COVID-19, Hồng Kông và quan hệ Mỹ-Trung: Ông Vương Nghị gửi thông điệp "rắn", nói Mỹ "ngưng ảo tưởng"

Hồng Anh |

Trả lời báo giới trong cuộc họp báo ngày hôm nay (24/5), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định rằng việc kiện tụng Trung Quốc về COVID-19 là hành động "vô căn cứ".

Về phong trào khởi kiện tập thể, đòi Trung Quốc bồi thường vì COVID-19Mỹ

Kiện tụng Trung Quốc vì đại dịch COVID-19 là hành động "vô căn cứ", và những nỗ lực hăm dọa để tống tiền Trung Quốc về dịch bệnh là suy nghĩ ảo tưởng và sẽ không bao giờ trở thành sự thật, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời Thời báo Hoàn Cầu trong cuộc họp báo được tổ chức ngày hôm nay (24/5), bên lề sự kiện họp Lưỡng hội của Trung Quốc.

Cụ thể, ông Vương Nghị nhấn mạnh: Giống như các quốc gia khác trên thế giới, Trung Quốc cũng là một nạn nhân của đại dịch COVID-19 - các mốc thời gian trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã quá rõ ràng; Trung Quốc đã báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới những thông tin liên quan đến dịch bệnh sớm nhất và cũng đã chia sẻ những thông tin này với các quốc gia khác.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền của ông liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch, sau đó nhiều quốc gia phương Tây tiếp tục lên tiếng kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về sự bùng phát của đại dịch.

Trước những sức ép nói trên, tại cuộc họp của Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) diễn ra tuần trước, 194 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - trong đó bao gồm Trung Quốc - đã nhất trí mở cuộc điều tra độc lập này; tuy nhiên phía Trung Quốc đã đề nghị mở cuộc điều tra sau khi đại dịch chấm dứt hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phong trào khởi kiện, đòi Trung Quốc bồi thường tại Mỹ, ông Vương Nghị cho biết:

"Những vụ kiện không chính đáng nhằm vào Trung Quốc về COVID-19 không có bất cứ cơ sở thực tế, căn cứ luật pháp hay ưu tiên quốc tế" - do đó những hành động lạm dụng việc kiện tụng chống lại Trung Quốc chi là "ảo tưởng" và chỉ khiến chính những người khởi kiện "tự chuốc lấy bẽ bàng", vị quan chức cấp cao của Trung Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc từng dẫn lời một số nguồn tin nội bộ cho biết chính quyền nước này đang lên kế hoạch đối phó với chính phủ Mỹ, nếu như dự luật về kiện tụng Trung Quốc vì COVID-19 được Washington thông qua.

Theo thông tin trên, một số cá nhân, thực thể và quan chức nhà nước của Mỹ như Tổng chưởng lý của tiểu bang Missouri và 4 thành viên Quốc hội Mỹ nằm trong danh sách có thể bị Trung Quốc trừng phạt trả đũa.

COVID-19, Hồng Kông và quan hệ Mỹ-Trung: Ông Vương Nghị gửi thông điệp rắn, nói Mỹ ngưng ảo tưởng - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời họp báo ngày 24/5. Ảnh: Asia Times

Mỹ nên ngưng "ảo tưởng" về khả năng thay đổi Trung Quốc

Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), trong cuộc họp báo ngày hôm nay, ông Vương Nghị cũng đã lên tiếng bình luận về những xung đột gần đây trong mối quan hệ của hai nước Mỹ-Trung, và nói rằng "một số cá nhân ở Mỹ" đang đẩy mối quan hệ này đến bờ vực của một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới".

"Trung Quốc không có ý định thay đổi Mỹ, cũng không có ý định thế chỗ Mỹ. Và tư tưởng thay đổi Trung Quốc của Mỹ cũng chỉ là suy nghĩ ảo tưởng", ông Vương nói.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trông thấy trong vài tháng qua, sau khi Mỹ trở thành quốc gia bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Gần đây, động thái mới của Bắc Kinh liên quan đến Hồng Kông cũng đã trở thành chủ đề tranh cãi giữa hai nước.

Bình luận về điều này, ông Vương Nghị đã cảnh báo về "một số nỗ lực" của một số thế lực chính trị ở Mỹ nhằm đẩy mối quan hệ của hai nước đến bờ vực "Chiến tranh Lạnh mới". "Điều này rất nguy hiểm và thậm chí có thể gây hại tới nền hòa bình toàn cầu", Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Bloomberg, căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung một lần nữa tăng vọt sau khi Bắc Kinh tuyên bố về dự luật an ninh quốc gia được "đo ni đóng giày" cho Hồng Kông. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích dự luật này là "thảm họa", đồng thời nói rằng động thái của Bắc Kinh có thể khiến Mỹ xem xét lại trạng thái thương mại đặc biệt của Hồng Kông.

Trả lời báo giới ngày hôm nay, ông Vương đã một lần nữa nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng vấn đề Hồng Kông là vấn đề nội bộ và các quốc gia khác cần tuân thủ nguyên tắc không can thiệp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại