Cử chỉ ấm lòng từ CR7: Mở cửa khách sạn cho người Maroc tị nạn sau động đất

Trang Ly |

Trận động đất ở Maroc khiến hàng nghìn người thiệt mạng, bị thương.

Theo tin tức mới nhất từ Reuters, những người sống sót sau trận động đất kinh hoàng nhất ở Maroc trong hơn 6 thập kỷ đã phải vật lộn để tìm thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn hôm 10/9, trong khi việc tìm kiếm những người mất tích vẫn tiếp tục ở những ngôi làng hẻo lánh gần tâm chấn.

Reuters trích thông tin từ đài truyền hình nhà nước Maroc cho hay, số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 2.100 người, và có ít nhất khoảng 2.400 người bị thương sau trận động đất cường độ 6,8 Richter xảy ra vào cuối ngày 8/9/2023. Maroc cho biết họ có thể chấp nhận các đề nghị cứu trợ từ các quốc gia khác và sẽ nỗ lực điều phối chúng nếu cần.

Lực lượng cứu hộ cảnh báo số người thiệt mạng sau thảm họa này có thể vẫn tăng.

Cử chỉ ấm lòng từ CR7: Mở cửa khách sạn cho người Maroc tị nạn sau động đất - Ảnh 1.

Những người phụ nữ thương tiếc những người thân yêu của họ thiệt mạng trong trận động đất ở Moulay Brahim, Maroc vào ngày 10/9. Ảnh: Fernando Sánchez/Europa Press/AP

Cử chỉ ấm lòng từ CR7: Mở cửa khách sạn cho người Maroc tị nạn sau động đất - Ảnh 2.

Người dân trú ẩn tại một quảng trường ở Marrakech vào ngày 9 tháng 9 năm 2023, sau một trận động đất. Ảnh: Fadel Senna | Afp | Getty Images

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 300.000 người đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất này.

Tỉnh Al-Haouz, nơi có tâm chấn trận động đất, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tỉnh này cách khoảng 70 km về phía tây nam của Marrakesh.

Với thiệt hại trên diện rộng đối với các khu dân cư, nhiều người Maroc đã trở thành vô gia cư. Do đó, những người may mắn sống sót đã đến bất kỳ tòa nhà nào có thể để tìm nơi trú ẩn sau thảm họa thiên nhiên, trong đó có khách sạn thuộc sở hữu của siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha.

Một số tổ chức và doanh nghiệp có trụ sở tại Marrakesh đã đề nghị hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Một trong số đó là khách sạn Pestana CR7 Marrakech thuộc sở hữu của Cristiano Ronaldo (CR7).

Theo báo cáo, khách sạn sang trọng 4 sao này đang cung cấp nơi ăn, ở miễn phí cho những người mất nhà cửa, The Newarab thông tin.

Cử chỉ ấm lòng từ CR7: Mở cửa khách sạn cho người Maroc tị nạn sau động đất - Ảnh 4.

Pestana CR7 Marrakech là khách sạn 4 sao thuộc sở hữu của Cristiano Ronaldo. Khách sạn tọa lạc tại thành phố Marrakech, Maroc. Ảnh: Hotel Pestana CR7 Marrakech Milik Cristiano Ronaldo/istimewa

Firstsportz cho biết, khách sạn Pestana CR7 Marrakech sang trọng có 174 phòng dành cho người tị nạn. Cristiano Ronaldo còn gửi một chiếc máy bay chở đầy thực phẩm và quần áo cần thiết cho những người sống sót. Cử chỉ ấm lòng của siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến rộng rãi của nhiều người trên thế giới.

Thành phố lịch sử của Maroc bị ảnh hưởng nặng nề sau động đất

Mặc dù tâm chấn của trận động đất cách thành phố Marrakech 72 km về phía tây nam, nhưng thành phố lịch sử Marrakech bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, đây là trận mạnh nhất tấn công khu vực xung quanh thành phố cổ Marrakech trong một thế kỷ.

Cử chỉ ấm lòng từ CR7: Mở cửa khách sạn cho người Maroc tị nạn sau động đất - Ảnh 5.

Một người dân di chuyển qua đống đổ nát ở Marrakech ngày 9 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Fadel Senna | Afp | Getty Images

Marrakesh có đầy đủ những địa điểm đã nằm trong danh sách Di sản Thế giới của Liên Hợp Quốc từ năm 1985. Trận động đất mạnh xảy ra ở quốc gia Bắc Phi này đã khiến những bức tường từ thế kỷ 12 bao quanh thành phố thiên niên kỷ này, được thành lập bởi triều đại Almoravid, bị biến dạng một phần.

Nhà thờ Hồi giáo, nằm ở góc quảng trường Jemaa el-Fna nổi tiếng, đã gần như sụp đổ hoàn toàn trong trận động đất mạnh, CNN thông tin.

Cử chỉ ấm lòng từ CR7: Mở cửa khách sạn cho người Maroc tị nạn sau động đất - Ảnh 6.

Nhân viên cấp cứu cố gắng đưa một thi thể ra khỏi ngôi nhà bị hư hại ở Amizmiz, Maroc vào ngày 10/9. Ảnh: Nacho Doce/Reuters

Eric Falt, Giám đốc khu vực Maghreb của UNESCO cho biết: "Sau thảm họa như thế này, điều quan trọng nhất là bảo toàn mạng sống con người. Nhưng chúng tôi cũng phải lập kế hoạch ngay lập tức cho giai đoạn thứ hai, bao gồm việc xây dựng lại trường học và tài sản văn hóa bị ảnh hưởng bởi trận động đất."

Thang đo Richter là gì?

Thang đo được phát triển bởi một nhà khoa học và nhà vật lý người Mỹ tên là Charles Francis Richter vào năm 1935.

Thang đo này đo sức mạnh của động đất. Nó thực hiện điều đó bằng cách theo dõi biên độ của sóng thông qua máy đo địa chấn.

Thang điểm lên tới 9,9 và bao gồm 9 cấp độ từ vi mô đến cực mạnh. Cấp độ vi mô về cơ bản không bị phát hiện, xảy ra hàng triệu lần mỗi năm, nhưng một trận động đất cực mạnh chưa bao giờ được chứng kiến quá 3 lần trong một thế kỷ.

Trận động đất xảy ra ở Maroc có cường độ 6,8 độ Richter, xếp vào loại 'mạnh'. Trong đó, trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận xảy ra ở Chile vào năm 1960, có cường độ 9,6 độ Richter, gây thiệt hại ước tính trị giá 7,9 tỷ USD.

Nguồn: Reuters, CNN, Firstsportz, Newarab

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại