Cựu Thủ tướng Anh Johnson hé lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Putin trước xung đột ở Ukraine

Bình Giang |

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với ông: “Tôi không muốn gây tổn thương cho ngài, nhưng với một tên lửa, việc đó chỉ mất 1 phút”.

Cựu Thủ tướng Anh Johnson hé lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Putin trước xung đột ở Ukraine - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ông Johnson nói rằng cuộc trao đổi “khác thường” này diễn ra vào tháng 2 năm ngoái, sau khi ông có chuyến thăm Kiev nhằm thể hiện sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine, vào thời điểm đang có nhiều lo lắng về việc xung đột sắp nổ ra.

Khi đó, ông Johnson là một trong những lãnh đạo ủng hộ chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky mạnh mẽ nhất. Câu chuyện trên được ông Johnson kể trong loạt phim gồm 3 phần của BBC , nói về cách ứng xử của phương Tây đối với nhà lãnh đạo Nga trong những năm trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Khi còn là thủ tướng, ông Johnson có chuyến thăm Kiev vào đầu tháng 2 để cảnh báo Nga rằng việc đưa quân vào quốc gia láng giềng sẽ là thảm khốc.

Ông Johnson nhớ lại đã cảnh báo Tổng thống Putin rằng phương Tây sẽ trừng phạt cứng rắn nếu Nga thực sự tiến quân vào Ukraine. Ông cũng nói với nhà lãnh đạo Nga rằng việc leo thang sẽ chỉ khiến phương Tây ủng hộ Ukraine nhiều hơn, nghĩa là “NATO hiện diện nhiều hơn, chứ không phải ngược lại” ở biên giới của Nga.

“Ông ấy bảo: ‘Boris, ngài nói Ukraine sẽ không sớm gia nhập NATO… Thời gian nào là sớm?’ và tôi nói: ‘Ồ, họ sẽ không gia nhập NATO trong tương lai gần. Ngài hiểu điều đó khá rõ”, ông Johnson kể về nội dung cuộc điện đàm với ông Putin.

“Có lúc ông ấy dọa tôi: ‘Boris, tôi không muốn làm ngài bị thương, nhưng với một tên lửa, việc đó chỉ mất 1 phút’, hoặc điều tương tự”, ông Johnson kể tiếp.

“Tôi nghĩ cách nói của ông ấy và không khí lúc đó cho thấy ông ấy có vẻ chỉ đang đùa với nỗ lực của tôi để thuyết phục ông ấy đàm phán”, cựu Thủ tướng Anh nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng có đoạn nói về ông Putin trong phần phát sóng vào tối 29/1, về hành trình đến Mátxcơva vào tháng 2 năm ngoái để tìm kiếm một bước đột phá nhằm đẩy lùi nguy cơ chiến tranh.

Ông Wallace nhớ lại cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

“Khi tôi nói với Bộ trưởng Shoigu rằng ‘họ sẽ chiến đấu’, ông ấy nói với tôi: ‘mẹ tôi là người Ukraine, họ sẽ không làm như vậy!”, ông Wallace nói.

Theo Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại