẩn lớn nhất chính là nhà vệ sinh mà đây lại là nơi hầu hết các vị khách đi máy bay không thể tránh được.

Cựu tiếp viên hàng không tiết lộ thời điểm vàng để sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Để giúp chúng ta được an toàn hơn, một cựu tiếp viên hàng không đã chia sẻ trên tờ Times Now 1 cách chi tiết về tình trạng vệ sinh của nhà vệ sinh trong các chuyến bay và thời điểm thích hợp nhất để đi vệ sinh tại đây.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với các chuyên gia của hãng cung cấp thiết bị nhà vệ sinh, Sanctuary Bathrooms, một cựu tiếp viên hàng không giấu tên cho biết thời điểm thích hợp nhất để dùng nhà vệ sinh là trước khi đồ ăn được phục vụ.

"Đồ ăn trên máy bay không chứa nhiều dinh dưỡng. Nó có thể chứa nhiều dầu mỡ, nhiều muối, những thứ không tốt cho sức khỏe của ruột hay việc đi vệ sinh. Nếu sau khi ăn, có người thấy không ổn và cần dùng đi vệ sinh thì bạn sẽ không muốn là người tiếp theo dùng nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó, thời điểm không thích hợp nhất để đi vệ sinh là ngay trước khi máy bay cất cánh và cuối chuyến bay, cũng như ngay sau khi máy bay bay vào vùng nhiễu động, vì nó có thể bị bẩn và khó chịu sau đó", cựu tiếp viên giải thích.

Về độ sạch sẽ của những chiếc toilet, người này cho biết không phải lúc nào họ cũng có thể dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ máy bay, trong đó có nhà vệ sinh do không có thời gian cũng như còn nhiều ưu tiên khác nữa.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay

Và mặc dù lời khuyên là như vậy, nhưng vấn đề là khi nào có nhu cầu đi vệ sinh thì bạn vẫn phải đi thôi. Tuy nhiên, để giảm thiểu nhu cầu nhiễm khuẩn từ nhà vệ sinh trên máy bay, bạn nên đeo khẩu trang, dù không có quy định bắt buộc, vì về cơ bản thì máy bay là không gian kín, không có sự trao đổi không khí thường xuyên.

"Điều này nghĩa là mỗi lần bạn đi vệ sinh ở đây, bạn không chỉ hít vào không khí của những người từng dùng nhà vệ sinh trước bạn, đặc biệt là với những chuyến bay dài, mà bạn còn có thể hít vào những hạt phân siêu nhỏ bay trong không khí sau khi người dùng trước giật nước bồn cầu", cựu tiếp viên tiếp tục cảnh báo.

Cựu tiếp viên hàng không tiết lộ thời điểm vàng để sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay - Ảnh 2.

Hãy ấn vào nút được khoanh tròn để xả bồn cầu. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, đây là một số lưu ý cho bạn khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay:

- Cất cánh và hạ cách là hai thời điểm nguy hiểm nhất của mỗi chuyến bay nên tuyệt đối không đi vệ sinh vào lúc này: Trong trường hợp xấu, rủi ro có thể xảy ra. Trong nhà vệ sinh không có một thiết bị hỗ trợ đảm bảo an toàn nào, chẳng hạn như dây an toàn. Và cộng thêm khá nhiều đồ vật cứng và góc cạnh, có thể gây nguy hiểm cho hành khách bên trong khi có rung lắc mạnh. Thậm chí, trong trường hợp xấu hơn, phải sơ tán khẩn cấp thì hành khách ở trong toilet có thể bị mắc kẹt mà không thoát ra được.

- Bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng nhà vệ sinh quá lâu (trên 20 phút): Nếu không tiếp viên sẽ cần phải can thiệp để đảm bảo không có điều gì bất trắc xảy ra với bạn.

- Hãy đứng lên rồi đậy nắp trước khi xả bồn cầu: Để xả nước bồn cầu bạn hãy ấn nút nằm phía bên phải của bồn cầu. Bạn cần thực hiện thao tác này từ từ vì lực hút do bấm nút sẽ tạo ra sức gió và âm thanh có thể làm bạn và trẻ nhỏ giật mình. Hệ thống sẽ kích hoạt chức năng hút "sản phẩm" để làm sạch bồn cầu thay vì xả nước như thông thường. Cần lưu ý, lực hút của hệ thống này là khá mạnh. Bởi vậy các hành khách được khuyến cáo nên đậy nắp bồn cầu trước khi giật nước để tránh trường hợp người hoặc các đồ vật khác vướng víu bị bồn cầu hút vào (như điện thoại, trang sức, vật dụng cá nhân,…).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại