Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM

Kim Vân |

Bên cạnh niềm vui được chăm sóc và sinh hoạt cùng nhau, các nghệ sĩ ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM buồn vì nhiều người bạn và đồng nghiệp đã qua đời khiến ngôi nhà chung của họ ngày càng thưa vắng.


Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh 1.

MC Thanh Bạch đến thăm các nghệ sĩ Ngọc Đáng, Lệ Thẩm, Thiên Kim (từ phải qua trái). Ảnh: Kim Vân

Một ngày gần cuối tháng 7, Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu ở đường Âu Dương Lân, quận 8, TP.HCM trở nên vui vẻ, rộn ràng khác hẳn ngày thường. Bởi vì, chiều tối nay, MC Thanh Bạch và gần 20 nghệ sĩ sẽ đến thăm hỏi, mang theo giường mát xa chăm sóc các cụ và biểu diễn, giao lưu với các nghệ sĩ ở khu dưỡng lão.

"Hôm nay có anh Thanh Bạch và mọi người đến thăm nên tôi thấy vui lắm" - nghệ sĩ Đoàn Thiên Kim (89 tuổi) phấn khởi khoe với phóng viên.

Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh 2.

Nghệ sĩ cải lương Đoàn Thiên Kim 89 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, hàng ngày sinh hoạt điều độ. Ảnh: Kim Vân

Vào buổi sáng, nghệ sĩ Thiên Kim cùng với Ngọc Đáng, Lệ Thẩm thường ra ngoài sân và ghế đá ngồi. Họ ngồi đó nói chuyện với nhau, thỉnh thoảng lại đưa mắt nhìn về phía cổng của khu dưỡng lão khi nghe thấy tiếng kéo cửa hoặc bước chân của ai đó. Cạnh đó là chú chó nằm ngoan.

Nghệ sĩ Lệ Thẩm năm nay 84 tuổi, quê Bạc Liêu, được sinh ra khi cha mẹ đi lưu diễn cùng các nghệ sĩ đoàn cải lương Thái Bình một thời nổi tiếng ở miền Tây. Lệ Thẩm đã chứng tỏ là con nhà nòi khi chỉ mới lên sáu tuổi đã được diễn trên sân khấu. Sau khi kết hôn cùng kép Tuấn Sĩ, Lệ Thẩm có một cô con gái duy nhất.

Tuy nhiên, sau khi chồng mất nghệ sĩ Lệ Thẩm về sống tại khu dưỡng lão nghệ sĩ với công việc ban đầu là thư ký. Bởi lẽ, con gái bà lấy chồng sinh con, cuộc sống vất vả nên bà không muốn phiền con lo lắng cho mẹ.

Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh 3.

MC Thanh Bạch trò chuyện cùng nghệ sĩ Lệ Thẩm. Ảnh: Kim Vân

Được biết, trước đây thi thoảng nghệ sĩ Lệ Thẩm cũng được mời tham gia một số bộ phim như: "Mùa len trâu", "Dốc tình", "Ngọn nến hoàng cung", "Vòng xoáy tình yêu" ... Giờ đây, do tuổi cao, bà không thể tham gia diễn xuất được nữa.

Hiện tại, nghệ sĩ Lệ Thẩm ở khu dưỡng lão cùng những nghệ sĩ cải lương từng nổi tiếng một thời như NSƯT Diệu Hiền, Thiên Kim, Ngọc Đáng... bà cảm thấy mình khá vui vẻ, thi thoảng bà vẫn nhớ về những ngày còn đứng trên sân khấu với ánh hào quang một thời.

Người cao tuổi nhất ở khu dưỡng lão hiện giờ là nghệ sĩ Ngọc Đáng, 93 tuổi. Bà Đáng tâm sự tính đến năm nay, bà đã vào khu dưỡng lão được 16 năm. Bà có 4 người con, con đầu 75 tuổi, con út 52 tuổi, thi thoảng con gái vào thăm và chơi với mẹ. "Con gái tôi buổi sáng hay gọi điện hỏi mẹ đang làm gì? Chỉ cần tôi trả lời đang ăn sáng hay uống cafe là yên tâm. Giờ tôi già rồi, như chuối chín cây..." - nghệ sĩ Ngọc Đáng tâm sự.

Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng (ngoài cùng bên phải) trò chuyện vui vẻ cùng phóng viên và mọi người. Ảnh: Kim Vân

Dù nhiều tuổi nhất khu dưỡng lão, NS Ngọc Đáng cho biết bà chưa phải khám chữa bệnh và uống thuốc thường xuyên. Theo đó, huyết áp, tim mạch bà vẫn khỏe, không bị tiểu đường. Buổi trưa bà Đáng thường không ngủ, tầm 17-18h đã ăn cơm tối và 19h đi ngủ và 5h sáng hôm sau là dậy.

Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh 5.

MC Thanh Bạch đội phục trang cho nghệ sĩ Lệ Thẩm. Ảnh: Kim Vân

"Hồi xưa ở khu dưỡng lão chúng tôi vui lắm. Mọi người thường xuyên ca hát nhưng giờ già cả bệnh tật mất nhiều nên buồn lắm, từ chỗ hơn 30 người, giờ ở đây chúng tôi chỉ còn 10 người sống với nhau. Mới năm trước tôi và nghệ sĩ Ngọc Hương, NSUT Diệu Hiền còn quây quần ca hát ôn lại một thời sân khấu vàng son mà nay Ngọc Hương đã mất, Diệu Hiền phải nằm một chỗ" - nghệ sĩ Ngọc Đáng buồn rầu nói.

Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu khánh thành ngày 7/3/1998, vốn là ý tưởng của NSND Phùng Há và Ban Ái hữu nghệ sĩ. Sau hơn 20 năm, đây vẫn là viện dưỡng lão duy nhất tại Việt Nam dành cho nghệ sĩ.

Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh 6.

Bảng lưu niệm khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu TP.HCM. Ảnh: Kim Vân

Từ khi thành lập đến nay, nơi này dùng để nuôi dưỡng các lão nghệ sĩ với nguyên tắc mỗi người ở một phòng riêng. Chỉ khi nào có nghệ sĩ mất đi hoặc xin ra ngoài, nơi đây mới nhận nghệ sĩ khác vào ở. Hiện nơi này chỉ còn chăm sóc 10 nghệ sĩ, vì có nhiều lão nghệ sĩ đã qua đời.

Quy định để được là thành viên của Khu dưỡng lão nghệ sĩ đó là tất cả thành viên Hội Sân khấu TP.HCM, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp sân khấu và có các điều kiện cụ thể sau: Nam từ 65 tuổi, nữ từ 60 tuổi trở lên và có 25 năm liên tục trong nghề; hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, không ai nuôi dưỡng; không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần, bệnh bại liệt, không vi phạm pháp luật; có hộ khẩu TP.HCM.

Cuộc sống khi về già của các nghệ sỹ nổi tiếng ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh 7.

Cổng vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu. Ảnh: Kim Vân

Ban Ái hữu nghệ sĩ trực thuộc Hội Sân khấu TP.HCM, đảm nhiệm công việc chăm sóc các nghệ sĩ già yếu, bệnh tật, neo đơn đang sống tại khu dưỡng lão nghệ sĩ và một số nghệ sĩ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở bên ngoài.

Ngoại trừ dịp Tết, được Sở Văn hóa - thể thao, UBND thành phố hỗ trợ chăm lo tết, còn kinh phí hoạt động hằng tháng Ban Ái hữu phải tự xoay xở, kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm, nghệ sĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại