Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’

Ánh Hoonfd - Hoàng Điệp |
Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’
Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến có thanh kiểm tra Công ty Tân Tạo hay không vì ‘đang nhạy cảm’
Bà Đặng Thị Hoàng Yến - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo - Ảnh: ITA

Dù Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế TP.HCM bổ sung công ty Tân Tạo vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện ngay để làm rõ những khuất tất nhưng sau 1 tháng, Cục Thuế lại cho là 'đang nhạy cảm' và hỏi Tổng cục Thuế nên hay không?

Cục Thuế TP.HCM vừa có báo cáo dài đến 7 trang để xin ý kiến Tổng cục Thuế liên quan đến việc xử lý các giao dịch đáng ngờ liên quan đến Công ty Tân Tạo. Báo cáo được gửi đi ngay sát thời hạn cuối cùng mà Tổng cục Thuế yêu cầu là hôm nay, 30-9.

Sở dĩ phải có báo cáo này là vì đầu tháng 9, đó Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi cho Cục Thuế TP.HCM trong đó yêu cầu nơi này tập trung thực hiện hai vấn đề:

Một là rà soát số liệu kê khai thuế của Tân Tạo, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà Tân Tạo đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến và chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Hai là Tổng cục Thuế cũng đề nghị Cục Thuế bổ sung công ty Tân Tạo vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.

Thời điểm đó, dư luận xôn xao khi Công ty Tân Tạo điều chỉnh chỉ tiêu khoản phải thu khác đối với bà Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) trên bản đính chính báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2022 từ 1.973 tỉ đồng xuống 633 tỉ đồng. Trong đó có đặt nghi vấn về việc tiền mặt ở đâu để doanh nghiệp chuyển…

Về yêu cầu đầu tiên là kiểm tra xác minh số tiền mà Công ty Tân Tạo đã tạm ứng cho bà Maya Dangelas như thông tin báo các đưa, tại báo cáo gửi cho Tổng Cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM chỉ dẫn ra các thông tin và số liệu trong báo cáo tài chính riêng, báo cáo tài chính hợp nhất cũng như giải trình của Công ty Tân Tạo đã gửi cho Sở Giao Dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), từ đó nhận định "chưa thấy Công ty Tân Tạo có phát sinh nghiệp vụ chi tiền".

"Trong trường hợp phải truy nguồn gốc số tiền 1.022 tỉ đồng bà Maya Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) đã thanh toán cho Công ty Tân Tạo qua việc đồng ý nhận trách nhiệm chuyển nhượng 20,69% cổ phần mà Công ty Tân Tạo nắm giữ tại Công ty CP Phát triển năng lượng Tân Tạo (do Cục Thuế tỉnh Long An quản lý), Cục Thuế TP.HCM kiến nghị Tổng cục Thuế hỗ trợ thực hiện kiểm tra giao dịch đáng ngờ tại Công ty Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến và các tổ chức, cá nhân có liên quan", Cục Thuế TP.HCM kiến nghị.

Lý do mà Cục Thuế TP.HCM cần có sự hỗ trợ là giao dịch có giá trị lớn hơn 500 tỉ đồng, liên quan đến nhiều địa phương và bà Đặng Thị Hoàng Yến có quốc tịch Mỹ, là người đại diện theo pháp luật của Công ty Tân Tạo và các công ty con, công ty liên kết: Công ty CP Năng lượng Tân Tạo, Công ty CP Phát triển năng lượng Tân Tạo, Công ty CP Đầu tư Tân Đức…

Về nội dung chỉ đạo thực hiện thanh, kiểm tra đột xuất Công ty Tân Tạo, Cục Thuế TP.HCM cho biết thời gian qua, nhiều báo, đài đăng tin về việc Tòa án nhân dân TP.HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Tân Tạo; cổ phiếu ITA bị HoSE đưa vào diện kiểm soát; Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM thực hiện thanh tra, kiểm tra. Sau đó xuất hiện lá đơn kêu cứu vì cho rằng bị "bức tử" của Công ty Tân Tạo…

Cục Thuế TP.HCM cho biết tháng 11-2021, Công ty Tân Tạo đã được Kiểm toán nhà nước Khu vực IV kiểm toán các niên độ 2019-2020.

Theo kết quả kiến nghị của Kiểm toán, Tân Tạo phải nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tăng thêm hơn 581 triệu đồng gồm: thuế TNDN tạm nộp các khoản phải thu theo tiến độ, trích lập dự phòng đầu tư tài chính vượt mức quy định. Hiện tại niên độ chưa thanh tra kiểm tra gần nhất là năm 2021.

"Do trong thời điểm hiện nay việc tổ chức thanh tra kiểm tra tại doanh nghiệp rất nhạy cảm, Cục Thuế xin ý kiến Tổng cục Thuế có triển khai thực hiện thanh tra kiểm tra tại Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo hay không?", Cục Thuế TP.HCM nêu trong báo cáo.

theo Tuổi trẻ

Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên