Cướp người chết và hủy hoại người sống, nỗi ám ảnh tột cùng bao phủ cả vùng hơn 10 năm

Thúy Phương |

Chấn động cả nước, chủ một băng đảng khoác lên vỏ bọc "nhà hảo tâm, doanh nhân có trách nhiệm xã hội nhất thành phố" để tổ chức các vụ đột nhập bệnh viện cướp thi thể, đập phá, cưỡng bức bán quan tài với giá cao ngất trời, khống chế nhân viên điều hành nhà tang lễ bằng "luật rừng" bất hợp pháp và trốn thuế.

Ở Thẩm Dương, Trung Quốc đã xảy ra các vụ ẩu đả bạo lực trong bệnh viện "cướp" xác chết, bán quan tài và quách với giá cao ngất trời , khống chế nhân viên và người điều hành tang lễ bằng những "luật rừng" bất hợp pháp và đập phá, trốn thuế ... Phóng viên Tân Hoa Xã đã điều tra vụ này phát hiện ra rằng nhóm "bạo chúa ngành tang lễ " Điền Cửu Lâm đã gây thảm họa ở Doanh Khẩu, Liêu Ninh, trong hơn 10 năm, khiến người chết khó yên nghỉ, người sống không an yên.

Tổ chức băng nhóm và dùng bạo lực cướp thi thể

Vào tháng 10 năm 2009, Điền Cửu Lâm thành lập Công ty TNHH Dịch vụ tang lễ Thành Tín thành phố Doanh Khẩu với chức danh CEO. Trong quá trình kinh doanh, Điền Cửu Lâm đã liên tiếp tuyển dụng những người "lao động chân tay" và những thành phần vô công dồi nghề trong xã hội, đặt trụ sở tại Trung tâm Dịch vụ Tang lễ của thành phố Doanh Khẩu, và tự đưa mình vào vị trí lãnh đạo của tổ chức , cùng với Tôn Ba, Tần Vân Long, và Lưu Huy thành trụ cột Tổ chức thế giới ngầm trong ngành mai táng. Tất cả các thành viên khác của tổ chức đều tuân theo lệnh của anh ta và phục vụ anh ta một cách tuyệt đối.

Phóng viên được biết, để nhanh chóng chiếm thị trường tang lễ và chôn cất tại địa phương , Điền Cửu Lâm đã tổ chức cho "nhân viên công ty" đến bệnh viện để dùng bạo lực "cướp thi thể", liên tiếp thành công cướp về tay mình.

Cướp người chết và hủy hoại người sống, nỗi ám ảnh tột cùng bao phủ cả vùng hơn 10 năm - Ảnh 1.

Để tạo cho mình một "vỏ bọc bảo hộ", Điền Cửu Lâm đã huy động các nguồn lực để quảng bá cho xã hội rằng anh ta là một nhà hảo tâm, luôn "giúp đỡ miễn phí người lao động nhập cư có thu nhập thấp và quyên góp tiền cho bệnh nhân ung thư máu", lừa dối xã hội để giành được danh hiệu "Doanh nhân có trách nhiệm xã hội nhất thành phố Doanh Khẩu" và" Huy chương nhà kiến thiết tỉnh Liêu Ninh lần thứ tư".

Những "nhân viên", những kẻ nếm được chút ít mật ngọt do Điền Cửu Lâm rót ra trong công ty, mà thực ra là đội lốt một tổ chức xã hội đen của anh ta, thường được nhận chút "phúc lợi" trong các dịp thưởng Tết nguyên đán, Tết Trung Thu, vì thế mà bán mạng đi làm những việc phi pháp. Sau khi các thành viên của tổ chức thực hiện các hoạt động bất hợp pháp thì từ số tiền thu được của tổ chức , Điền Cửu Lâm có thể tích cực đóng góp tiền để bảo kê các thành viên tội phạm thoát tội hay bỏ trốn và làm hết sức mình để giúp bọn tội phạm giải quyết vấn đề vi phạm pháp luật mà bọn chúng gặp phải. " Điền Cửu Lâm thường nói với chúng tôi rằng nếu không được thì hãy đánh họ (đối thủ cạnh tranh). Chúng tôi luôn có gậy và các công cụ chiến đấu khác trong chiếc xe tải cải trang thành xe bán bánh bao mà chúng tôi lái." Một thành viên đội ngũ của Điền Cửu Lâm thừa nhận. Do Điền Cửu Lâm phái người đến các bệnh viện trong thành phố Doanh Khẩu nằm chờ phục, cứ phát hiện có người chết sẽ tiến hành "cướp tử thi".

Tha hóa, khống chế người sống

Một là đứng cùng một bờ và hai là "ra rìa" nếu không phục tùng. Vào tháng 5 năm 2016, băng nhóm của Điền Cửu Lâm đã nhiều lần đập phá một đơn vị tang lễ trên mạn khác ở thành phố Doanh Khẩu, khiến đơn vị này chưa đầy một tháng đã buộc phải đóng cửa.

Đối với những người hành nghề trong ngành tang lễ và mai táng ở địa phương , Điền Cửu Lâm và băng nhóm của anh ta sử dụng 'luật rừng" để cưỡng bách, ép buộc họ thành cấp dưới của mình để kiểm soát. Băng nhóm này còn cử người đến phục trước cửa nhà tang lễ , khi phát hiện có đơn vị cùng ngành nào tỏ ra bất mãn, băng nhóm của Điền Cửu Lâm sử dụng đe dọa khủng bố, dọa nạt, đập phá và các phương pháp tương tự khác để tấn công cho đến khi nào quy thuận mới thôi. Chẳng mấy chốc, tất cả các đơn vị trong ngành tang lễ đều nằm dưới sự thống trị của Điền Cửu Lâm , và cái gọi là "công ty" của anh ta nghiễm nhiên giữ vị trí độc quyền trên thị trường.

Những người trong ngành nói với các phóng viên rằng hầu hết tang quyến không biết phải chuẩn bị đồ tang lễ nào và thực hiện các hoạt động nào, vì vậy nhân sự tổ chức tang lễ và nghi lễ có ảnh hưởng rất lớn đến họ. "Để củng cố quyền kiểm soát ngành tang lễ địa phương , nhóm Điền Cửu Lâm đã thu phí nhân viên tổ chức lễ tang và mai táng ở thành phố Doanh Khẩu dưới danh nghĩa hội phí và phí quản lý để tăng cường kiểm soát những nhóm khác này. Nếu có người phản kháng sẽ bị tước quyền của "hội viên" hoặc tư cách của nhân viên tang lễ mai táng, hủy bỏ "hoa hồng", v.v." Người phụ trách công việc liên quan của Trung tâm Quản lý lễ tang Doanh Khẩu nói với các phóng viên.

Theo tìm hiểu từ cơ quan công an thì băng nhóm Điền Cửu Lâm đã kiểm soát phạm vi kinh doanh của các cửa hàng bán vật tư tang lễ trong nhiều năm. Trong quá trình thu thập bằng chứng, cơ quan công an đã phát hiện ra rằng không có ai trong khu đô thị của thành phố Doanh Khẩu và một số các khu vực nông thôn xung quanh dám bán quan tài trong suốt hơn 10 năm.

Để trục lợi phi pháp một cách điên cuồng, những hộ nhân viên của ban tổ chức tang lễ có người mất, muốn làm thủ tục tang lễ và mai táng bị yêu cầu không được phép tự chuẩn bị quan tài đựng tro. Ở một số khu vực, họ thậm chí không được phép mang theo quan tài của mình và phải mua chúng từ băng đảng Điền Cửu Lâm với giá cao, chống lại sẽ bị đe dọa bạo lực. Tần Vân Long – thuộc cấp của Điền Cửu Lâm phụ trách giám sát vấn đề này. Một giám đốc tang lễ gia nhập ngành này vào khoảng năm 2014 cho biết: "Khi tôi bước vào ngành, ông chủ nói với tôi rằng tôi không được mang theo quan tài của riêng mình. Đây là quy tắc."

Cướp người chết và hủy hoại người sống, nỗi ám ảnh tột cùng bao phủ cả vùng hơn 10 năm - Ảnh 2.

Không chỉ vậy, Điền Cửu Lâm thậm chí còn đóng vai trò là một nhân viên thực thi pháp luật hành chính. Năm 2017, do các hộ tang lễ tự mang theo quan tài nhỏ, người điều hành Vương Mưu đã bị Trung tâm Dịch vụ tang lễ Doanh Khẩu phạt 1.000 nhân dân tệ mà không báo cáo trước. Trong quá trình điều tra, các phóng viên cũng phát hiện ra Công ty TNHH Dịch vụ tang lễ Thành Tín thành phố Doanh Khẩu chuyên cưỡng ép bán đồ tang lễ giá cao cắt cổ. Doanh số bán quan tài của công ty này đã tăng trung bình 8,5 lần từ năm 2011 đến năm 2018. Giá một chiếc quan tài mang tên "Phong Thủy bảo địa" được bán vào năm 2017 là 700 nhân dân tệ (khoảng 2,5 triệu đồng), và doanh thu bán hàng là 74.800 nhân dân tệ (khoảng 265 tỷ đồng), tăng giá hơn 105 lần.

Ngay cả việc kinh doanh rửa ảnh chân dung người khuất, Điền Cửu Lâm cũng độc chiếm không buông tha. Năm 2017, Công ty TNHH Dịch vụ tang lễ Thành Tín Doanh Khẩu đã mở một cơ sở kinh doanh rửa ảnh tại nhà tang lễ thành phố Doanh Khẩu. Điền Cửu Lâm chỉ thị cho Tần Vân Long sắp xếp để Trương Hải Phong, Đặng Khôi và Lý Dũng phụ trách cơ sở kinh doanh đó. Không cho phép Triệu Mưu, một cá thể kinh doanh độc lập ngành rửa ảnh chân dung được phép gửi ảnh đến nhà tang lễ .

Một ngày tháng 7 năm 2018, Triệu Mưu bị Trương Hải Phong đánh khi anh ta vào nhà tang lễ để đưa bức chân dung người mất do mình chụp. Trong một khu vực nhất định của thành phố Doanh Khẩu, Điền Cửu Lâm là bầu trời và luật pháp, anh ta không sợ vi phạm bất kỳ ranh giới đỏ pháp lý nào.

Trốn thuế điên cuồng và trục lợi cật lực

Theo các cuộc kiểm toán, từ năm 2008 đến 2018, lợi nhuận sau thuế của Điền Cửu Lâm từ các dịch vụ tang lễ do nhà tang lễ Thành Tín Doanh Khẩu cung cấp đã vượt quá 100 triệu NDT (khoảng 353 tỷ đổng). Để thu được lợi ích kinh tế khổng lồ một cách bất hợp pháp, bốn đơn vị là Công ty TNHH Dịch vụ tang lễ Thành Tín thành phố Doanh Khẩu, Trung tâm Dịch vụ tang lễ quận Lão Biên thành phố Doanh Khẩu, Trung tâm đào tạo lái xe Hối Thành của Tổng công ty xe buýt thành phố Doanh Khẩu và Nghĩa trang phúc lợi công cộng thị trấn Liễu Thụ ở quận Lão Biên thành phố Doanh Khẩu đã duy trì hai tài khoản nội bộ và công khai quanh năm, dùng các phương pháp gian lận và che giấu để kê khai sai thuế, trốn thuế hơn 85 triệu nhân dân tệ (khoảng 300 tỷ).

Cướp người chết và hủy hoại người sống, nỗi ám ảnh tột cùng bao phủ cả vùng hơn 10 năm - Ảnh 3.

'Bạo chúa ngành tang lễ ' Điền Cửu Lâm

Điền Cửu Lâm là thần thánh phương nào mà có thể độc quyền ngành tang lễ địa phương và kiếm tiền phi pháp trong hơn 10 năm? Bao bì đạo đức giả, tội lỗi dưới vầng hào quang.

Theo cán bộ phòng dân sự địa phương , để tạo cho mình một "vỏ bọc bảo hộ", Điền Cửu Lâm đã huy động các nguồn lực để quảng bá cho xã hội rằng anh ta là một nhà hảo tâm, luôn "giúp đỡ miễn phí người lao động nhập cư có thu nhập thấp và quyên góp tiền cho bệnh nhân ung thư máu", lừa dối xã hội để giành được danh hiệu "Doanh nhân có trách nhiệm xã hội nhất thành phố Doanh Khẩu" và" Huy chương nhà kiến thiết tỉnh Liêu Ninh lần thứ tư".

Ai cũng biết rằng khi tấm da hổ được khoác lên, có rất nhiều trò lừa bịp treo đầu dê bán thịt chó, và từ lâu người ta đã quen với những tung hô thông thường. Tuy nhiên, mặt nạ của Điền Cửu Lâm thật sự rất khó bóc. Một số báo cáo trên các phương tiện truyền thông đã mô tả Điền Cửu Lâm là một doanh nhân thành đạt, một "người đàn ông tuyệt vời" chu đáo và nhiệt tình.

Vào ngày 19 tháng 2 năm 2019, nhiều người do Điền Cửu Lâm lãnh đạo đã bị cảnh sát Thẩm Dương tạm giữ hình sự, và hơn một chục nhân viên của công ty đã bị bắt giữ cùng một lúc. Tên "trùm đen" kiêu ngạo trước giờ cuối cùng cũng bị tuyên án.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2020, Tòa án Nhân dân Vịnh Tuyền thành phố Doanh Khẩu đã ra phán quyết sơ thẩm: 4 công ty của Điền Cửu Lâm đều bị kết tội trốn thuế và bị phạt tổng cộng 10,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 37 tỷ đồng). Điền Cửu Lâm phạm tội tổ chức và lãnh đạo tổ chức bộ ba cưỡng bức mua bán, tội kích động gây rối, trốn thuế, cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt cho một số tội, bị phạt tù 20 năm, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân và tước quyền chính trị 4 năm. 13 bị cáo còn lại bị phạt tù có thời hạn từ 6 năm đến quản chế, đồng thời thu hồi hợp pháp 4 doanh nghiệp của Điền Cửu Lâm về tội trốn thuế 75,53 triệu NDT (khoảng 267 tỷ đồng).

Sau khi bản án được tuyên bố, Điền Cửu Lâm đã kháng cáo chống lại. Anh ta cho rằng trong số 5 tội danh của bản án sơ thẩm không có tội danh nào được cấu thành. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm không chấp nhận quan điểm kháng cáo của luật sư bào chữa. Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Doanh Khẩu cho rằng các tình tiết của bản án ban đầu là rõ ràng, chứng cứ chắc chắn và đầy đủ, kết tội chính xác, mức án phù hợp, và các thủ tục xét xử đã hợp pháp. Vào ngày 28 tháng 11 năm 2020, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Doanh Khẩu đã ra phán quyết "bác bỏ kháng cáo và giữ nguyên bản án ban đầu: " Điền Cửu Lâm sẽ dành phần còn lại của cuộc đời dài đằng đẵng của mình trong tù".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại