COVID-19 khiến Giáng sinh năm nay trở thành mùa lo âu

Bình Giang |

Bà Montserrat Parello mất chồng cách đây 8 năm, nên cơ hội đoàn tụ với các con và cháu trong dịp Giáng sinh giúp bà vơi đi nỗi cô đơn. Nhưng năm nay, người phụ nữ 83 tuổi sẽ phải đón lễ một mình trong ngôi nhà ở Barcelona vì nguy cơ lây nhiễm virus corona vẫn rất cao.

“Trong những ngày đại dịch, tôi cảm thấy cô đơn và giận dữ. Tôi sẽ rời cuộc đời này mà thiếu tình cảm và sự ấm áp”, bà Parello nói.

Giáng sinh là một dịp ỹ nghĩa với người dân khắp thế giới sau một năm đại dịch đầy bất định và hỗn loạn. Hiếm có mùa nghỉ lễ nào bất bình thường như năm nay, vì nhiều người sẽ phải đón lễ trong cảnh vắng vẻ, buồn vì mất người thân, lo lắng về công việc cũng như nỗi sợ trước biến thể virus có khả năng lây nhiễm cao.

Người dân London và các khu vực xung quanh sẽ không được gặp người khác ở bên ngoài. Người Peru không được lái xe đi đâu qua dịp Giáng sinh và năm mới. Người Nam Phi không được ra bãi biển trong đêm Giáng sinh và tất niên.

Biện pháp hạn chế được áp dụng ở nhiều nước khác trong dịp Giáng sinh và năm mới, với quy mô và mức độ khác nhau, nhưng nhìn chung mùa Giáng sinh và năm mới năm nay không thể bình thường như mọi năm.

Mỹ chưa quyết định hạn chế đi lại trên cả nước mà để các bang tự quyết, nhưng chính quyền liên bang khuyên người dân ở nhà. Một số bang yêu cầu du khách phải xét nghiệm hoặc cách ly.

Bà Michelle Dallaire, 50 tuổi, một luật sư ở Idlewild, bang Michigan, nói rằng năm nay là lần đầu tiên bà đón Giáng sinh xa bố, khi ông sống ở bang Virginia. Vì tình hình vẫn khó lường nên hai bố con quyết định năm nay không mạo hiểm.

“Rất buồn, nhưng như thế tốt hơn không bao giờ gặp lại ông ấy nữa”, bà Dallaire nói. Bà cho biết bà có nhiều vấn đề sức khỏe nên rất nhạy cảm với virus.

Ở Brazil, quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai thế giới sau Mỹ, ông Francisco Paulo cũng quyết định không về thăm mẹ già ở bang Pernambuco. Người đàn ông 53 tuổi này cho biết sẽ vẫn đi làm ở Sao Paulo trong kỳ nghỉ năm nay.

“Tôi hy vọng có thể về nhà vào tháng 5 và hy vọng lúc đó mẹ tôi đã được tiêm vắc-xin. Đây không phải một Giáng sinh vui, nhưng ít nhất tôi vẫn khỏe và tất cả những người tôi yêu quý cũng vậy”, ông nói.

Virus corona đã cướp đi mạng sống của hơn 1,7 triệu người trên khắp thế giới, trong khi nhiều triệu người khác vẫn đang phải chống trọi hoặc lo lắng cho người thân của mình trong bệnh viện và nhà dưỡng lão.

Với một số người đã sống sót qua đại dịch, họ cảm thấy cuộc đời mình vẫn còn niềm vui.

TS Elisaveta Tomova, một bác sĩ gây mê ở Bắc Macedonia, đã kiệt sức sau mấy tháng giúp những phụ nữ mang bầu mắc COVID-19 sinh con và chăm sóc cậu con trai 26 tuổi cũng mắc bệnh này.

“Tôi đã phải chiến đấu với con quái vật 9 đầu, tôi và con trai đã đánh bại nó. Bây giờ tất cả những gì tôi cần là có gia đình ở bên, ăn mừng trong im lặng và vui trong tim”, bác sĩ 54 tuổi nói.

Nhiều người khác đón lễ trong tình cảnh tài chính bấp bênh vì các biện pháp phong tỏa tàn phá nền kinh tế.

Matteo Zega, đầu bếp 25 tuổi người Italia đang làm việc trong các nhà hàng nổi tiếng, mất cơ hội làm việc ở Pháp khi các quán bar và nhà hàng nhận lệnh đóng cửa cho đến giữa tháng 1.

Anh hy vọng có thể bắt đầu kỳ thực tập ở Copenhagen nếu các biện pháp hạn chế không cướp nốt cơ hội đó.

“Nó khiến tôi căng thẳng. Nhưng tôi không muốn than thở vì có quá nhiều người đang đau khổ hoặc mất mạng. Bạn có thể mất nhiều thứ: công việc, tiền bạc. Nhưng tôi vẫn ở đây, tôi khỏe mạnh”, Zega nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại