Cuối đời bi thảm của Sa Tăng "Tây Du Ký": Phải ngồi xe lăn, khi ra đi không thể nhắm mắt

Tuệ Anh |

Những ngày tháng cuối đời, Diêm Hoài Lễ lâm bệnh nặng, ngày ngày phải chống chọi với những cơn đau.

Nhận lời đóng "Tây Du Ký" không màng một đồng thù lao

Trong Tây Du Ký 1986, ngoài Đường Tăng, Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới, thì Sa Tăng cũng là nhân vật để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả. Có 2 diễn viên đảm nhận nhân vật này trong phim là Diêm Hoài Lễ và Vương Đại Cương, nhưng người được khán giả yêu mến và đánh giá cao hơn là cố nghệ sĩ Diêm Hoài Lễ.

Ít người biết, khi đóng Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ đã ở tuổi 50. Trong bốn thầy trò Đường Tăng, ông cũng là diễn viên lớn tuổi nhất. Lúc ấy, dù tuổi đời không còn trẻ, nhưng nghệ sĩ vẫn không quản khó khăn gian khổ, lăn xả hết mình vì vai diễn.

Cuối đời bi thảm của Sa Tăng Tây Du Ký: Phải ngồi xe lăn, khi ra đi không thể nhắm mắt - Ảnh 1.

Với khả năng nhập vai xuất thần, Diêm Hoài Lễ được mệnh danh là "Sa Tăng kinh điển nhất màn ảnh"

Được biết, ngay từ khi đoàn phim vẫn đang tuyển chọn diễn viên cho vai Sa Tăng, Diêm Hoài Lễ đã chăm chỉ luyện tập diễn xuất dù chưa biết mình có được đạo diễn Dương Khiết giao vai hay không. Chính nhờ sự nỗ lực này mà khi hoá thân thành Sa Tăng, Diêm Hoài Lễ đã diễn rất xuất sắc, thành công chinh phục được khán giả.

Cho đến nay, hình ảnh Sa Tăng kiệm lời nhưng cần cù, chất phác của ông vẫn ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Thậm chí, Diêm Hoài Lễ còn được ca ngợi là Sa Tăng kinh điển nhất màn ảnh. Sau này, dù có nam nhiều diễn viên cũng đảm nhận vai vị đồ đệ hiền lành này nhưng vẫn không thể vượt qua được "cái bóng" quá lớn của ông.

Có một điều đặc biệt là, dù góp công rất lớn vào thành công của Tây Du Ký nhưng Diêm Hoài Lễ lại không nhận bất kỳ một đồng thù lao nào. Hành động cao đẹp, không cần báo đáp này càng khiến nhiều người thêm cảm phục tấm lòng và tình yêu dành cho nghệ thuật của cố nghệ sĩ.

Tình bạn sâu nặng với Trư Bát Giới

Không chỉ được ca ngợi về diễn xuất, sự đức độ, Diêm Hoài Lễ còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi có tình bạn đẹp với "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa. Thời đóng Tây Du Ký, vì có nhiều cảnh quay chung, nên cả hai thân thiết với nhau nhất trong dàn diễn viên chính. Cứ thế, tình nghĩa huynh đệ của họ không chỉ có trên phim mà thực sự sâu nặng ở đời thực.

Mã Đức Hoa kể, vào những năm 1980, điều kiện vật chất của đoàn phim Tây Du Ký vô cùng thiếu thốn. Mỗi khi phải đến những nơi xa xôi, đoàn phim thường xảy ra tình trạng chen chúc nhau lấy cơm hộp. Khi ấy, sau khi quay xong, mọi người sẽ đổ xô đi nhận hộp cơm. Nhưng do mất nhiều thời gian để tháo bộ râu hoá trang rậm rạp, Diêm Hoài Lễ không kịp lấy đủ thức ăn.

Cuối đời bi thảm của Sa Tăng Tây Du Ký: Phải ngồi xe lăn, khi ra đi không thể nhắm mắt - Ảnh 2.

"Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ và "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa có tình bạn sâu đậm từ trong phim ra ngoài đời

Thấy vậy, Mã Đức Hoa thường chia cho ông một phần đồ ăn của mình. Cứ mỗi khi quay xong, họ lại ngồi cùng nhau ăn cơm, san sẻ từng gắp rau, miếng thịt. Khi được hỏi tại sao lại sẵn sàng nhường đồ ăn cho Diêm Hoài Lễ, Mã Đức Hoa tâm sự ông nghĩ vai diễn của đàn anh đòi hỏi rất nhiều năng lượng, nên cần ăn nhiều hơn.

Hơn nữa, ông rất ngưỡng mộ tình yêu nghệ thuật của Diêm Hoài Lễ. Trong Tây Du Ký, ngoài Sa Tăng, nghệ sĩ họ Diêm còn tình nguyện đóng nhiều vai không lương. Theo Mã Đức Hoa, tinh thần cống hiến hết mình cho nghệ thuật này không phải ai cũng có.

Chính những ngày tháng chia ngọt sẻ bùi ấy đã vun đắp cho tình bạn giữa Diêm Hoài Lễ và Mã Đức Hoa càng thêm sâu đậm. Sau này, trước khi trút hơi thở cuối cùng, người mà "Sa Tăng" muốn gặp mặt nhất cũng chính là nhị ca "Trư Bát Giới".

Cuối đời bị bệnh tật giày vò, ra đi không thể nhắm mắt

Những ngày tháng cuối đời, Diêm Hoài Lễ lâm bệnh nặng, ngày ngày phải chống chọi với những cơn đau.

Mã Đức Hoa từng xót xa tiết lộ: "Diêm Hoài Lễ bị viêm phổi, căn bệnh khủng khiếp lắm. Anh ấy không thể ngửi thấy gì, ăn vào cũng chẳng cảm nhận được mùi vị, mắt bị lòa, tai cũng không nghe thấy rõ. Khi ra đi, anh ấy cũng đau đớn vô cùng".

Khi biết nguyên nhân khiến Diêm Hoài Lễ mắc bệnh, nhiều người lại càng rơi nước mắt. Theo Mã Đức Hoa, trong một lần đoàn phim Tây Du Ký đến một ngôi làng nhỏ quay phim, vì trong phòng có quá nhiều muỗi quá nên người trong ê-kíp đã đốt hương muỗi và nhắc nhở mọi người ra ngoài.

Cuối đời bi thảm của Sa Tăng Tây Du Ký: Phải ngồi xe lăn, khi ra đi không thể nhắm mắt - Ảnh 3.

Diêm Hoài Lễ phải ngồi xe lăn vào những ngày tháng cuối đời do lâm bệnh nặng

Tuy nhiên, Diêm Hoài Lễ lại bảo không sao đâu và ở lại. Lần ấy, "Sa Tăng" bị trúng độc, ảnh hưởng đến phổi nhưng lại không hề hay biết. Sau khi quay phim xong trở về Bắc Kinh, ông bất ngờ bị ngất trong một chuyến du lịch. Khi đưa tới bệnh viện cấp cứu, phổi của Diêm Hoài Lễ đã sưng to. Từ đó, căn bệnh của ông ngày càng nghiêm trọng.

Năm 2009, sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, Diêm Hoài Lễ trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, hưởng thọ 73 tuổi. Khi ông ra đi, trong phòng bệnh có bốn người là vợ, con trai, Lục Tiểu Linh Đồng và Trì Trọng Thụy.

Lục Tiểu Linh Đồng nghẹn ngào kể lại giây phút gặp Diêm Hoài Lễ lần cuối: "Khi tôi đến, anh ấy đang được các bác sĩ cấp cứu và thở oxy, dường như không còn tỉnh táo nữa. Vợ Hoài Lễ nói với chồng: Anh ơi, đại sư huynh đến thăm anh này. Tuy không nói được nhưng tôi thấy những giọt nước mắt chảy ra từ khóe mắt của Hoài Lễ".

Theo Lục Tiểu Linh Đồng, có lẽ vì không gặp được Mã Đức Hoa nên khi ra đi Diêm Hoài Lễ đã không thể nhắm mắt. Còn Mã Đức Hoa, vì không thể gặp người bạn thân thiết lần cuối, ông đã bật khóc nức nở.

Cuối đời bi thảm của Sa Tăng Tây Du Ký: Phải ngồi xe lăn, khi ra đi không thể nhắm mắt - Ảnh 4.

Mã Đức Hoa khóc nức nở trong tang lễ của Diêm Hoài Lễ

Nam nghệ sĩ tâm sự: “Sáng hôm ấy, Lục Tiểu Linh Đồng gọi điện bảo tôi tới ngay bệnh viện. Nhà tôi cách bệnh viện rất xa, lại gặp tắc đường nữa nên tôi không tới kịp. Khi đến nơi, Diêm Hoài Lễ đã mất rồi”.

Lúc đó, "Trư Bát Giới" chỉ còn biết quỳ xuống bên giường, ghé sát tai "Sa Tăng" và nói": "Nhị sư huynh tới gặp anh đây".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại