Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngừng kêu oan, mong "phiên tòa sớm khép lại"

Nguyễn Hưởng |

Tại phiên toà sáng 13-7, bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã không còn kêu oan, chuyển sang xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Sáng nay 13-7, phiên toà phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung , cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng 2 đồng phạm trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (Sở KH-ĐT) tiếp tục với phần tranh tụng.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngừng kêu oan, mong phiên tòa sớm khép lại - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà - Ảnh: Q.N.

Trình bày tại toà, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét một cách khách quan, công bằng cho bị cáo ở vụ án này. Bởi vì theo bị cáo Chung, hành vi của bị cáo không đến mức truy tố, nếu truy tố thì án cũng không đến mức nặng như tòa sơ thẩm đã tuyên. "Bệnh tật tôi rất nặng, có biểu hiện di căn. Tôi đang bị tạm giam 2 năm, mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan, mong được đối xử công bằng trước pháp luật"- bị cáo Chung trình bày và về chỗ.

Trước lời khai nêu trên, chủ tọa Nguyễn Hải Thanh yêu cầu bị cáo Nguyễn ĐứcChung lên bục khai báo và nêu rõ cựu chủ tịch Hà Nội tiếp tục kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt. Nếu bị cáo tiếp tục kêu oan, HĐXX sẽ chỉ xem xét các tài liệu, nội dung xem có bị oan hay không.

Sau một hồi trình bày, cuối cùng, người từng đứng đầu UBND TP Hà Nội không còn kêu oan, chuyển sang xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Đồng thời, bị cáo Chung mong muốn "phiên tòa sớm khép lại".

Trước khi bước vào nghị án, được nói lời sau cùng, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cá nhân bị cáo đi làm chỉ căn cứ vào hiến pháp, pháp luật. Trong quá trình giải trình với cơ quan tố tụng, bị cáo Chung giải trình căn cứ vào những nội dung, điều khoản, Thông tư, Nghị định… để chứng minh cho việc làm của mình.

"Tại phiên tòa này tôi đã nhận thức rõ những trách nhiệm của mình và tôi xin nhận trách nhiệm đó trước HĐXX phúc thẩm. Tôi mong muốn HĐXX xem xét một cách công minh, giúp tôi được hưởng trách nhiệm thấp nhất, nhẹ nhất"- bị cáo Chung nói.

Trình bày lời sau cùng, cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Hà Nội) Phạm Thị Kim Tuyến nói "rất trân trọng cảm ơn" bị cáo Nguyễn Đức Chung vì từ những áp lực mà vị cựu chủ tịch Hà Nội đặt ra thì thành tích đạt được của Phòng Đăng ký kinh doanh mới có được bước tiến như vậy. "Rất mong HĐXX xem xét, trong góc độ thành tích chung của TP có một góc nhỏ của Đăng ký kinh doanh, cũng có thể xem xét cho anh Chung trong việc giảm án" - bị cáo Tuyến nói.

Về phần mình, bị cáo Tuyến nghẹn ngào, bản thân bà có hơn 30 năm công tác và làm việc, luôn có ý thức về trách nhiệm của mình khi thực thi công vụ. Bị cáo cũng không bao giờ nghĩ rằng đến thời điểm cuối cùng, có thể sắp tới nhận sổ hưu trí đến nơi rồi thì lại phải đứng ở vị trí như thế này. "Bị cáo thực sự rất trân trọng tình cảm của người thân, gia đình, bạn bè đồng hành cùng bị cáo… Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo, giảm án đến mức thấp nhất để bị cáo có thể về chăm sóc người thân, gia đình" - cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh nói.

Nói lời sau cùng, cựu chánh Văn phòng Sở KH-ĐT Hà Nội Phạm Thị Thu Hường cho biết đã nhận thức rõ được những vi phạm. "2 ngày qua ông Nguyễn Đức Chung đã động viên bị cáo nhiều, mong HĐXX xem xét cho cả anh Chung, chị Tuyến, những người rất tâm huyết với Thành phố này"- bị cáo Hường nói.

Chiều nay 13-7, HĐXX sẽ tuyên án.

Trước đó, ngày 31-12-2021, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị TAND Hà Nội tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến lĩnh 4 năm 6 tháng tù; còn Phạm Thị Thu Hường bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại