Cựu quan chức CIA chỉ ra tính toán của Ukraine để kéo Mỹ vào xung đột với Nga

Kiều Anh |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tìm cách để kéo Mỹ và NATO can dự trực tiếp vào cuộc xung đột, cựu quan chức CIA Philip Giraldi cho hay, đồng thời chỉ ra cuộc tấn công UAV vào 2 sân bay trong lãnh thổ Nga ngày 6/12 là minh chứng cho những chiến thuật này.

Binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Lask ở Ba Lan. Ảnh: Getty

Binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Lask ở Ba Lan. Ảnh: Getty

"Theo tôi, đây rõ ràng là một nỗ lực của Tổng thống Zelensky nhằm leo thang xung đột. Ông ấy từng cố gắng thực hiện điều đó bằng tên lửa đi lạc rơi xuống Ba Lan, khiến 2 người thiệt mạng. Ông ấy thậm chí thúc đẩy việc này và nói NATO phải can thiệp ngay".

Tên lửa rơi xuống làng Przewodow của Ba Lan vào tháng trước được xác định là của Ukraine nhưng Tổng thống Zelensky vẫn tiếp tục khẳng định điều ngược lại trong một vài ngày cho tới khi Ba Lan và Washington bày tỏ sự thất vọng.

Mỹ hiện có 40.000 quân ở Ba Lan. Sự hiện diện của họ tạo nên "nguy cơ cao xảy ra các sự cố" và những hiểu lầm, ông Giraldi cho hay, đồng thời nói rằng Nga sẽ biết điều gì xảy ra ngay lập tức nếu họ vượt qua biên giới.

Sáng 6/12, 2 UAV đã tấn công vào sân bay Dyagilevo thuộc vùng Ryazan và sân bay Engels thuộc vùng Saratov, cách lãnh thổ gần nhất do Ukraine kiểm soát khoảng 500km. 3 quân nhân Nga đã thiệt mạng và một số người khác bị thương nhưng cuộc tấn công này không làm gián đoạn các cuộc tấn công của Nga nhằm vào các trung tâm hậu cần của Ukraine sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

"Mục đích của động thái này một lần nữa là từ động cơ chính trị", ông Giraldi nhận định về cuộc tấn công vào sân bay và bình luận: "Đó là sự leo thang căng thẳng mà Tổng thống Zelensky cùng với các cố vấn và có lẽ nhiều người Mỹ cho rằng Nga sẽ làm điều gì đó sai lầm và khiêu khích lại, khiến Mỹ và NATO đưa ra phản ứng mà ông Zelensky muốn thấy. Tôi cho rằng đây chính là những gì ông ấy đang tính toán”.

Theo cựu quan chức CIA, câu hỏi lớn đặt ra là liệu quân đội Mỹ và Nhà Trắng có biết trước về cuộc tấn công trên không và "nếu biết, họ có chấp nhận nó không?"

Mỹ khẳng định nước này không phải là một bên trong xung đột ở Ukraine nhưng Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ ủng hộ Ukraine bằng vũ khí và tiền bạc "lâu nhất có thể" nhằm đánh bại Nga trên chiến trường./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại