Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ

JIA YOU |

Trong vòng 6 tháng qua, Trung Quốc nói chung và thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) nói riêng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách khi vừa chống dịch Covid-19 vừa hứng chịu những trận mưa lũ lớn đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân.

Những ngày gần đây, truyền thông thế giới liên tục đưa tin về những trận mưa lớn kỷ lục ở khu vực miền Nam Trung Quốc gây ngập lụt, cuốn trôi nhà cửa, ảnh hưởng đến của cải và tính mạng của hàng chục triệu người, đây được xem là sự kiện hiếm có trong nhiều thập kỷ qua ở nước này.

Trong đó, Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng phát và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, hiện đang phải oằn mình chống chọi với những trận mưa lũ kỷ lục. 

Nhiều người dân ở tỉnh than thở rằng, tình hình hiện tại như một đòn giáng mới vào cuộc sống, sức khỏe cũng như kế sinh nhai của họ sau khi dịch bệnh vừa nguôi ngoai.

Nhìn lại những hình ảnh người dân Vũ Hán vào đầu năm nay có thể thấy rằng, cuộc sống bình yên của họ đã bị xáo trộn rất nhiều, thậm chí có mất mạng khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 1.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 2.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 3.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 4.

Hình ảnh hiu quạnh của thành phố Vũ Hán sau khi bị phong tỏa do đại dịch Covid-19 hồi tháng 1/2020.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 5.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 6.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 7.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 8.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 9.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 10.

Đường phố vắng tanh, người dân không được ra đường. Hình chụp sau khi Vũ Hán bị ban lệnh phong tỏa vào ngày 23/1.

Nhân viên y tế của Trung Quốc nói chung và Vũ Hán nói riêng bất chấp hiểm nguy, ngày đêm làm việc với cường độ cao để ngăn chặn dịch lây lan.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 11.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 12.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 13.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 14.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 15.

Các bác sĩ ở Trung Quốc ngủ ở đủ tư thế vì làm việc quá sức đã khiến nhiều người cảm động.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 16.

Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng trong đại dịch Covid-19 được xem như mất mát to lớn đối với ngành y tế của Trung Quốc.

Vào tháng 3 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo rằng Vũ Hán cùng các thành phố khác sẽ dễ bị lũ lụt ở vùng trung lưu sông Trường Giang, và sẽ phải đối mặt với lượng mưa cao kỷ lục trong năm nay.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 17.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 18.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 19.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 20.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 21.

Mưa lớn liên tục 2 ngày khiến Vũ Hán ngập trong biển nước.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 22.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 23.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 24.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 25.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 26.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 27.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 28.

Phương tiện giao thông và nhà cửa cũng bị chìm trong nước lũ.

Những trận mưa dai dẳng ở miền Nam Trung Quốc bắt đầu từ đầu tháng 6 và đã kéo dài hơn 31 ngày. 

Vào sáng ngày 6/7, Vũ Hán đã nâng mức ứng phó khẩn cấp mưa lũ lên cấp 2, bậc cao thứ nhì trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của nước này khi các trận mưa đổ xuống liên tục trong 2 ngày (5 và 6/7) khiến cuộc sống người dân khó khăn vô cùng.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 29.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 30.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 31.

Tình hình mưa bão ở Vũ Hán ngày 6/7.

Cũng như việc chống chọi với đại dịch Covid-19, thị trưởng Vũ Hán - Chu Tiên Lượng đã cam kết rằng, công tác phòng chống lũ lụt sẽ không ảnh hưởng đến sự bùng phát của dịch Covid-19.

theo NHỊP SỐNG VIỆT

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức báo mới tuổi trẻ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên