Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá

Thuý Hà |

“Ban ngày công viên Việt Hưng là nơi câu cá, tập thể dục. Ban đêm thì không ai dám vào vì đèn đã hỏng gần hết, cỏ mọc um tùm”, Đức Anh - người dân sống gần đó cho biết.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 1.

Công viên Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên có diện tích hơn 57.000 m2, nằm trên phố Đoàn Khuê - Vạn Hạnh, đối diện trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Long Biên, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị đầu tư các hạng mục cây xanh, vườn hoa...

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 2.

Trước đó ngày 12/7/2019, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt danh mục dự án xã hội hóa kêu gọi đầu tư dự án cải tạo nâng cấp công viên Việt Hưng với mục tiêu đầu tư là cải tạo công viên đã có theo quy hoạch được phê duyệt hình thức hoạt động, tính chất công viên là công viên công cộng (công viên mở), phục vụ nhu cầu sinh hoạt, thể thao, nghỉ ngơi, cải tạo cảnh quan khu vực. Việc kinh doanh chỉ có tính chất kết hợp, không làm thay đổi hình thức hoạt động, tính chất của công viên.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 3.

Tổng vốn dự kiến của dự án cải tạo nâng cấp công viên Việt Hưng khoảng 74,5 tỷ đồng, tiến độ thực hiện trong giai đoạn từ năm 2020 - 2022. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án công viên này vẫn chưa được cải tạo.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 4.

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng nhưng không được duy tu, hiện công viên Việt Hưng đang xuống cấp nghiêm trọng. Một số khu vực ven hồ được người dân tận dụng mở hàng quán bán nước.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 5.

Bờ kè bị sụt lún, hư hỏng nặng. Hầu hết, những tấm bê tông chống xói lở đều lăn xuống hồ.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 6.

Lan can xung quanh hồ rỉ sét, gãy rụng, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân khi vui chơi tại đây.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 7.

Khu vực hồ điều hòa trong công viên trở thành nơi giải khuây, điểm đến của nhiều “cần thủ” vào các khung giờ trong ngày.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 8.

Không chỉ câu cá, người dân còn thoải mái trang bị các dụng cụ đánh bắt chuyên nghiệp như thuyền, lưới, vó... mà không hề có đơn vị quản lý nào nhắc nhở.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 9.

Hệ thống đèn chiếu sáng cũng trong tình trạng hư hỏng, không thể sử dụng. Cảnh hoang hóa trong công viên Việt Hưng khiến người dân lo ngại khi vui chơi, tập thể dục tại đây.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 10.

Không có đơn vị quản lý, dọn dẹp, khắp công viên cỏ dại mọc um tùm. Gạch lát sân khấu vỡ nát, bong tróc, loang lổ.

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 11.

Công viên bị bỏ hoang không ai quản lý, dẫn tới tình trạng người dân thoải mái làm vườn trồng rau, nuôi gà hay dựng cả nhà tạm...

Công viên 16 ha ở Hà Nội bỏ hoang thành nơi trồng rau, đánh cá - Ảnh 12.

Công viên xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm nhưng vì thiếu không gian công cộng nên nhiều người vẫn vào công viên chơi. Anh Đoàn Đức Anh (ở Việt Hưng, Long Biên) cho biết: “Lâu rồi không có ai quét dọn hay cắt tỉa cây cối tại đây. Ban ngày công viên là nơi câu cá, một số người tranh thủ ra đây tập thể dục. Ban đêm thì không ai dám vào vì đèn đã hỏng gần hết, cỏ mọc um tùm, là môi trường dễ xuất hiện rắn rết, nghiện ngập”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại