Bài học cuộc sống Bài học cuộc sống

Cùng thi đua bò, một người chiến thắng, một người thất bại: Lý do đằng sau rất đáng ngẫm

Minh Quyên |

Cùng một cuộc thi đua bò, một người với con bò giỏi hơn rất nhiều nhưng lại bị thua cuộc, còn người có con bò kém cỏi hơn lại thắng cuộc.Tại sao lại như vậy?

Lòng tốt cho đi và sự trả ơn từ những loài vật

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất Gandhara, miền bắc Ấn Độ, có một thành phố tên là Takkasila. Ở thành phố đó, một chú bò có sức mạnh đặc biệt đã được sinh ra.

Chú bò nhanh chóng được mua lại bởi một người đàn ông rất giàu có của vùng. Người chủ nhân của nó rất quý con vật cưng, vì thế, anh ta cho bò ăn những thức ăn ngon nhất, chăm sóc bò bằng những điều kiện tốt nhất.

Khi chú bò lớn lên, nó trở thành một con bò to và khỏe mạnh. Vì là chú bò đặc biệt nên chú đã nghĩ: "Mình đã được người đàn ông hào phóng nuôi dưỡng. Ông ấy đã dành cho mình thức ăn ngon và sự chăm sóc tận tình, mặc dù đôi khi cũng hay cáu gắt.

Nhưng bây giờ mình đã là một con bò trưởng thành và đầy sức mạnh, không có con bò nào có thể thồ nặng hơn mình. Vì vậy, mình sẽ sử dụng sức mạnh này để trả ơn cho chủ nhân. "

Cùng thi đua bò, một người chiến thắng, một người thất bại: Lý do đằng sau rất đáng ngẫm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Nghĩ vậy nên chú bò đã đến gặp chủ nhân của mình và nói: "Thưa ông, xin ông vui lòng tìm đến một địa chủ giàu có khác trong vùng, hoặc bất cứ ai đang nuôi nhiều con bò. Hãy thách thức ông ta bằng cách nói rằng tôi có thể kéo một trăm xe hàng cùng lúc."

Nghe theo lời khuyên của chú bò, người chủ nhân đã đến tìm một nhà địa chủ như vậy và bắt chuyện.

Người địa chủ kia nói: "Nhà anh cũng có rất nhiều những con bò đực mạnh khỏe, nhưng chắc chắn rằng không con bò nào khỏe mạnh bằng con bò của tôi."

Chủ nhân của con bò đặc biệt nói: "Thưa ông, tôi có một con bò đực có thể kéo được một trăm xe hàng cùng một lúc."

"Không, làm sao lại có thể có một con bò như vậy? Thật không thể tin được!", người địa chủ kia bất ngờ nói.

Vị chủ nhân của chú bò đặc biệt tự tin trả lời: "Tôi có một con bò đúng như vậy và tôi sẵn sàng đặt cược cho điều này."

Đối thủ của ông sẵn sàng thách thức: "Tôi sẽ trả cho ông một ngàn đồng vàng nếu con bò của ông làm đúng như vậy. Nhưng nếu không đúng, ông cũng phải trả tôi 1 số tiền như thế."

Chủ nhân của con bò đặc biệt rất vui vẻ đồng ý. Giao kèo giữa họ được xác nhận, và họ thống nhất với nhau về thời gian cho cuộc thi đấu.

Cái kết không như mơ đối với những kẻ kiêu căng

Cuối cùng, ngày diễn ra thử thách cũng đã đến. Một trăm xe thồ nặng đã được chuẩn bị, chúng được xếp thành hàng dài. Để xe thồ nặng hơn bình thường, chúng còn được các địa chủ chất thêm các bao cát và sỏi.

Trong ngày quan trọng này, con bò đặc biệt đã được ăn loại gạo ngon nhất, tắm bằng nước sạch nhất và trang trí bằng một vòng hoa tuyệt đẹp quanh cổ.


Cùng thi đua bò, một người chiến thắng, một người thất bại: Lý do đằng sau rất đáng ngẫm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Sau đó, vị chủ nhân của nó ngồi lên lưng bò và sẵn sàng cho cuộc thi. Bằng sự kiêu ngạo, tự mãn thái quá, người chủ nhân của con bò đặc biệt đã bất ngờ quên mất mình là ai.

Ông ta vung cây roi quất vào đầu chú bò và hét lên với con bò trung thành của mình rằng: "Kéo đi, con vật dốt nát kia! Ta ra lệnh cho ngươi kéo, đồ ngu ngốc!"

Chú bò quá bất ngờ khi nghe được những lời của chủ nhân và nghĩ rằng: "Thử thách này là ý tưởng của mình. Mình chưa bao giờ làm điều gì xấu với chủ vậy nhưng ông ta đã xúc phạm mình bằng những lời khó nghe và cay nghiệt như vậy!"

Vì vậy, chú bò vẫn ở nguyên vị trí của mình và từ chối kéo xe. Và nó chấp nhận thua cuộc.

Người địa chủ còn lại cười ngạo nghễ trên chiến thắng và yêu cầu nhận tiền thắng cược.

Còn chủ nhân của con bò đặc biệt vô cùng cay đắng khi chấp nhận thất bại và nỗi đau này còn khủng khiếp hơn khi ông bị mất một ngàn đồng vàng.

Lời nói của con vật "dốt nát" có khiến ông chủ có bừng tỉnh?

Khi trở về nhà người chủ nằm xuống, mặt buồn bã vì vụ cá cược thất bại, ông ta cảm thấy vô cùng xấu hổ vì đó là chẳng khác nào cú tát vào niềm kiêu hãnh của ông.

Còn chú bò, chú không quan tâm đến sự buồn bực của ông chủ mà thản nhiên gặm cỏ trên con đường về nhà.

Khi về đến nơi, thấy chủ nhân buồn bã nằm nhắm mắt trước hiên nhà, chú lại gần và liền hỏi: "Thưa chủ nhân, tại sao ông lại buồn như vậy? Ông đang ngủ à? Trông ông buồn quá."

Người chủ nhân tức giận hét thẳng vào con bò: "Chỉ vì nhà ngươi mà ta đã mất một ngàn đồng vàng. Mất nhiều tiền như vậy, làm sao ta ngủ được? "

Nhưng chú bò lại thản nhiên trả lời. "Thưa chủ nhân, ông gọi tôi là con vật dốt nát, đồ ngu ngốc. Thậm chí, ông còn quất roi da mạnh lên đầu tôi. Trong suốt thời gian qua, tôi đã bao giờ làm gì có lỗi với ông, hay cư xử không đúng mực với ông chưa?"

Người chủ nhân rất bất ngờ trước lời chất vấn của con bò và ông trả lời: "Chưa bao giờ, thú cưng của ta."

Chú bò lại nói: "Thưa ông, vậy tại sao ông lại gọi tôi là "con vật dốt nát" và xúc phạm tôi ngay cả khi có mặt người khác? Lỗi là của ông, tôi không làm gì sai cả.

Một lần nữa, ông hãy đi tìm người địa chủ kia và đặt cược 1 cuộc đua mới nhưng lần này mức cược là hai nghìn đồng vàng. Tuy nhiên, ông hãy nói những từ ngữ tôn trọng tôi mà tôi xứng đáng nhận được."

Sau khi hiểu ra vấn đề người chủ nhân đã đi tìm người địa chủ kia và đặt cược hai nghìn đồng vàng. Các địa chủ khác đều nghĩ rằng người chủ nhân kia sẽ tiếp tục thua cuộc.

Một cuộc đua mới, lời nói liệu có là vũ khí tối thượng?

Một lần nữa, một trăm xe thồ nặng lại được chuẩn bị và như lần trước chủ nhân của con bò cho thú cưng của mình ăn, tắm, và sau đó đeo một vòng hoa quanh cổ những con bò.

Khi tất cả đã sẵn sàng, người chủ nhân khẽ chạm nhẹ vào trán chú bò bằng một nụ hôn.

Âu yếm chú bò như thể đây là đứa con của mình, ông nói rất nhẹ nhàng: "Con trai của ta, xin hãy cho ta vinh dự được thấy con kéo một trăm xe thồ này."

Cùng thi đua bò, một người chiến thắng, một người thất bại: Lý do đằng sau rất đáng ngẫm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Thật ngạc nhiên, con bò đặc biệt đã dùng hết sức mình và kéo những chiếc xe thồ nặng nề di chuyển.

Lúc này, người địa chủ chiến thắng lần trước đã vô cùng ngạc nhiên nhưng cuối cùng, ông cũng phải chấp nhận thua cuộc và phải trả hai ngàn đồng vàng cho chủ nhân của con bò đặc biệt này.

Những người xung quanh theo dõi cuộc đua bò đã rất ấn tượng đến nỗi họ tôn vinh chú bò chiến thắng là con bò có sức mạnh đặc biệt nhất vùng. 

Nhưng đối với chủ nhân của nó, điều quan trọng hơn cả chiến thắng là bài học quý giá về sự khiêm tốn và sự tôn trọng.

Khẩu xà, tâm Phật có là sự biện hộ?

Nếu như ngay từ đầu, vị chủ nhân của chú bò đặc biệt biết sử dụng lời nói nhẹ nhàng, khích lệ tinh thần của chú bò thì có lẽ ông ta đã không mất một ngàn đồng vàng, và ông cũng không phải thất bại cay đắng như thế.

Nhưng sự vấp ngã và chính con vật mà ông cho là dốt nát và ngu ngốc đã dạy cho ông một bài học đáng nhớ.

Đôi khi chúng ta vô tình nói những lời cay nghiệt, gây tổn thương sâu sắc đến người khác mà chúng ta không hề biết.

Lời nói có sức mạnh vô song. Nếu chúng ta biết dùng nó để động viên hay khích lệ những người thân, những người mình thương yêu thì điều đó thật tuyệt vời và đáng quý.

Cuộc sống với bộn bề lo toan, vất vả, sẽ không ít lần chúng ta gặp phải những khó khăn hay đau khổ và tuyệt vọng…

Nếu như chỉ cần 1 lời động viên, an ủi hay chia sẻ từ người khác thì chúng ta sẽ có đủ nghị lực để đương đầu và vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, để tìm đến bến bờ tươi đẹp hơn.

Cùng thi đua bò, một người chiến thắng, một người thất bại: Lý do đằng sau rất đáng ngẫm - Ảnh 4.

Ngược lại, lời nói cũng giống như những nhát dao. Nó có thể khiến người khác phải suy nghĩ, trăn trở hoặc thậm chí vì những điều đó mà đau buồn trong nhiều năm.

Theo giáo lý của nhà Phật, khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất của đời người. Và hoạ từ miệng mà ra.

Trong cuộc sống, chúng ta ít để ý khẩu nghiệp là vì ngôn ngữ không có hình tướng. Nếu như chúng ta đấm hay đánh ai thì chúng ta sẽ thấy được hình ảnh đó.

Nhưng một lời nói cay độc sẽ là vũ khí vô hình sát thương người khác đến chết mà đôi khi chúng ta không ngờ đến.Vì thế, một lời ác khẩu, ác ngữ đều có thể đưa đến hậu quả khó lường.

Tuy nhiên, Đạo Phật luôn khẳng định rằng tất cả nghiệp nói chung hay khẩu nghiệp nói riêng đều có thể chuyển được.

Chỉ cần để ý đến những lời nói và xem xét lại lời đó có ảnh hưởng đến đối phương hay không sẽ giúp chúng ta thận trọng hơn trong lời nói.

Khi chúng ta nghĩ chậm lại 1 chút, khi nói để ý hơn 1 chút, điều đó cũng cho thấy chúng ta đang nghiêm túc tôn trọng người khác.

Mạnh Tử từng nói: "Thương người thì người thương lại mình, kính người thì người kính lại mình".

Vậy nên tôn trọng người khác cũng chính là tự tôn trọng mình. Hãy luôn nghĩ đến cảm xúc của người khác dù đó chỉ là 1 con vật khi mình nói ra những điều cay nghiệt, bởi rất có thể nó sẽ là vũ khí ngược đâm chính lại chúng ta.

Cùng thi đua bò, một người chiến thắng, một người thất bại: Lý do đằng sau rất đáng ngẫm - Ảnh 5.

Đọc báo, xem tin mới nhất ở VN tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên