Cố Công nương Diana đã trở thành tâm điểm chú ý của cả nước Anh khi quyết định kết hôn cùng Thái tử Charles năm 20 tuổi. Thế nhưng, những khác biệt về lối sống đã nhanh chóng khiến cuộc hôn nhân này đi vào ngõ cụt. Rốt cuộc, cả hai đã chấp nhận ly dị sau 15 năm chung sống, để lại muôn vàn tiếc nuối cho người dân xứ sở sương mù.
Mới đây, Carolyn Robb - cựu đầu bếp cho gia đình Thái tử Charles và Công nương Diana - đã tiết lộ với tờ Insider về cuộc sống đời thường của cặp đôi này tại Cung điện Kensington.
"Mọi người thường nghĩ rằng cuộc sống của họ chỉ toàn những bữa ăn xa hoa, với các món như trứng cá tầm, tôm hùm và gan ngỗng. Tuy nhiên, điều đó là không đúng", bà cho biết.
Theo Robb, khi thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia bên ngoài, vợ chồng Công nương Diana thường được tiếp đãi với các món ăn sang chảnh. Tuy nhiên, họ ăn uống tương đối nhẹ nhàng khi ở nhà.
Đầu bếp Carolyn Robb
Nấu ăn cho cặp đôi hoàng gia từ năm 1987 đến năm 2000, Rob biết rõ các bí mật của gia đình này hơn ai hết.
Cựu đầu bếp này cho biết, đó là khoảng thời gian mà cơn sốt truyền thông về Công nương Diana lên tới đỉnh điểm.
"Cuộc sống của họ thật khó khăn, luôn bị theo dõi nhất cử nhất động, nhất là khi họ sống ly thân kể từ năm 1992", bà nhớ lại.
"Tôi hiểu lý do tại sao Hoàng tử Harry lại muốn con trai mình có cuộc sống dễ chịu", Robb tỏ ra đồng cảm.
Khác với cha mình, bé Archie sẽ được nuôi dạy tại Biệt thự Frogmore ở Windsor, tránh xa khỏi sự chú ý của truyền thông. Cậu bé cũng không được ban bất cứ tước hiệu hoàng gia nào.
Thời còn làm việc cho Công nương Diana và Thái tử Charles, Robb được cấp hẳn một căn hộ riêng "nằm trên tầng trên cùng của cung điện".
Dù cặp đôi hoàng gia sống ở các tầng dưới, bà cho biết họ khá thân thiết với nhau.
Cặp đôi hoàng gia có thói quen ăn uống khá giản dị. (Ảnh: Georges De Keerle/Getty Images)
Thỉnh thoảng, trong thời gian nghỉ ngơi, Robb sẽ đi hái nấm cùng Thái tử Charles. "Đi với ông ấy rất vui, bởi ông ấy biết nhiều về các loài nấm hơn tôi", bà kể.
"Ông ấy có nhiều kinh nghiệm thực tế và biết chính xác có gì trong vườn. Thực đơn của họ luôn xoay quanh những nguyên liệu có sẵn trong vườn".
Robb bổ sung: "Là một đầu bếp, tôi cảm thấy tuyệt vời khi có một ông chủ đam mê ẩm thực như Thái tử Charles. Điều đó khiến công việc trở nên thú vị hơn".
Theo cựu đầu bếp này, Thái tử Charles thường xuyên tặng bà và các nhân viên khác quà Giáng sinh. Ông đã từng tặng mọi người album ảnh, ly rượu và "một chiếc khay tuyệt đẹp in hình Cung điện Balmoral được vẽ bằng màu nước".
Robb đã đi theo Công nương Diana và Thái tử Charles trong 15 chuyến công du nước ngoài khác nhau.
Bà cho biết, mình có nhiệm vụ nấu ăn cho cặp đôi hoàng gia và các nhân viên khác trong những chuyến thăm này, bởi "họ không muốn làm phiền chủ nhà".
"Đó là một trong số những lý do mà họ mang theo đầu bếp riêng. Nhờ vậy, họ có thể tự chuẩn bị thức ăn và chăm sóc bản thân mình", bà nói.
Thái tử Charles và Công nương Diana cùng hai con trai William và Harry. (Ảnh: Tim Graham Photo Library/Getty Images)
Nhờ dành nhiều thời gian bên gia đình hoàng gia, Robb nắm rõ thói quen ăn uống của họ. "Họ rất thích món thịt cừu Highgrove và rau xanh từ vườn ở Highgrove", cựu đầu bếp này tiết lộ.
"Thái tử Charles thích các loại thịt thú rừng săn bắn. Công nương Diana lại ưa chuộng gà, cá và salad. Bà ấy không phải là người hảo ngọt".
Robb bắt đầu công việc đầu bếp của mình khi Hoàng tử William mới 7 tuổi, còn Hoàng tử Harry mới 4 tuổi.
"Khẩu vị của họ rất đa dạng", bà cho biết. Theo vị đầu bếp này, Công nương Diana thường xuyên tới bếp mỗi sáng, để trò chuyện về thực đơn trong ngày hoặc để kể về con trai mình. "Có bà ấy trong bếp rất vui", Robb nhớ lại.
Tuy nhiên, do Thái tử Charles và Công nương Diana đều có lịch trình khá bận rộn, họ phải lên kế hoạch cho từng bữa ăn của mình.
"Trong bếp có một cuốn thực đơn. Mỗi ngày tôi sẽ đề xuất ra một thực đơn mới, sau đó sẽ mang nó tới phòng ăn, thường là vào bữa sáng", bà cho biết.
Sau đó, cặp đôi hoàng gia sẽ chọn món mà họ muốn ăn trong ngày. Nếu quá bận rộn, họ sẽ lên thực đơn luôn cho vài ngày trong tuần đó.
"Tôi nghĩ không ai trong số chúng ta biết mình muốn ăn gì ngay trong 3 ngày liên tiếp", Robb nói. "Nếu là tôi, tôi sẽ thấy khá bực mình".