Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kính phục vì một điều duy nhất

Như Nguyễn |

Ngày 3/5/2021, Bill Gates và Melinda Gates tuyên bố ly hôn, kết thúc 27 năm hôn nhân của mình.

Tuyên bố nói rằng họ vẫn sẽ cùng nhau làm việc trong công việc từ thiện của mình, nhưng không thể cùng nhau phát triển như một cặp vợ chồng trong quãng đời tiếp theo.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 1.

Bill Gates tuyên bố ly hôn với Melinda trên Twitter

Bill Gates, 65 tuổi và Melinda 56 tuổi, yêu nhau 7 năm, kết hôn 27 năm, có 3 người con, và chung một khối tài sản trị giá 127 tỷ USD.

Khi hai người tuyên bố ly hôn, rất nhiều người cảm thấy kinh ngạc vô cùng.

Nhưng cũng có rất nhiều người cho rằng đây cũng không phải là điều nằm ngoài sự đoán, dù Bill Gates nhiều lần xuất hiện trong danh sách tỷ phú giàu có nhất thế giới, nhưng bản thân Melinda cũng không phải là người phụ nữ âm thầm vô danh đứng sau vị tỷ phú này.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 2.

Gia đình 5 người nhà Bill Gates

Bà được tạp chí Time bình chọn là một trong "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới", một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn và là người đứng đầu trong số 50 phụ nữ hàng đầu trong giới kinh doanh.

Bản thân vợ của Bill Gates, Melinda Gates cũng là một phụ nữ cực kỳ xuất sắc, ưu tú.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 3.

01

Lần đầu hai người gặp nhau, Bill Gates khi ấy đã là một CEO giàu có của Microsoft. Melinda vừa tốt nghiệp vào làm ở Microsoft không lâu, sau đó, có một phóng viên tò mò hỏi Bill:

"Điều gì ở Melinda khiến ông bị thu hút trong ấn tượng ban đầu?"

Bill đáp:

"Tôi nghĩ là ngoại hình."

Quả không hổ danh là mọt sách công nghệ.

So với Bill, một người bỏ học Harvard giữa chừng, Melinda có một quá trình học tập sáng hơn rất nhiều:

Cử nhân Máy tính, Cử nhân Kinh tế và MBA của Đại học Duke.

Microsoft khi đó tuyển dụng 10 MBA, và Melinda là cô gái duy nhất trong số đó.

Tỷ phú và mỹ nữ hẹn hò, có thể có rất nhiều lựa chọn, nhưng ưu tú như Melinda thì lại chỉ có một. Tuy nhiên, lần đầu khi muốn hẹn Melinda đi chơi, Bill đã bị từ chối.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 4.

Bill và Melinda khi còn trẻ

Vào một ngày thứ Bảy ở Seattle, một cuộc trò chuyện như thế này đã xảy ra trong bãi đậu xe của Microsoft:

Đại Boss Bill Gates: "Thứ 7 sau hai tuần nữa cô có thời gian chứ, chúng ta có thể đi chơi với nhau được không?"

Nhân viên Melinda đáp: "Hai tuần sau? Tới lúc đó thì tôi cũng không biết mình có thời gian hay không."

Đại Boss Bill Gates:

"…"

Nhân viên Melinda: "Hay là… tôi để lại số điện thoại, nếu anh rảnh rỗi có thể hẹn lại một lần nữa?"

Ngay buổi tối hôm đó, Melinda nhận được cuộc gọi của Bill Gates.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 5.

Ba mẹ hai bên cũng biết chuyện hai con hẹn hò, mẹ của Bill Gates rất hài lòng về Melinda. Nhưng mẹ của Melinda lại không hào hứng với cái danh "cô dâu vàng" này, bà nói với con gái:

"Yêu đương với ông chủ, đây không phải là một ý tưởng hay ho!"

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 6.

Mẹ của Bill Gates rất hài lòng về cô con dâu này

Nhưng hai người trẻ đã rơi vào lưới tình của nhau, đều là những con người cuồng công việc, họ thường chỉ có thể hẹn hò nhau ở văn phòng.

Melinda thậm chí còn đưa ra một điều luật rằng khi yêu nhau, tuyệt đối không nói chuyện công việc, còn Bill thì lại than vãn: "Em không muốn nói với anh em làm gì trong giờ làm việc ư?"

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 7.

Không cần dựa vào cái danh người yêu là tổng tài, trong 9 năm ở Microsoft, Melinda từ một nhân viên cơ sở bình thường trở thành tổng giám đốc phụ trách sản phẩm thông tin, quản lý 300 nhân viên, là một điển hình của người phụ nữ của sự nghiệp.

Sau 7 năm yêu nhau, hai người tổ chức một đám cưới nhỏ trên một hòn đảo nhỏ ở Hawaii.

Bill bao tất cả ô tô, trực thăng, các phòng khách sạn trên đảo, mời ca sĩ yêu thích của Melinda hát cho đám cưới, cuối cùng thì tình yêu giữa thiên tài công nghệ và cô sinh viên ưu tú xinh đẹp cũng đơm hoa kết trái.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 8.

02

Giai đoạn đầu của hôn nhân, sự nghiệp vẫn không ngừng thăng tiến, Melinda bỗng nhiên biết tin mình có em bé, nhưng chồng là một người cuồng công việc, con cái sẽ phải làm sao?

Suy đi nghĩ lại, Melinda quyết định nghỉ việc ở Microsoft, điều này khiến Bill rất bất ngờ.

Bà nói với chồng: "Muốn con cái ưu tú giống như chúng ta, vậy thì phải có một người ở nhà."

Hai vợ chồng tới Trung Quốc năm 1995, đúng năm đó, Melinda có thai.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 9.

Bill và Melinda ở Trung Quốc

Rất nhanh sau đó, cô con gái đầu tiên, Jennifer ra đời, 3 năm sau, cậu 2, Rory ra đời, lại 3 năm nữa, cô út Phoebe chào đời.

Năm 1995, Bill Gates chễm chệ trên ngôi vị tỷ phú giàu có nhất thế giới, 3 đứa trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có nhất thế giới.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 10.

Ba người con của Bill Gates và Melinda

Melinda luôn muốn các con mình tránh xa sự phù phiếm, xa hoa, vì vậy, dù có là con của tỷ phú, chúng cũng đều giống như con những nhà bình thường khác:

Giới hạn tiền tiêu vặt, làm việc nhà, tới năm 13 tuổi mới có chiếc điện thoại đầu tiên cho mình.

Hai vợ chồng luôn trao đổi với các con mọi chuyện, thảo luận cách sống, cách nhìn nhận thế giới và chính bản thân.

Cuối tuần cả nhà quây quần trong thư viện của gia đình, cùng nhau đọc sách.

Bill Gates ở bên ngoài phát triển sự nghiệp, Melinda ở nhà chăm sóc con cái, nhưng bà không để Bill Gates vắng mặt trên con đường trường thành của các con.

Bà thậm chí hỏi chồng mình: "CEO bận rộn nhất cũng có thể đưa con đi học mỗi ngày, vì sao anh lại không thể?"

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 11.

03

Bill Gates từng là người giàu có nhất thế giới, và hiện tại vẫn là một trong những tỷ phú hàng đầu, truyền thông thường đùa rằng Melinda là người phụ nữ biết tiêu tiền nhất thế giới.

Quỹ từ thiện mà bà quản lý với tư cách là đối tác mỗi năm chi tiêu ra khoảng 4 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trên toàn thế giới.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 12.

Tất cả số tiền này được tiêu ở đâu?

Trong 25 năm qua, số trẻ em tử vong trên thế giới đã giảm một nửa, và khoảng 122 triệu trẻ em đã được cứu sống. Nguyên nhân chính là do việc phát triển và sản xuất vắc-xin, những đứa trẻ được cứu sống này vốn dĩ chẳng thể có cơ hội được tiêm vắc-xin, bởi lẽ chúng sinh ra ở khu vực nghèo nhất trên thế giới, các nhà sản xuất vác xin thì lại chẳng buồn ngó ngàng tới, vì đơn giản là sẽ chẳng có lợi nhuận.

Sinh ra ở một đất nước giàu có, bạn có thể an nhàn cả đời, nhưng sinh ra ở một nước nghèo, bạn có thể chết ngay khi vừa sinh ra. Thế giới vốn dĩ khốc liệt như vậy.

Chính quỹ từ thiện của Melinda và Bill đã thay đổi tình hình với một khoản đầu tư lớn. Tỷ lệ bao phủ vắc xin cơ bản cho trẻ em đã đạt mức cao nhất trong lịch sử - 86% và khoảng cách giữa các nước giàu nhất và nghèo nhất cũng đạt mức nhỏ nhất trong lịch sử.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 13.

Ngoài vắc xin, điều mà Melinda tự hào nhất là quỹ từ thiện đã hỗ trợ tránh thai tự nguyện cho 300 triệu phụ nữ trên thế giới.

Nếu các bậc cha mẹ tin rằng con cái của họ sẽ sống sót, họ sẽ chọn sinh ít con hơn. Nếu các bà mẹ có thể quyết định khi nào và bao nhiêu đứa trẻ sẽ được sinh ra, thì khi lớn lên, chúng sẽ có nhiều khả năng nhận được dinh dưỡng và sự chăm sóc mà chúng xứng đáng.

Melinda tới Châu Phi hàng năm để khảo sát. Điều bà thấy ở những vùng này thường là trẻ em chết ngay sau khi chúng được sinh ra, còn các bà mẹ thì cứ sinh hết đứa này tới đứa khác. Càng sinh ra, chúng càng nghèo và càng nghèo, lại càng sinh nhiều.

Chỉ khi bước ra khỏi vòng luẩn quẩn này, một gia đình, hay thậm chí một quốc gia, mới có thể hy vọng thoát khỏi đói nghèo.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 14.

Làm phúc lợi công cộng không thể chỉ âm thầm "tiêu tiền" ở hậu trường, mà còn là một tấm gương: "Tôi đã dạy con gái tôi cần phải có tiếng nói trong thế giới này, và sau đó phát hiện ra rằng tôi muốn làm gương cho con bé."

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 15.

Bà đã lên TEDx và đưa ra những tuyên truyền về phúc lợi công cộng, học hỏi từ tư duy kinh doanh của Coca-Cola, không ngừng kêu gọi "rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa bệnh kiết lỵ", và cả "không nhà vệ sinh, không kết hôn!"

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 16.

Bà chỉ ra rằng cần đặc biệt chú ý đến sự phát triển của phụ nữ ở các vùng nghèo đói, bởi vì sức khỏe và sự phát triển của cuộc sống của một đứa trẻ có liên quan đến trình độ học vấn của người mẹ. Bỏ qua phụ nữ sẽ mang lại hậu quả xấu cho thế giới. Một số bà mẹ đang mua nến bánh sinh nhật cho con mình, những cũng có những bà mẹ khác có thể đang đào mồ chôn chính con của mình.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 17.

Sinh ra trong một gia đình Công giáo, Melinda lại dũng cảm nói về tình dục, kiểm soát sinh sản và các vấn đề khác một cách cởi mở. Bà đã trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất trong số những người quan tâm đến phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới.

04

Giới truyền thông không còn dám đơn giản chỉ định Melinda là "Bà Gates". Forbes ghi tên bà vào danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, và Wall Street Journal xếp bà vào vị trí số 1 trong số 50 phụ nữ hàng đầu trong giới kinh doanh trên thế giới.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 18.

Vào năm 2006, Buffett đã tặng 10 triệu cổ phiếu của công ty mình cho quỹ từ thiện của vợ chồng Bill, với giá trị thị trường khoảng 31 tỷ đô la Mỹ, đồng thời chia sẻ với truyền thông rằng: "Nếu không có Melinda, tôi sẽ không quyên góp số tiền này."

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 19.

Warren Buffett, Melinda Gates và Bill Gates

Trong quá khứ làm việc tại Microsoft, Bill và Melinda vẫn là sếp lớn và cấp dưới, nhưng trong sự nghiệp mới sau khi Bill nghỉ hưu tại Microsoft, họ đã sát cánh và trở thành đối tác từ thiện của nhau.

Cả hai vợ chồng đều đã qua cái tuổi biết mệnh, đã nhìn thấu thế sự nhưng họ vẫn tự nhận mình là "nhà hoạt động lạc quan".

Họ cùng nhau đến Stanford để thuyết giảng các sinh viên tốt nghiệp: "Lạc quan không phải là luôn cho rằng mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, mà là niềm tin rằng chúng ta có thể làm mọi thứ tốt hơn. Bất kể tình huống tồi tệ đến đâu, chúng ta đều có thể giúp đỡ người khác, không lơ là, không tuyệt vọng."

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 20.

Melinda cũng quyết định cùng với Bill quyên góp tất cả tài sản của gia đình!

Trong vòng 20 năm sau khi người cuối cùng trong 3 người họ (hai vợ chồng Bill và Warren Buffett) qua đời, quỹ phải tiêu hết sạch sành sanh tất cả số tiền còn lại và rồi đóng cửa.

Bởi vì những người giàu có nhất thế giới này không muốn con cháu của họ sở hữu khối tài sản vô hạn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 21.

Melinda và Bill viết một bức thư ngỏ mỗi năm để nói về mối quan tâm và quan điểm của họ về các vấn đề thế giới. Mỗi lần họ xuất hiện và trò chuyện cùng nhau, mọi người xung quanh đều cảm thấy rất ngọt ngào thay họ.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 22.

Cả hai đã tham gia TED cùng nhau, và Bill nhìn Melinda một cách dịu dàng trong suốt quá trình.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 23.

Melinda lên bìa "Tạp chí Time", Bill vội vàng đăng Twitter để mọi người Like.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 24.

Phong cách thể hiện tình cảm hàng ngày vẫn luôn là như vậy, bất kể trong công việc hay cuộc sống, Bill luôn tự hào về một người vợ ưu tú như Melinda.

Cuộc phân ly của vợ chồng Bill Gates sau 27 năm: Nửa đời trước khiến người khác ngưỡng mộ, nửa đời sau khiến người khác kinh phục vì một điều duy nhất - Ảnh 25.

Hiện tại, Bill và Melinda đã không còn là vị CEO trẻ tuổi và cô nữ sinh ưu tú mới ra trường nữa, họ quyết định ly thân sau 27 năm chung sống để đi tìm một bản thân tốt đẹp hơn.

Hi vọng rằng cả hai đều có thể tìm lại được bản ngã của chính mình!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại