Cuộc đời 'hai mặt' của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc 'giới tính thứ 3'

NEGRONI |

Hai diện mạo của anh dường như khá mâu thuẫn với nhau và khiến nhiều người phải ngạc nhiên, tuy vậy điều đó không làm Kodo Nishimura cảm thấy phiền lòng một chút nào.

Khi nghệ sĩ trang điểm Kodo Nishimura bước vào một căn phòng với đôi giày cao gót mỏng manh, khó ai có thể nhận ra anh là một tu sĩ Phật giáo thực hành. 

Với lớp trang điểm tự nhiên, mắt đánh khói, gắn lông mi giả và kẻ mắt đen, anh thay đổi trang phục 3 lần trong buổi thuyết trình trước những ánh mắt của người hâm mộ.

Nhưng, ở một nơi khác, tại một ngôi đền Tokyo nơi cha của Kodo là tu sĩ trưởng, anh biến hình trở thành một nhà sư hỗ trợ các nghi thức. 

Với khuôn mặt không son phấn, anh mặc áo choàng giản dị của một tu sĩ Phật giáo, yên lặng và không phô trương.

Cuộc đời hai mặt của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc giới tính thứ 3 - Ảnh 1.

Hai diện mạo của anh dường như khá mâu thuẫn với nhau và khiến nhiều người phải ngạc nhiên, tuy vậy điều đó không làm Kodo Nishimura cảm thấy phiền lòng một chút nào. Anh nói: "Đây là tôi. Tôi sẽ không cố gắng để trở thành một người khác."

Một người nhưng sống hai cuộc đời

Nishimura chủ yếu làm một nghệ sĩ trang điểm, làm đẹp cho khách hàng, từ những ngôi sao nhạc Pop đến các thí sinh đi dự thi các cuộc thi truyền hình. 

Anh dành phần lớn thời gian trong năm ở Hoa Kỳ, nơi lần đầu tiên anh công khai đam mê trang điểm mà anh đã giữ bí mật khi còn là một đứa trẻ.

Cuộc đời hai mặt của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc giới tính thứ 3 - Ảnh 2.

Ngày còn bé, sống cùng cha mẹ tại Nhật, Kodo Nishimura thường trốn trong phòng tắm để tập trang điểm. 

Anh cười trong khi nhớ lại kỉ niệm của mình: "Tôi mở bảng phấn mắt Chanel của mẹ tôi và tôi đắp thử nó lên mặt mình. Lúc đó trông tôi thật ngốc nghếch và điên rồ. Tôi cứ như một chú hề vậy."

Khi được học tập tại Mỹ, anh thấy mọi thứ trong cuộc sống của anh đã thay đổi. 

Anh phát hiện ra những Drag Queens (thường chỉ nam giới, những người chuyển giới thích trang điểm và ăn mặc như phụ nữ) thường rất vui vẻ và thân mật khi trả lời những câu hỏi của anh. 

Năm 18 tuổi, Kodo đã mua cho mình hai món đồ trang điểm đầu tiên là mascara và bút kẻ mắt.

Cuộc đời hai mặt của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc giới tính thứ 3 - Ảnh 3.

Nhờ một lần thực tập cùng với một nghệ sĩ trang điểm, Kodo đã có công việc đầu tiên. Trở về Nhật Bản, bố mẹ Kodo đã khiến anh vô cùng kinh ngạc khi họ đều ủng hộ lựa chọn nghề nghiệp của anh.

Tuy nhiên, anh luôn cảm thấy mình đang bỏ lỡ một cái gì đó. Anh lớn lên trong một ngôi chùa Phật giáo, chơi ở phía sau những chiếc bàn thờ vàng chạm khắc tinh xảo và biết rằng một ngày nào đó anh sẽ phải quyết định việc có nên bước chân theo nghiệp của cha mình hay không.

Năm 24 tuổi, Kodo đăng kí vào một chương trình đào tạo trong phái Tịnh độ Phật giáo. Nó có khoảng 5 phiên, mỗi phiên kéo dài vài tuần và trải dài trong khoảng 2 năm. 

Ban đầu, do không gian giống ngôi nhà tuổi thơ ở Nhật Bản, anh khá hào hứng. Tuy nhiên, sự nhiệt tình của anh nhanh chóng phai nhạt. 

Ngay lúc cửa phòng đóng lại, người thuyết giảng bắt đầu la hét. Anh nói: "Tôi đã nghĩ, trời ơi, mình đã đăng kí tham gia cái gì vậy?".

Cuộc đời hai mặt của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc giới tính thứ 3 - Ảnh 4.

Tuy nhiên, Kodo vẫn kiên trì. Trong khoảng thời gian đào tạo, anh vẫn trở về Mỹ để theo học khóa trang điểm. 

Tại New York, anh trang điểm và đeo đồ trang sức, làm việc như một nghệ sĩ trang điểm và cởi mở về sự hấp dẫn của mình đối với đàn ông.

Anh đã từng hoang mang và tự hỏi mình, có phải tất cả những gì anh đang làm là xúc phạm cộng đồng các tu sĩ Phật giáo hay không? Có phải nó sẽ làm giảm đi giá trị của các tu sĩ khác hay không?

Nhưng một vị cao tăng đã gạt đi những lo lắng của anh và giúp anh nhìn nhận mọi chuyện một cách tích cực hơn. 

Vị cao tăng chỉ ra rằng các tu sĩ Nhật Bản thường mặc quần áo bình thường ra ngoài chùa và đều có công việc thứ hai.

Sự giải thoát

Kodo Nishimura nói rằng đó là một sự giải thoát đối với anh. Lúc đó, anh cảm thấy rằng bây giờ anh đã có thể là chính mình nhưng lại cũng có thể là một tu sĩ. 

Anh thừa nhận rằng công việc là một nghệ sĩ trang điểm của mình tập trung vào vẻ về ngoài, trong khi đó Phật giáo lại ưu tiên về việc tâm trung vào nội tâm.

Kodo nói rằng: "Tôi nghĩ trong Phật giáo, thông điệp cốt lõi là cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy sự cân bằng trong trái tim và chia sẻ niềm hạnh phúc cho mọi người. 

Cảm thấy xinh đẹp sẽ làm cho mọi người trở nên hào phóng hơn, chu đáo hơn để giúp đỡ người khác."

Cuộc đời hai mặt của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc giới tính thứ 3 - Ảnh 5.

Hiện nay, Nishimura thường trở lại Nhật Bản hai lần một năm để giúp cha mình trong các sự kiện tôn giáo. 

Anh có thể cân bằng hai cuộc sống của mình, nhưng anh biết rằng đến cuối cùng anh vẫn phải quyết định có nên thừa kế ngôi đền của cha mình hay không - một kế hoạch mà anh thừa nhận rằng nó không hấp dẫn anh vào lúc này.

Anh nói: "Tôi không nghĩa rằng ở trong ngôi đền lại là cách tốt nhất để giúp đỡ được nhiều người hơn. Trang điểm và giày cao gót như là một cây cầu để tôi có thể lan truyền suy nghĩ của mình đến với người khác."

Kodo cũng trở thành một người ủng hộ quyền của những người thuộc giới tính thứ 3 (LGBT), có một buổi biểu diễn phụ dạy các thủ thuật trang điểm cho phụ nữ chuyển giới để làm nổi bật các đặc điểm nữ tính của họ.

Mio Aoki, một phụ nữ chuyển giới 27 tuổi, cho biết: "Anh ấy giúp bạn trông đẹp nhất với những đặc điểm trên khuôn mặt mà bạn có."

Trở thành người ủng hộ quyền LGBT

Kodo nói rằng cơ thể của anh là nam giới, nhưng tâm trí của anh lại không phải là nam hay nữ. Anh có thể là cả hai theo nhiều cách. Tuy nhiên, khi lớn lên, quan điểm tự do của anh trở thành nỗi sợ hãi sâu sắc nhất với anh.

Cuộc đời hai mặt của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc giới tính thứ 3 - Ảnh 6.

Anh nói: "Tôi sợ rằng nếu tôi chia sẻ cảm xúc của mình, tôi sẽ bị cô lập. Tôi không thể kết bạn. Tôi không thể tin bất cứ ai. Tôi đã lo lắng rằng bố mẹ tôi sẽ phát hiện ra rằng tôi quan tâm đến người cùng giới."

Kodo không phải là người duy nhất phải vật lộn và che giấu giới tính thực sự của mình ở Nhật Bản. 

Mặc dù quốc gia này có luật LGBT và tương đối tự do giới tính so với nhiều địa phương Châu Á khác, nhưng việc công khai đồng tính hay chuyển giới vẫn là một điều cấm kị ở đây.

Cuộc đời hai mặt của Kodo Nishimura: Vừa là một bậc thầy trang điểm nổi tiếng, vừa là một tu sĩ thuộc giới tính thứ 3 - Ảnh 7.

Khi còn trẻ, thật khó để Kodo cảm thấy ổn với giới tính của mình. Nhưng bây giờ, hầu như mỗi ngày anh đều cập nhật thông tin về LGBT. 

Anh thấy rằng, trong khi Nhật Bản có thể bị tụt hậu so với các quốc gia khác về vấn đề giới tính, thì nó đang dần trở nên tiến bộ hơn khi các thế hệ mới ra đời. 

Một số trường học hiện nay đã cho phép kết hợp đồng phục, nơi các cô gái có thể chọn quần tây hoặc cà vạt. Một số trường đại học chỉ dành cho nữ bắt đầu chấp nhận phụ nữ chuyển giới. Thời gian chỉ có thể là đi về phía trước. 

Anh nói: "Thế hệ của chúng ta đang học hỏi nên các vấn đề về LGBT sẽ chỉ trở nên tốt hơn. Nó sẽ chỉ mở ra nhiều cánh cửa hơn."

Để truyền bá thông điệp của mình, Kodo thường có những buổi hội thảo trang điểm vào mỗi cuối tuần cho mọi người ở Đại học Yale. 

Đó không chỉ là một lớp học điển hình, mà nó còn giống như một buổi tư vấn, tại đó Kodo hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người chấp nhận họ là ai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại