Cuộc sống nghiệt ngã dưới đáy biển: Cá mập chuẩn bị ăn xác cá kiếm thì bị con thủy quái từ đâu tới nuốt chửng

ĐẠT LÊ |

Cảnh tượng này có thể nói chính là phiên bản đời thực của trò "cá lớn ăn cá bé" - Feeding Frenzy huyền thoại.

Các nhà khoa học từ NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ) vừa chia sẻ một video khiến người xem bất ngờ với mức độ khắc nghiệt của cuộc sinh tồn dưới đáy đại dương. Hóa ra, cá mập không phải lúc nào cũng là "sát thủ" biển cả mà còn nhiều loài thủy quái khác ghê gớm hơn nhiều.

Các nhà khoa học đặt camera dưới một con thuyền đắm nằm ở độ sâu khoảng 450 mét tại vùng biển thuộc bang Nam Carolina (Mỹ). Vào một ngày đẹp trời của tháng trước, họ bất ngờ thấy đàn cá mập kéo nhau tới đông đảo.

Đây vốn là chuyện lạ vì cá mập ít khi nào tụ tập thành đàn trừ khi chúng đánh hơi có mùi đồ ăn. Trường hợp này cũng thế, tự bao giờ đã có một xác con cá kiếm dài khoảng 2,4 mét, nặng cỡ 110 kg nằm phơi mình dưới đáy.

Điều đó đã thu hút được 11 con cá mập tới rỉa thịt. Chuyên gia Peter Auster cho rằng, nhiều con cá mập có thể đã lặn lội quãng đường xa tới đây để làm đầy cái bụng đói của mình.

Cuộc sống nghiệt ngã dưới đáy biển: Cá mập chuẩn bị ăn xác cá kiếm thì bị con thủy quái từ đâu tới nuốt chửng - Ảnh 1.

Thế nhưng còn có 1 "vị khách" nữa xuất hiện còn bất ngờ và kinh khủng hơn. Đó là con Wreckfish - cá tàu đắm vì nó hay sống ở những nơi đắm tàu. Loài này cực hiếm gặp vì sống ở mực nước sâu.

Là kẻ đến sau, thấy không còn phần của mình trong bữa tiệc cá kiếm nên con cá tàu đắm đã chuyển mục tiêu. Nó tìm lấy 1 con cá mập bùn (cá nhám gai) nhỏ bé rồi tới xơi tái luôn trong 1 cú đớp.

"Lợi dụng môi trường xung quanh để ẩn nấp, một loài cá to lớn hoàn toàn có thể tấn công bất ngờ và ăn thịt những con cá mập nhỏ hơn" - chuyên gia Auster rút ra bài học sau khi nhìn thấy cảnh tượng hiếm gặp trên.

Cuộc sống nghiệt ngã dưới đáy biển: Cá mập chuẩn bị ăn xác cá kiếm thì bị con thủy quái từ đâu tới nuốt chửng

Quả thật đoạn video đã đem tới cho các nhà khoa học 1 cái nhìn sâu sắc về cuộc chiến sinh tồn dưới đáy biển. Cá mập, vốn được xem là loài có bản năng sát thủ mạnh mẽ, không phải lúc nào cũng đứng đầu chuỗi thức ăn mà luôn tồn tại nhiều điều bất ngờ.

"Sự kiện hiếm gặp và đáng ngạc nhiên này đã đem tới cho chúng tôi nhiều câu hỏi mới thay vì đáp án, nhưng đấy mới chính là bản chất của khoa học khám phá" - Auster khẳng định.

(Theo CNN)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại