CSGT Đà Nẵng đứng lớp dạy đạo đức cho tài xế

Đình Thức |

Cảnh sát giao thông Đà Nẵng đứng lớp giảng dạy đạo đức, văn hóa giao thông và hậu quả của việc thiếu đạo đức, văn hóa giao thông tại các khóa đào tạo, thi bằng lái xe ô tô.

Đây là việc làm được Cảnh sát giao thông (CSGT) Đà Nẵng thực hiện từ đầu năm 2016 đến nay tại 8 Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới trên địa bàn.

Thiếu tá Thái Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội tuyên truyền và điều tra xử lý giao thông – CSGT Đà Nẵng, cho hay đến nay Đà Nẵng đã có khoảng 7.000 tài xế trải qua các khóa học có CSGT giảng dạy.

Việc giảng dạy có sự phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng và có sự đồng ý về chủ trương của UBND TP Đà Nẵng.

Theo Thiếu tá Tuấn, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước có CSGT dạy đạo đức, văn hóa giao thông trong các khóa học lái xe.

CSGT Đà Nẵng đứng lớp dạy đạo đức cho tài xế - Ảnh 1.

Thiếu tá Tuấn khẳng định, việc giảng dạy đạo đức nhằm nâng cao nhận thức, văn hóa giao thông

"Các học viên ngoài việc học các quy định về an toàn giao thông và kỹ năng lái xe thì sẽ được chúng tôi đào tạo bổ sung.

Chúng tôi đưa những vụ tai nạn điển hình, thiệt hại nghiêm trọng trong thực tế vào bài giảng. Những ví dụ, minh chứng đó giúp cho học viên thấy được hậu quả của việc thiếu đạo đức, thiếu văn hóa giao thông", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Phòng CSGT Đà Nẵng có 3 người được giao nhiệm vụ đứng lớp giảng dạy về vấn đề này. Các cán bộ này sẽ được cử đến các lớp học trước thời điểm học viên học lái xe tốt nghiệp dựa vào lịch học và lịch thi bằng lái do các Trung tâm đào tạo lái xe gửi tới.

"Thông điệp mà CSGT Đà Nẵng hướng đến là người điều khiển phương tiện cần có đạo đức, văn hóa giao thông.

Ví dụ khi lưu thông trên đường gặp đèn đỏ, tất cả mọi người đều dừng nhưng anh vượt lên thì người ta sẽ gọi anh là thiếu văn hóa", ông Tuấn giải thích.

CSGT Đà Nẵng đứng lớp dạy đạo đức cho tài xế - Ảnh 2.

Có 7.000 người đã trải qua lớp học

Phòng CSGT Đà Nẵng cho hay đã có 7.000 hoàn thành khóa học thi lấy bằng lái. Tuy nhiên, hiệu quả của khóa học như thế nào thì đơn vị này không nắm được.

"Hiệu quả như thế nào phụ thuộc nhiều vào người truyền đạt. Giảng lôi cuốn, hấp dẫn người dân mới có hứng nghe", thiếu tá Tuấn cho biết.

Ông Lê Thanh Hùng, quyền Giám đốc Trung tâm đào tạo, dạy nghề 579 (Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng), cho hay không cảm thấy phiền khi có CSGT dạy về đạo đức hay văn hóa giao thông. Ông Hùng đánh giá các tài xế cảm thấy gần gũi khi có CSGT trực tiếp giảng dạy.

Một số học viên đang theo học khóa lái xe tại Trung tâm 579 cho biết họ sốc với những hình ảnh, clip về các vụ tai nạn mà giảng viên là CSGT đưa ra làm dẫn chứng. Từ những vụ tai nạn đó, họ cảm thấy phải thực hiện nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại