Cựu giám sát V.League: "Trọng tài chưa được học luật hay "thích làm gì thì làm"?"

Đoàn Dự |

Một cựu giám sát trọng tài nổi tiếng ở Việt Nam đưa ra quan điểm về vụ HLV bóp cổ cầu thủ mới xảy ra tại giải hạng Nhất Việt Nam 2020.

Tối 7/7, Phố Hiến đón tiếp An Giang ở giải hạng Nhất 2020. Phút 90+1, Văn Huy chuẩn bị ném biên thì một quả bóng khác được ném vào trong sân. Văn Huy đá vội trái bóng ra ngoài, trái bóng đi về phía BHL đội chủ nhà. HLV chủ nhà, Hứa Hiền Vinh lao nhanh tới Văn Huy, dúi cổ cầu thủ này. Nhiều cầu thủ khác của Phố Hiến cũng chạy lại động tay động chân với Văn Huy.

Trợ lý và trọng tài chính chạy tới can ngăn. Ông Hứa Hiền Vinh bị thẻ vàng. Văn Huy cũng bị thẻ vàng nhưng đây là thẻ vàng thứ 2 nên tạo thành thẻ đỏ gián tiếp. Những giờ qua đã có rất nhiều tranh luận của giới chuyên môn về sự việc tai tiếng này.

Một cựu giám sát trọng tài nổi tiếng ở V.League đưa ra quan điểm nhận định:

"1. Ở phút đó, đội áo trắng đang thua và được quyền ném biên. Rồi có 1 quả bóng khác được ném vào chỗ cầu thủ áo trắng chuẩn bị ném biên. Cầu thủ áo trắng đó cho rằng quả bóng ném vào là có ý đồ cản trở đưa bóng vào cuộc, nên cũng đá trả bóng ra, với một sự bực tức.

Nhưng, cú đá ấy hoàn toàn không phải là một cú úp mu có lực mạnh, để nhằm vào ai và gây chấn thương cho ai. Chẳng lẽ trong tình huống ấy, đòi hỏi cầu thủ ấy nhặt bóng lên bằng tay, rồi dịu dàng hỏi "ai ném bóng vào đấy ạ, để em trả lại bóng đây"?

Việc có người muốn phá trận đấu bằng cách ném bóng vào, không được xử lý rốt ráo, mà chỉ xử lý cầu thủ đá quả bóng ấy ra, bằng một lực không mạnh, không nhìn theo bóng... có ổn không? Không biết lúc ấy, tổ trọng tài đã hội ý những gì để ra quyết định?

Highlights Phố Hiến vs An Giang (Hạng Nhất 2020, nguồn: Next Sports)

2. Thái độ của BHL và cá nhân HLV trưởng Phố Hiến là không thể chấp nhận. Luật đã nói rõ về cách xử lý hành vi bạo lực của các quan chức trận đấu, tại sao trọng tài không làm? Chưa được học luật hay "thích làm gì thì làm"?".

Sáng nay, khi trao đổi với truyền thông, HLV An Giang cho rằng học trò mình, Văn Huy đã hành xử chưa đúng mực, phi thể thao vì đá bóng về phía BHL Phố Hiến. Ông khẳng định Văn Huy sẽ bị xử phạt nội bộ. Tuy nhiên, HLV Trịnh Văn Hậu cũng đặt ra câu hỏi "nhưng sao chỉ có mỗi mình cầu thủ của An Giang bị phạt? Trọng tài đã hỗ trợ cho nhau làm tốt công việc của mình chưa?".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại