Nắng gió, bụi đường và câu chuyện vượt 1800km đi lập nghiệp

Trần Chân |

Để thực hiện ước mơ của mình, Đặng Công Nhật đã rong ruổi trong suốt 20 ngày, vượt hơn 1800km để từ Nam ra Bắc cùng với nhiều câu chuyện đáng nhớ.

Bất kỳ ai cũng có những ước mơ của riêng mình nhưng không phải ai cũng đủ khả năng, quyết tâm, điều kiện... để biến những giấc mơ đó thành hiện thực.

Đặng Công Nhật (sinh năm 1991) được xem là một trong số không quá nhiều các bạn trẻ dám nghĩ, dám làm để đương đầu với thử thách, thực hiện ước mơ.

Đã có lần, chàng trai tự đạp xe suốt hơn 300km (cả đi lẫn về) từ Tp.HCM tới Vũng Tàu chỉ để ngắm bình minh rồi trở lại. Và mới đây nhất, anh chàng này đã tự mình chạy xe máy, vượt hơn 1800km để có mặt tại Hà Nội chỉ với hành trang ít ỏi.

Điểm đến đầu tiên của Công Nhật tại tháp Chăm Po Klong Garai - Ninh Thuận.

Điểm đến đầu tiên của Công Nhật tại tháp Chăm Po Klong Garai - Ninh Thuận.

Vịnh Vĩnh Hy - Ninh Thuận

Vịnh Vĩnh Hy - Ninh Thuận

Công Nhật chia sẻ: "Trước khi thực hiện chuyến đi, Nhật cũng đã suy tính cân nhắc rất nhiều. Gia đình Nhật phản đối vì sợ trên đường đi sẽ gặp nhiều nguy hiểm, sống một mình nơi đất khách quê người sẽ rất khó khăn.

Nhưng Nhật vẫn quyết tâm đi. Vì đi xe máy nên hành trang của Nhật vô cùng đơn giản, chỉ những thứ cần thiết mới được mang theo.

Sau khi kiểm đếm lại toàn bộ "tài sản" trước lúc nổ máy lên đường, Nhật còn nhớ rõ trong người khi đó chỉ vỏn vẹn 4 triệu 230 ngàn đồng".

Lúc bị thủng lốp xe vá tạm sau đó đến đc chổ sữa xe

Thủng lốp xe trên đường là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi anh phải vá tạm trước khi đến chỗ sửa xe.

Phải dắt bộ vì xe hết xăng

Hết xăng nhưng không có chỗ mua cũng là chuyện không hề lạ lẫm gì với chàng trai trẻ.

Với số tiền ít ỏi đó, Công Nhật không thể trang trải đủ mọi chi phí trong suốt 20 ngày đi đường. Anh chàng đã phải tính ra cách để "có thêm thu nhập".

"Vì mục tiêu không phải là cố gắng thật nhanh tới Hà Nội nên Nhật luôn cố gắng ghé thăm và lưu lại một khoảng thời gian để khám phá được hầu hết những điểm bắt buộc phải đến trên đường đi.

Bởi vậy, chi phí của chuyến đi từ đó cũng nhiều hơn dự tính. Nhật đã phải bán bớt một số hành trang mang theo người và nhận việc chở hàng tranh thủ kiếm thêm chút ít để có thêm kinh phí.

Thực sự, đã có những lúc Nhật cảm thấy chán nản (khi đi tới Quảng Bình), cũng đã có ý định sẽ dừng chuyến đi ở đây nên đã gọi điện về cho mẹ chuyển tiền để quay trở về.

Nhưng sau đó Nhật nghĩ lại, tự nhủ bản thân, mình đã đi rồi thì quyết thực hiện cho tới cùng để mọi người thấy Nhật là người nói được thì làm được" - Công Nhật khẽ cười và nói.

Hình ảnh ở mũi Hải Đăng Kê Gà - Bình Thuận

Hình ảnh ở mũi Hải Đăng Kê Gà - Bình Thuận

 "Đi qua mỗi miền đất, Nhật lại học hỏi thêm được rất nhiều điều về con người, phong tục tập quán, những món ăn trên dọc đường đã trải qua.

Nếu như Nhật không đi, chưa biết đến bao giờ Nhật mới biết rằng Nha Trang là tên gọi phiên âm từ tiếng người địa phương có tên Na Tờ Rang hay như cảm nhận rõ nét hơn cái nắng gió khắc nghiệt của miền Trung.

Nhật không thể hiểu được gió cát ở Ninh Thuận, vẻ đẹp của những bờ biển đẹp trên dọc đường đi và cả cái cảm giác lạnh buốt của khí trời miền Bắc.

Một trong những điều thú vị mà Nhật được trải nghiệm đó là cảm nhận rõ nét cả 4 mùa chỉ trong cùng một ngày.

Buổi sáng xuất phát từ Quảng Bình, thời tiết còn khá mát mẻ, dễ chịu. Tầm trưa, Nhật đã có mặt tại Nghệ An và thực sự cái nắng nóng ở đây khiến con người ta rất khó chịu.

Về chiều, Nhật chạy được tới Thanh Hóa thì ở đây trời lại mưa to. Lúc này, chạy xe trên đường gió mưa tạt vô mặt rất buốt và rát. Và đến tối, Nhật đã cố mặt tại Hà Nội. Lúc đó, Nhật đã bị choáng ngợp vì cái lạnh đặc trưng của miền Bắc.

Tuy chưa phải là điểm lạnh nhất của nước nhưng là một người sống trong nam từ nhỏ và phải trải qua một chặng đường dài, Nhật gần như không còn sức để chống lại những cơn gió lạnh ở thủ đô" - Công Nhật tiếp tục.

Trên đường tới thành phố Nha Trang

Trên đường tới thành phố Nha Trang

Ghền đá đĩa - Phú Yên

Ghền đá đĩa - Phú Yên

Nhà Thờ Bằng Lăng - Phú Yên

Nhà Thờ Bằng Lăng - Phú Yên

Cù Lao Chàm - Quảng Nam

Cù Lao Chàm - Quảng Nam

 "Điều khiến Nhật sợ nhất trên suốt đoạn đường đi đó chính là tai nạn, bệnh và gặp cướp. Ở đoạn đường khu vực dãy Trường Sơn, Nhật đã chứng kiến không ít tai nạn và rất may điều đó đã không tới với mình.

Điều duy nhất Nhật gặp phải đó chính cơn cảm nhẹ khi trong cùng một ngày phải trải qua nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, một lần xe hết xăng phải dắt bộ và một lần hư lốp.

Nhìn lại cả chặng đường, Nhật thấy mình đã gặp không ít may mắn để hoàn thành được chuyến đi và cũng trưởng thành hơn phần nào sau gần một tháng rong ruổi trên đường" - chàng trai quê gốc tại Quảng Nam nói.

Bán Đảo Sơn Trà - Đà Nẵng

Bán Đảo Sơn Trà - Đà Nẵng

Cầu Trường Tiền - Huế

Cầu Trường Tiền - Huế

Chùa Thiên Mụ - Huế

Chùa Thiên Mụ - Huế

Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn

Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn

Động Thiên Đường - Quảng Bình

Động Thiên Đường - Quảng Bình

Trà đá vỉa hè khi đặt chân tới Hà Nội

Trà đá vỉa hè khi đặt chân tới Hà Nội

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại