Cựu Thượng tá TQ: Bắc Kinh chỉ cần 72 giờ để kiểm soát Đài Loan, hải-không quân Mỹ muốn can thiệp cũng không kịp

Thủy Thu |

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán, nếu sử dụng vũ lực, PLA sẽ tấn công trực diện và dùng đòn "một dao đoạt mạng" đối với Đài Loan.

Trong Phiên họp toàn thể lần thứ tư của Ủy ban trung ương 19 ĐCSTQ (gọi tắt Hội nghị trung ương 4), Bắc Kinh đã quyết định thúc đẩy quá trình thống nhất Đài Loan và tái khẳng định việc theo đuổi giải pháp hòa bình cho vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, vấn đề "thống nhất Đài Loan bằng vũ lực" gần đây đã trở thành một trong những điểm thu hút dư luận trong và ngoài Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, ông Kim Xán Vinh, Giáo sư kiêm Viện phó Học viện quan hệ Quốc tế, Đại học nhân dân Trung Quốc nhận định, do tình hình hiện tại có nhiều biến đổi nên Bắc Kinh sẽ "không đợi lâu hơn nữa" như di huấn "không cần vội vàng trong vấn đề Đài Loan, tình hình vẫn sẽ ổn trong 100 năm và sẽ được giải quyết từ từ" của Mao Trạch Đông.

"Những năm gần đây, trong các cuộc gặp một số quan chức hàng đầu Đài Loan như Giang Bính Khôn, Tiêu Vạn Trường, Chủ tịch Tập Cận Bình đều nhấn mạnh, vấn đề Đài Loan không thể kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác", ông Kim khẳng định, "Nói một cách logic, chủ tịch nói rằng tôi phải giải quyết nó. Tôi không muốn để nó cho thế hệ tương lai".

Chuyên gia TQ: Bắc Kinh chỉ cần 72 giờ để kiểm soát Đài Loan

Nối tiếp phát biểu của ông Kim Xán Vinh, chuyên gia quân sự - cựu Thượng tá Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc Nhạc Cương cũng đã bày tỏ quan điểm về vấn đề Đài Loan.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT - Anh), ông này cho rằng, "Mỹ có thể can thiệp vào vấn đề Đài Loan bằng cách triển khai quân đội tác chiến tới Đài Loan trong thời gian nhất định nhằm gây ra mối đe dọa cho Đại lục, gửi tín hiệu sai cho thế lực ủng hộ Đài Loan độc lập khiến Bắc Kinh phải dùng tới vũ lực đối với vùng lãnh thổ này".

Trước câu hỏi, "liệu PLA gần đây đã bắt đầu duy trì thái độ tự tin hơn đối với khả năng tấn công Đài Loan vì sự phát triển của công nghệ thiết bị", cựu Thướng tá Trung Quốc cho hay, lợi thế so sánh về sức mạnh quân sự hai bờ eo biển hoàn toàn nghiêng về phía Đại lục.

Cựu Thượng tá TQ: Bắc Kinh chỉ cần 72 giờ để kiểm soát Đài Loan, hải-không quân Mỹ muốn can thiệp cũng không kịp - Ảnh 1.

Chuyên gia TQ dự đoán, nếu tấn công, Bắc Kinh sẽ ra đòn chí mạng với Đài Loan. Ảnh: Reuters

"PLA hiểu rằng vấn đề Đài Loan không nằm ở chính Đài Loan, mà còn liên quan đến Mỹ và cũng có thể liên quan đến Nhật Bản", ông Nhạc nói. "Do đó, PLA sẽ giải quyết dựa trên các điều kiện khó khăn và phức tạp nhất. Nếu giờ đây Đại lục tấn công Đài Loan thì các yếu tố liên quan đến Mỹ và Nhật Bản sẽ đều được xem xét, PLA sẽ hoàn toàn tự tin khi chiến đấu ở cửa nhà".

Tuy nhiên, ông này tin rằng yếu tố cơ bản nhất để giải quyết Đài Loan không phải là sự tự tin, mà chính phủ Trung Quốc phải thực thi Hiến pháp và pháp luật như Luật chống ly khai.

Khi được hỏi liệu giằng co giữa hai bên có tiếp tục leo thang hay không, liệu Đại lục sẽ tăng cường tuần tra hay tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan để phong tỏa Đài Loan, cựu Thượng tá Trung Quốc cho rằng, PLA có thể tăng cường răn đe, nhưng không phải phong tỏa bởi nếu dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, Đại lục sẽ không dây dưa, hoặc tiến hành răn đe quân sự, phô trương sức mạnh quân sự hoặc trực tiếp tấn công Đài Loan.

Trước vấn đề, liệu PLA có thể kiểm soát đảo Kim Môn và đảo Bành Hồ trước, sau đó mới gây áp lực lên đảo Đài Loan để tránh một cuộc tấn công toàn diện. Ông Nhạc cho rằng, các đảo nhỏ tương tự này sẽ không trở thành mục tiêu sử dụng vũ lực đầu tiên của Đại lục. "Nếu sử dụng vũ lực, PLA sẽ tiến thẳng trực diện, can thiệp trực tiếp vào vấn đề cốt lõi và đánh sập lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập.. Hoặc không tấn công, hoặc tấn công sẽ là một dao đoạt mạng".

Nhận định về khả năng quân đội Mỹ can thiệp và cuộc chiến eo biển leo thang thành khủng hoảng quốc tế, ông Nhạc cho hay, PLA đã dựa trên sự can thiệp của quân đội Mỹ để chuẩn bị cho chiến tranh. Nếu sự chuẩn bị này càng có hiệu quả thì sự can thiệp của quân đội Mỹ chỉ có thể được coi là vô ích.

"Hiện nay, khả năng tác chiến thông tin hóa của PLA đã được cải thiện, Đại lục càng mong muốn đánh nhanh thắng nhanh, tranh thủ trong 72 giờ để kiểm soát tình hình ở Đài Loan. Thời gian dài nhất sẽ không vượt quá một tuần", ông này nói. "Hải quân không quân Mỹ muốn can thiệp thì cũng không kịp về mặt thời gian, máy bay đã bay trong vài giờ, lại bị chiến đấu cơ Trung Quốc chặn đầu, thử hỏi phải bay thêm bao nhiêu chuyến nữa?... Nếu chi viện trên biển, tàu sân bay Mỹ sẽ xuất phát từ địa điểm gần nhất là Yokosuka, Nhật Bản, cũng sẽ đối mặt với sự ngăn chặn tầng tầng lớp lớp của PLA, đến được cũng phải mất đến một tuần lễ".

Ông Nhạc tin rằng khả năng một trận chiến đánh nhanh thắng nhanh cho PLA đang gia tăng và khả năng can thiệp của quân đội Mỹ đang giảm dần.

Về thông tin PLA sẽ hoàn tất các bước chuẩn bị tấn công Đài Loan vào trước năm 2020, chuyên gia Trung Quốc nói rằng đây chỉ là phán đoán của dư luận, trong khi đối với Bắc Kinh, năm 2020 là nút thắt để PLA định hình lại quân đội và trùng với đợt bầu cử địa phương ở Đài Loan.

Ông này nói: "Đại lục giải quyết vấn đề Đài Loan dựa trên sự thống nhất hòa bình và không cam kết từ bỏ sử dụng vũ lực. Nếu chia rẽ xảy ra, bất cứ thời điểm nào, tình hình nào, đều là tín hiệu PLA sẽ tấn công Đài Loan".

Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề xuất thực hiện giải pháp "một quốc gia, hai chế độ" đối với Đài Loan và mong muốn giành thống nhất thông qua các biện pháp hòa bình nhưng "không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực".

Cũng khoảng thời gian đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, Nhật Bản và Mỹ nhất trí, ủng hộ giải quyết vấn đề Đài Loan thông qua các phương thức hòa bình.

Nhà Trắng cũng cho biết, phía Mỹ "từ chối chấp nhận mọi biện pháp và đe dọa vũ lực đối với người dân vùng lãnh thổ Đài Loan", đồng thời "kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động gây áp lực và khôi phụ đối thoại với chính quyền Đài Loan".

Mới đây, Reuters (Anh) đưa tin, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Đài Bắc ngày 6/11, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cho biết, đảo này "cần tự chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra: Xung đột quân sự với Đại lục", trong trường hợp Bắc Kinh có thể sẽ gây chiến với Đài Loan nhằm giảm áp lực trong nước do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại