Cựu thủ tướng Ukraine “cấm” Mỹ, EU dỡ bỏ trừng phạt chống Nga

Đức Dũng |

Phát biểu trong một bài phỏng vấn trước truyền thông, Cựu thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, ông đang yêu cầu Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) không được dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại LB Nga.

Ngài Tổng thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo EU không thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga chừng nào nước này chưa thực hiện thỏa thuận Minsk và chưa đưa các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk và Crimea quay trở về với Ukraine”, ông Yatsenyuk phản ứng trước nhận định của truyền thông về việc một số chính trị gia Châu Âu ủng hộ nới lỏng lệnh trừng phạt chống Nga.

Khi phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, cựu lãnh đạo Ukraine từng thể hiện thái độ rất kiên quyết. 

Ví dụ, một trong những tuyên bố của ông này là Ukraine sẽ sớm không cần dùng tới khí đốt nữa, huống chi là khí đốt của Nga.

Trong bài phỏng vấn, cựu Thủ tướng Ukraine lại một lần nữa phàn nàn về mức lương thấp của các quan chức nước này và đề nghị Châu Âu thành lập một quỹ, để trong thời kỳ quá độ gia nhập EU quỹ này sẽ đảm bảo thu nhập cho các quan chức Ukraine đạt mức trung bình.

Theo ý tưởng của ông Yatsenyuk thì đây là một cách để chống tham nhũng.

Chúng tôi đánh giá cao nếu các đối tác Châu Âu sẽ cùng chúng tôi thành lập quỹ bổ sung mà trong thời kỳ quá độ gia nhập EU nó sẽ đảm bảo tăng mức thu nhập cho khối Nhà nước của Ukraine” – nhà chính trị nêu quan điểm.

Liên minh châu Âu và Mỹ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại LB Nga từ cuối tháng 7/2014. Đáp lại Moscow đã thực hiện hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia ủng hộ các biện pháp trừng phạt này.

Điện Kremlin cho rằng, động thái liên kết các biện pháp trừng phạt chống Nga của phương Tây với việc thực hiện thỏa thuận Minsk là hoàn toàn vô lý vì Moscow không phải là một bên tham gia xung đột, cũng không phải là đối tượng trong thỏa thuận Minsk về Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại