Coteccons thắng thầu dự án siêu "khủng" của Hòa Phát, khởi công ngay trong tháng 5

Hải Yến |

Đây cũng là gói thầu đầu tiên trong công trình công nghiệp có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Dự án với diện tích hơn 283ha và tổng mức đầu tư 85.000 tỷ đồng.

Cụ thể, theo thông tin từ Tuổi trẻ Online, Coteccons vừa chính thức ký hợp tác với Tập đoàn Hòa Phát trở thành Nhà Thầu chính trong gói thầu số 1 - Nhà máy luyện gang thuộc dự án Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Công trình siêu khó, sử dụng vật liệu đặc thù

Hạng mục nhà máy luyện gang do Coteccons làm Tổng Thầu đòi hỏi các biện pháp thi công tiên tiến nhất. "Chúng tôi phải tính toán rất chi tiết vì tất cả thiết bị lắp đặt, cấu kiện đều rất nặng và lớn, chỉ cần xảy ra sai sót nhỏ cũng không thể nào sửa chữa", ông Nguyễn Thế Phú - Giám đốc dự án từ Coteccons nhấn mạnh.

Theo đó, nhiệt độ phôi gang, thép nóng chảy rất cao (hơn 1000 độ C), toàn bộ vật liệu sử dụng cho công trình đều đặc thù: những chiếc bulong to và nặng, có đường kính lên tới 200mm thay vì kích cỡ 40mm như thông thường,...

Tuy là công trình phức tạp nhưng trước khi trở thành Nhà Thầu chính ở nhà máy luyện gang, Coteccons từng hợp tác chiến lược với tập đoàn Hòa Phát trong nhiều dự án, nổi bật nhất là việc phụ trách thi công chính Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Sau thành công của Hòa Phát Dung Quất 1, Coteccons tiếp tục được tham gia thi công dự án Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Coteccons thắng thầu dự án siêu khủng của Hòa Phát, khởi công ngay trong tháng 5 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Đáng chú ý, ông Phú khẳng định Coteccons đã được Hòa Phát tin tưởng, giao nhiều hạng mục khó nhất của Khu liên hiệp. Đơn cử như hạng mục lò cao luyện gang có cấu kiện dạng phễu bê tông rất lớn, cao 20m, dài 20-30m, khiến các kỹ sư Coteccons phải vắt óc suy nghĩ để tìm ra giải pháp thi công tối ưu nhất về chất lượng, tiến độ, chi phí...

Lực lượng nhân sự "khủng", hậu cần gần 1.000 người

Ông Phú tiết lộ, sau thời gian dịch bệnh và tình hình kinh tế đang trên đà hồi phục, việc huy động lượng lớn công nhân cho dự án lần này rất khó khăn. 

Vì vậy, từ cách đây hơn 1 tháng, lãnh đạo Coteccons đã ngày đêm họp bàn với các nhà thầu phụ, nhóm công nhân để đảm bảo huy động gần 1.000 thợ lành nghề, ưu tiên những người có kinh nghiệm thi công giai đoạn 1.

"Chúng tôi cũng đã lo hậu cần đầy đủ cho gần 1000 người, sẵn sàng đến đầu tháng 5 khi nhận được bản vẽ thì lập tức thi công...", ông Phú nói thêm.

Coteccons thắng thầu dự án siêu khủng của Hòa Phát, khởi công ngay trong tháng 5 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thế Phú - Giám đốc dự án Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2

Trong tất cả công trình, yếu tố an toàn luôn được Coteccons đặt lên hàng đầu. Đối với dự án này, Coteccons xác định 2 vấn đề cốt yếu: An toàn về tính mạng, sức khỏe con người và an toàn về biện pháp thi công. Ngoài ra, giám đốc dự án từ Coteccons khẳng định, khác biệt lớn nhất ở tất cả dự án mà Coteccons đảm nhận chính là sự đoàn kết nội bộ.

Kế hoạch lợi nhuận thấp kỷ lục, chạm "thủng" đáy của Coteccons

Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên 2022, Coteccons dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 15.010 tỷ đồng, tăng 65% so với năm trước. Tuy nhiên, nhà thầu này chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất 20 tỷ đồng, thấp hơn cả mức lãi đã chạm đáy lịch sử năm trước là 24 tỷ đồng.

Đại diện Coteccons cho biết kế hoạch lợi nhuận năm nay thấp do công ty xác định không lao vào cuộc chiến giảm giá với các nhà thầu khác trên thị trường và áp dụng chính sách trích lập dự phòng rủi ro thận trọng với các khoản phải thu khó đòi, ưu tiên chiến lược phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng vẫn đang tăng, cộng với những rủi ro bất ngờ trong năm 2021 khiến công ty đặt ra mục tiêu có phần thận trọng trong năm nay. Con số lợi nhuận kế hoạch thấp kỷ lục phần nào đã phản ánh những khó khăn mà "đại gia" ngành xây dựng phải đối mặt trong năm nay. 

Coteccons thắng thầu dự án siêu khủng của Hòa Phát, khởi công ngay trong tháng 5 - Ảnh 3.

Kế hoạch lợi nhuận chạm "thủng" đáy của Coteccons. Nguồn: CafeF

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại