"Phật Tổ Như Lai" của Tây Du Ký: Tuổi 84 tóc bạc trắng, đi lại run rẩy, cần người dìu đỡ gây xót xa

Tuệ Anh |

Do tuổi cao nên Chu Long Quảng đi lại run rẩy, khó khăn. Để lên được sân khấu, ông phải nhờ "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng cùng một trợ lý nữa dìu đỡ.

Được người dân vái lạy vì tưởng nhầm là "Phật sống"

Tây Du Ký là bộ phim truyền hình kinh điển gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Trong phim, ngoài 4 thầy trò Đường Tăng thì Phật Tổ Như Lai cũng là nhân vật được yêu mến bởi tấm lòng từ bi, hỉ xả, vị tha. Đảm nhận vai diễn này là nghệ sĩ gạo cội Chu Long Quảng.

Phật Tổ Như Lai của Tây Du Ký: Tuổi 84 tóc bạc trắng, đi lại run rẩy, cần người dìu đỡ gây xót xa - Ảnh 1.

Phật Tổ Như Lai được đánh giá là vai diễn "kinh điển" trong Tây Du Ký

Chu Long Quảng sinh năm 1939 tại Tây An, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông thi tuyển vào khoa diễn xuất thuộc Học viện Nghệ thuật Lan Châu. Nhờ gương mặt hiền lành, cương trực, nam nghệ sĩ thường được giao các vai chính diện.

Trước khi hoá thân thành Phật Tổ Như Lai trong Tây Du Ký, Chu Long Quảng đã là ngôi sao nổi tiếng, tên tuổi vượt qua "Tôn Ngô Không" Lục Tiểu Linh Đồng hay "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa. Ông sở hữu nhiều tác phẩm kinh điển, được khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao.

Tuy nhiên, với nam nghệ sĩ, Phật Tổ Như Lai vẫn là vai diễn để đời. Dù chỉ "lướt qua màn ảnh", nhưng nhân vật này đã giúp ông lưu dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ về cơ duyên đến với vai diễn Phật Tổ, Chu Long Quang cho hay, khi đang tham gia một bộ phim điện ảnh khác, ông bất ngờ nhận được lời mời đóng Tây Du Ký từ một chuyên gia hóa trang của đoàn phim.

Phật Tổ Như Lai của Tây Du Ký: Tuổi 84 tóc bạc trắng, đi lại run rẩy, cần người dìu đỡ gây xót xa - Ảnh 2.

Chu Long Quảng và các diễn viên đóng vai Bồ Tát, Thần tiên trong Tây Du Ký

Ban đầu, Chu Long Quảng định bụng từ chối bởi cho rằng mình sẽ phải vào vai yêu quái. Đến khi được hóa trang thành Phật Tổ, ông mới biết bản thân được lựa chọn cho vai diễn nặng ký này.

Sau khi phim lên sóng, nhân vật của Chu Long Quảng được khán giả vô cùng yêu mến. Thậm chí, nhiều người còn nhận xét ông là "Phật sống" trên màn ảnh. Từ gương mặt từ bi, hỉ xả, tướng người phúc hậu, cương nghị đến giọng nói vang vọng, trầm ấm của ông đều quá giống với những gì họ tưởng tượng về Đức Phật.

Không những thế, trong quá trình quay phim, Chu Long Quảng từng được người dân bái lạy vì tưởng nhầm ông là Phật Tổ. Cụ thể, sau khi hóa trang xong, nam nghệ sĩ tìm đến một góc chùa để học kịch bản. Khi đang nhắm mắt tĩnh tâm, ông bỗng nghe thấy tiếng người xì xào xung quanh.

Mở mắt ra, Chu Long Quảng giật mình vì trước mặt là hàng chục tín đồ đang niệm: "Nam mô a di đà Phật". Dù nhân viên đoàn phim đã đứng ra giải thích nhưng họ vẫn cứ thay nhau bái lạy, còn dâng lên hoa quả để tỏ lòng thành kính.

Phật Tổ Như Lai của Tây Du Ký: Tuổi 84 tóc bạc trắng, đi lại run rẩy, cần người dìu đỡ gây xót xa - Ảnh 3.

Gương mặt từ bi, hỉ xả, giọng nói vang vọng, trầm ấm của Chu Long Quảng rất giống với Phật Tổ mà nhiều người tưởng tượng

Vai diễn Phật Tổ Như Lai cũng mang đến cho Chu Long Quảng nhiều câu chuyện ly kỳ, "dở khóc dở cười". Ông dí dỏm chia sẻ: "Một lần đến Hương Sơn chơi, tôi thấy người ta bán rất nhiều mặt dây chuyền hình tượng Phật, nhìn kỹ thì phát hiện ra hình Phật đó chính là mình.

Lần khác tới Hồ Bắc dự sự kiện, tôi muốn đi cắt tóc, nhưng lại không biết đường. Vậy là tôi đành hỏi thăm một người dân địa phương, rồi nhờ anh ta đưa tới chỗ cắt tóc.

Trên đường đi, anh ấy cứ nhìn nhìn tôi. Đến nơi, tôi trả 10 đồng, nhưng anh ấy từ chối nhận. Thấy thế tôi mới nói: Anh đưa tôi tới chỗ này, tôi gửi anh tiền là đúng rồi. Nhưng anh ấy bảo: Tiền này tôi không thể nhận được, nhận tiền của Phật Tổ là có tội, tôi sao dám nhận".

Tuổi 84 tóc bạc trắng, đi lại phải nhờ người dìu đỡ

Ở ngoài đời, nghệ sĩ Chu Long Quảng có cuộc sống kín tiếng, bình dị nhưng vô cùng hạnh phúc bên bà xã và 3 cô con gái xinh đẹp. Ông là người chồng, người cha mẫu mực của gia đình.

Trong khi bà xã đảm đương việc chăm sóc các con, thì Chu Long Quảng nấu ăn và làm các công việc nội trợ. Ông không thấy thế làm phiền, mà coi việc giúp đỡ vợ là niềm vui. Hiện tại, khi các con đều đã trưởng thành, lập gia đình riêng, ông bà có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống điền viên cùng những thú vui tuổi già.

Phật Tổ Như Lai của Tây Du Ký: Tuổi 84 tóc bạc trắng, đi lại run rẩy, cần người dìu đỡ gây xót xa - Ảnh 4.

Chu Long Quảng và bà xã

Ngoài ra, dù đã ở tuổi 84, nghệ sĩ Chu Long Quảng vẫn thường xuyên xuất hiện ở các sự kiện giải trí để chia sẻ về vai diễn Phật Tổ Như Lai cũng như những kỷ niệm đáng nhớ khi đóng Tây Du Ký. Ông chia sẻ: "Tôi hạnh phúc khi biểu diễn mà vẫn được khán giả yêu mến. Mỗi lần tôi ra đường, có người nhận ra lại gọi tôi là Phật Tổ".

Gần đây nhất, Chu Long Quảng cùng "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng tham gia một sự kiện về Tây Du Ký. Qua những clip được đăng tải trên mạng xã hội có thể thấy, lưng ông đã gù, tóc bạc trắng, gương mặt xuất hiện nhiều dấu vết thời gian.

Đặc biệt, do tuổi cao nên nam nghệ sĩ đi lại run rẩy, khó khăn. Để lên được sân khấu, ông phải nhờ Lục Tiểu Linh Đồng cùng một trợ lý nữa dìu đỡ. Hình ảnh này của Chu Long Quảng khiến người hâm mộ không khỏi xót xa, lo lắng.

Phật Tổ Như Lai của Tây Du Ký: Tuổi 84 tóc bạc trắng, đi lại run rẩy, cần người dìu đỡ gây xót xa - Ảnh 5.

Chu Long Quảng tham dự một sự kiện gần đây. Ở tuổi 84, ông phải nhờ người dìu đỡ mới đi lại được.

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia sự kiện, Chu Long Quảng vẫn tỏ ra sáng suốt, minh mẫn. Khi kể lại chuyện xưa, giọng nói của ông vang vọng, trầm ấm như ngày nào. Điều đó cho thấy sức khoẻ của nam nghệ sĩ vẫn ổn định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại