Cuộc "bại chiến" COVID-19 của Philippines: Hơn triệu y bác sĩ tuyệt vọng kêu gọi phong tỏa

Thi Anh |

Hơn 1 triệu y tá, bác sĩ Philippines cho rằng nước này đang thua cuộc trước COVID-19 và cảnh báo nguy cơ sụp đổ hệ thống y tế trong thư gửi Tổng thống Duterte.

Hôm nay, ngày 1/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu nhóm phản ứng nhanh với COVID-19 của ông giải quyết mối quan ngại của hơn 1 triệu y tá, bác sĩ tại nước này khi họ kêu gọi khôi phục lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau 3 ngày ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục.

Trong lời kêu gọi từ các chuyên gia y tế, 80 nhóm đại diện cho 80.000 bác sĩ và 1 triệu y tá cho rằng, Philippines đang thua cuộc trong trận chiến chống COVID-19 và cảnh báo về nguy cơ sụp đổ hệ thống y tế do số ca nhiễm tăng cao giữa bối cảnh kiểm soát không được thắt chặt.

"Các nhân viên y tế của chúng tôi đang kiệt sức với số bệnh nhân dường như vô hạn xuất hiện ở các bệnh viện, cần nhập viện và chăm sóc khẩn cấp", trích thư gửi Tổng thống từ nhóm y bác sĩ kể trên, "Chúng tôi đang phát động một trận bại chiến với COVID-19".

Các nhân viên y tế, gồm cả các nhà vi sinh, chuyên gia y tế cộng đồng và bệnh truyền nhiễm, các bác sĩ và y tá, đã kêu gọi áp phong tỏa 2 tuần ở Manila cùng các tỉnh miền nam khu vực này cho tới giữa tháng 8.

Tuy nhiên, Reuters nhận định: Chính quyền Philippines có phần nghi ngại trước yêu cầu của các nhân viên y tế nơi tuyến đầu.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Ramon Lopez cho rằng, thủ đô Manila và các tỉnh kế cận không đủ khả năng để quay trở lại phong tỏa, rằng người dân "cần xoay xở, chung sống cùng virus" và rằng có những cách khác để ngăn chặn lây lan.

Roque cho hay, chính phủ Philippines đang tiến hành một "động thái cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng với sức khỏe của nền kinh tế đất nước".

Hồi đáp về bức thư của các y bác sĩ, ông Duterte đã yêu cầu lực lượng phản ứng nhanh xem xét và giải quyết tình hình. "Nguyện vọng của các bạn đã được lắng nghe", phát ngôn viên Tổng thống, ông Harry Roque trả lời trong một thông cáo.

Hồi giữa tháng 3, ông Duterte đã áp đặt một trong những quyết định phong tỏa nghiêm ngặt nhất và kéo dài nhất tại thủ đô Manila, cũng như nhiều tỉnh thành khác để khống chế virus.

Trong một nỗ lực nhằm khôi phục nền kinh tế, các giới hạn này được nới lỏng hồi tháng 6, cho phép người dân di chuyển tự do hơn và tạo điều kiện cho một số ngành kinh doanh mở cửa trở lại. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từ đó đã tăng vọt gấp 5 lần lên 98.232 ca nhiễm và số ca tử vong tăng gấp đôi lên 2.039 người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại