Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm

J.D |

Sinh vật nguy hiểm nhất thế giới thực chất không xa lạ gì đối với tất cả chúng ta.

Đâu là sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh? Theo bạn, câu trả lời sẽ là gì? Hổ, báo, sư tử, cá mập, trăn Anaconda?

Cũng có thể, khi đó đều là những loài vật thuộc top đầu của chuỗi thức ăn, được tạo hóa ban tặng nhiều vũ khí nguy hiểm, có khả năng giải quyết kẻ thù chỉ trong một cái chớp mắt.

Nhưng xét ở một góc độ khác, chúng không thể là loài vật nguy hiểm nhất được. Năm 1963, một sở thú tại thành phố New York đã có một cuộc triển lãm về loài vật nguy hiểm bậc nhất thế giới. Một cuộc triển lãm kỳ lạ, khiến bất kỳ ai đến nơi cũng phải suy ngẫm.

Cuộc triển lãm kỳ lạ

Đó là chuyện xảy ra ở sở thú Bronx vào năm 1963, tại khu vực Great Apes House (tạm dịch: Ngôi nhà của các loài Đại Linh trưởng). Cuộc triển lãm có chủ đề: "Loài vật nguy hiểm bậc nhất trên thế giới".

Cụ thể, ở giữa 2 chuồng của đười ươi Utan và khỉ đột là một cái chuồng khác, tối đen như mực, với chấn song phía trước. Phía trên là tấm bảng "Loài vật nguy hiểm nhất thế giới", còn bên dưới là dòng chú thích cũng khá cuốn hút: "Bạn đang nhìn thấy loài vật nguy hiểm nhất hành tinh. Chỉ riêng loài vật này là đủ để loại bỏ toàn bộ các loài vật khác, và hiện tại đã có đủ sức mạnh để hủy diệt toàn bộ sự sống trên Trái đất."

Với tấm biển và dòng giới thiệu đầy thu hút, ai đi qua cũng đều dừng lại và nhìn vào trong, giống như bức ảnh bên dưới vậy.

Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 2.

Nhưng họ nhìn thấy gì? Thực ra, trong chiếc chuồng ấy không có sinh vật nào cả. Thay vào đó là một tấm gương, phản chiếu lại người nhìn. Hay nói cách khác, ngụ ý của căn phòng này nhằm ám chỉ một sự thật đơn giản mà cay đắng, và có lẽ chúng ta cũng cảm nhận được: Con người chính là sinh vật nguy hiểm bậc nhất thế giới!

Trên thực tế, loài người không có móng sắc, răng nhọn như hổ, thiếu đi cơ bắp và thể lực của khỉ đột, cũng không có nọc độc chết người như rắn. Nhưng con người lại có thứ vũ khí quan trọng nhất: một bộ não biết tư duy. Nhờ bộ não này, chúng ta có tri thức, có ngôn ngữ riêng, có thể tạo ra cộng đồng phát triển vững mạnh và leo lên đỉnh chuỗi thức ăn một cách dễ dàng. Chỉ có điều qua thời gian, con người đã quá lạm dụng bộ não của mình, và vô tình khiến thiên nhiên kiệt quệ.

Quay trở lại với sở thú Bronx. Cũng trong năm đó, nhiếp ảnh gia Garry Winogrand (1928 - 1984) đã tới các sở thú tại New York. Sinh ra và lớn lên ở quận The Bronx của New York trong một gia đình người Do Thái di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ, Garry thấy mình cũng giống như rất nhiều sinh vật khác trong sở thú: không phải dân Mỹ bản địa. Những tấm hình ông chụp được trong sở thú Bronx và Thủy cung Coney Island đã đươc đưa vào cuốn sách ảnh "The Animals" do ông viết ra vào năm 1969.

Rát nhiều tấm ảnh của ông cho thấy sự liên hệ giữa con người với động vật, về sự ảnh hưởng của chúng ta với thế giới tự nhiên, cho thấy một sự thống trị tuyệt đối là như thế nào.

Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 4.
 
Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 5.

Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 6.

Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 7.

Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 8.
Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 9.
Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 10.
Cuộc triển lãm kỳ lạ nhất lịch sử: Sở thú trình làng loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, ai nhìn vào cũng phải chạnh lòng suy ngẫm - Ảnh 11.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại