Cựu Hoàng phi Thái Lan nhắn nhủ điều gì trong thông điệp cuối cùng trước khi "biến mất" khỏi MXH?

Hồng Anh |

Dường như cựu Hoàng phi Thái Lan Sineenat Bilaskalayani đã kịp để lại thông điệp cuối cùng trên mạng xã hội Instagram trước ngày bị phế truất, theo hãng thông tấn Reuters (Anh).

Cụ thể, theo Reuters, chỉ ít lâu sau khi quyết định phế mọi tước hiệu và quân hàm của Hoàng Quý phi được Hoàng gia Thái Lan công bố, một tài khoản Instagram được cho là thuộc về bà Sineenat đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, dường như bà Sineenat đã kịp để lại một thông điệp cuối cùng trước khi tài khoản này bị khóa lại vĩnh viễn.

Sau đây là dòng chú thích của bức ảnh cuối cùng được đăng tải trên tài khoản có tên bà Sineenat, do Reuters ghi nhận:

"Hoàng Quý phi Sineenat đã dành trọn cả thể chất, tinh thần, trí tuệ và toàn bộ khả năng của mình để đáp ứng những mong muốn của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, và để sẻ chia những trách nhiệm của Ngài về vấn đề cải thiện cuộc sống của người dân".

Được biết, vào ngày 14/10, đúng một tuần trước ngày bị phế truất, Hoàng phi Sineenat vẫn tham gia hoạt động tình nguyện với nụ cười tươi tắn và rạng rỡ. Bà còn tự tay chuẩn bị những suất cơm từ thiện và đích thân xuống đường dọn rác bẩn trong chiến dịch này.

Ngày 21/10, Hoàng gia Thái Lan đã công bố quyết định của nhà vua - một thông tin khiến dư luận đặc biệt xôn xao khi bà Sineenat chỉ vừa được sắc phong vỏn vẹn 3 tháng. Các thông tin và hình ảnh liên quan tới cựu Hoàng phi cũng bị xóa khỏi trang web của hoàng gia, và tài khoản Instagram nói trên cũng dừng hoạt động gần như ngay lập tức.

Không chỉ cựu Hoàng phi Sineenat, mà nhiều nhân vật cấp cao và từng phục vụ hoàng gia lâu năm cũng bị Quốc vương sa thải chỉ trong vài ngày gần đây.

Trước ngày bà Sineenat bị phế truất, Hoàng gia Thái Lan đã bất ngờ tuyên bố hoãn lễ rước thuyền đến cuối năm - một nghi lễ trong chuỗi nghi thức kỷ niệm ngày Quốc vương Vajiralongkorn đăng quang - vì tình trạng dòng chảy (ban đầu nghi lễ này được dự kiến tổ chức vào ngày 24/10). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng quyết định này có phần liên quan tới vụ phế truất Hoàng phi.

Kể từ sau khi bị phế truất, bà Sineenat vẫn chưa từng xuất hiện công khai. Hình phạt của hoàng gia đối với bà này cũng chưa được công bố.

Một số hình ảnh của cựu Hoàng Quý phi Sineenat từng được đăng tải trên website chính thức của Hoàng gia Thái Lan (Nguồn: Thaiger):

Cựu Hoàng phi Thái Lan nhắn nhủ điều gì trong thông điệp cuối cùng trước khi biến mất khỏi MXH? - Ảnh 2.
Cựu Hoàng phi Thái Lan nhắn nhủ điều gì trong thông điệp cuối cùng trước khi biến mất khỏi MXH? - Ảnh 3.
Cựu Hoàng phi Thái Lan nhắn nhủ điều gì trong thông điệp cuối cùng trước khi biến mất khỏi MXH? - Ảnh 4.
Cựu Hoàng phi Thái Lan nhắn nhủ điều gì trong thông điệp cuối cùng trước khi biến mất khỏi MXH? - Ảnh 5.
Cựu Hoàng phi Thái Lan nhắn nhủ điều gì trong thông điệp cuối cùng trước khi biến mất khỏi MXH? - Ảnh 6.
Cựu Hoàng phi Thái Lan nhắn nhủ điều gì trong thông điệp cuối cùng trước khi biến mất khỏi MXH? - Ảnh 7.

Bị phế truất vì tội "bất trung"

Bản thông cáo chính thức của Hoàng gia Thái Lan về quyết định phế truất Hoàng phi Sineenat nêu rõ, trước ngày Hoàng hậu Suthida được sắc phong làm chính thất, bà Sineenat đã có nhiều hành động nhằm phản đối quyết định này.

"Sineenat đã có những hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida sau khi bà kết hôn với Vua Maha Vajiralongkorn vào ngày 1/5/2019. Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong, và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu.

Bà Sineenat đã vi phạm đặc quyền hoàng gia và đưa ra nhiều mệnh lệnh liên quan tới trách nhiệm hoàng gia của vua và hoàng hậu", theo thông cáo của Hoàng gia Thái Lan.

Theo đó, ngôi vị "Hoàng Quý phi" của bà Sineenat cũng là một động thái của nhà vua "nhằm xoa dịu vấn đề", tuy nhiên: "Kể từ khi Sineenat lên làm hoàng quý phi, Vua Vajiralongkorn liên tục theo dõi hành vi của bà và phát hiện ra bà không hề biết ơn, những hành động của bà không hề phù hợp với danh xưng bà có. Ông biết được rằng bà không hài lòng với danh xưng mà ông trao cho".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại