Covid-19: "Quán rượu đèn mờ" vừa mở lại đã kín người - góc tối Hàn Quốc được phơi bày

Thúy |

Đợt bùng phát Covid-19 lần thứ hai mà Hàn Quốc đang đối mặt đã buộc đóng cửa hơn 2000 quán bar và club tại khu Gangnam.

Ngay khi được mở cửa, tại một góc của thành phố, vào buổi sáng, các quán karaoke hay được gọi bằng tên khác "room salon" (phòng salon) chật kín khách.

Tới đây hầu hết là những người đàn ông vẫn đang mặc nguyên bộ đồ công sở và những cô gái trẻ. Nam giới đến đây sẽ trả tiền để được các nữ nhân viên tiếp đón trong căn phòng đầy rượu và đồ ăn.

Loại hình giải trí phổ biến ở Hàn Quốc

Dù hoạt động hợp pháp trên danh nghĩa không mua - bán dâm, nhưng các quán đèn mờ đã mang tiếng xấu rằng những cô gái sau đó có thể được trả thêm tiền để tiếp các khách tại nhà nghỉ.

Những quán Karaoke đèn mờ này từng buộc đóng cửa trong 1 tháng vì Covid-19. Các chủ cửa hàng sau đó đã phản đối với lý do sẽ phá sản nếu như không được hoạt động. Những địa điểm này đã quay lại hoạt động vào giữa tháng Sáu. Quyết định mở cửa lại các quán karaoke đã vấp phải nhiều ý kiến, tuy nhiên nó khẳng định vai trò của các địa điểm này đối với người dân Hàn Quốc.

Bên cạnh những giá trị về thương mại, các quán này từ lâu đã là nơi các đối tác làm ăn, gặp gỡ, trao đổi thỏa thuận - giáo sư kinh tế tại Đại học Sogang, Hàn Quốc, Joohee Kim cho biết.

"Trong xã hội chúng tôi, tồn tại một kiểu giao ước ngầm rằng khi một bên đáp ứng thỏa thuận của bên kia, họ sẽ được đối tác tặng quà. Món quà 'hợp lý' ở đây có thể là việc chi một khoản tiền lớn cho những nữ nhân viên tại quán rót rượu và làm bạn kinh doanh của mình vui," bà Kim nói.

Covid-19: Quán rượu đèn mờ vừa mở lại đã kín người - góc tối Hàn Quốc được phơi bày - Ảnh 1.

Các phòng salon tại thủ đô Seoul cạnh những khách sạn, nhà nghỉ thường trực sáng đèn. Ảnh: SCMP.

Loại hình này vô cùng phổ biến và quen thuộc tại xứ sở kim chi. Người ta có thể thấy hình ảnh những người đàn ông trao đổi công việc với nhau trong những căn phòng toàn nhân viên nữ gợi cảm đang rót rượu ở trong nhiều bộ phim.

Nguồn tin giấu tên nói với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), cảnh tượng trong phim không khác quá xa thực tế. 

"Nhân viên tại công ty tôi rất thích uống rượu và thích loại hình giải trí này. Nên họ sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội được ghé qua các quán đèn mờ nếu công ty mời," nguồn tin mô tả, bổ sung thêm rằng những địa điểm thế này là nơi quan trọng trên con đường kí kết được những hợp đồng kinh doanh.

Tại Hàn Quốc, việc phụ nữ được đào tạo để mua vui đã kéo dài tới hàng vài thế kỉ. Những cô gái nghèo trước đây được đào tạo để múa hát và trò chuyện với những người đàn ông thượng lưu.

Theo báo cáo năm 2016 của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, 50% đàn ông Hàn Quốc đã trả tiền cho các dịch vụ mại dâm ít nhất một lần trong đời.

Giáo sư Joohee Kim cho biết, ngày nay những người phụ nữ Hàn Quốc hiện đại khó chấp nhận loại hình giải trí này.

"Phụ nữ ngày càng được học nhiều và thành công hơn trong xã hội. Tôi mong rằng thế hệ sau thực trạng này sẽ được thay đổi," bà nói.

Quyết định mở cửa vấp phải nhiều ý kiến

Chính quyền thành phố tuyên bố những địa điểm này không có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn phản đối bởi có một cơ sở đã buộc phải đóng cửa do có nhân viên xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

Kể từ đó, những phòng karaoke thường xuyên được kiểm tra để đảm bảo nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Trong một cơ sở có tên Buyl với khoảng 12 nhân viên nữ, người quản lý ước tính có đến 100 người đàn ông đã tới quán mỗi đêm kể từ khi được mở cửa trở lại.

"Chúng tôi vệ sinh hằng ngày và thậm chí còn phát khẩu trang cho khách hàng nào không mang," người chủ khẳng định, "chính quyền thành phố kiểm tra chúng tôi rất thường xuyên."

Giáo sư Khoa Bệnh truyền nhiễm trường Đại học Gachon, Eom Joong-sik nhận xét việc mở cửa lại các quán karaoke này là sai lầm.

"Có rất nhiều các địa điểm phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người cần phải mở cửa kể cả tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao," ông nói với SCMP. "Ngược lại, nhiều địa điểm nhất quyết phải đóng cừa dù có tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm thấp."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại