Công ty Nhật Cường chuyển 2.500 tỷ ra nước ngoài: Kiến nghị điều tra 2 tiệm vàng

Xuân Ân |

Hai tiệm vàng bị tình nghi đã giúp sức cho Công ty Nhật Cường buôn lậu bằng cách chuyển 2.500 tỷ đồng ra nước ngoài. Tòa án đã kiến nghị cơ quan điều tra xác minh nghi vấn này, nếu có căn cứ phải xử lý theo quy định.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 3 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa

Hội đồng xét xử vụ án gồm 3 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa

Tòa bác lời kêu oan của bị cáo

Chiều 10/5, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm với 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), từ năm 2014 - 2019, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) chỉ đạo các bị cáo mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ… với tổng trị giá 2.927 tỷ đồng, đa phần từ 16 đầu nậu tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Bị can Huy cũng thuê các đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoặc sân bay Nội Bài. Hàng lậu sau đó được Công ty Nhật Cường bán lẻ với tổng số 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng…

Trong vụ án này, Bùi Quang Huy là chủ mưu, cầm đầu, các bị cáo còn lại là đồng phạm hoặc trực tiếp vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam qua sân bay Nội Bài, biên giới Việt - Trung…

Tại tòa, một số bị cáo nói chỉ thực hiện theo yêu cầu của cấp trên, không biết mình vận chuyển hàng gì, nhưng HĐXX thấy hành vi của các bị cáo lặp đi lặp lại trong thời gian dài nên những bị cáo này được cho là biết rõ hàng hóa gì, có hợp pháp hay không.

Trong khi đó, đường dây buôn lậu tại Công ty Nhật Cường có tổ chức chặt chẽ, từ việc ra chủ trương, tổ chức các “chân rết”, đường dây vận chuyển.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh - Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là người phụ trách hoạt động kinh doanh, trực tiếp giao dịch mua bán hàng lậu và thực hiện ghi chép số liệu kinh doanh trên 2 hệ thống nhằm che giấu việc buôn lậu và gây thiệt hại cho Nhà nước.

Các bị cáo còn lại cũng là đồng phạm giúp sức cho hành vi buôn lậu hoặc vi phạm kế toán nên phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, HĐXX đánh giá, truy tố của viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, không oan.

Kiến nghị tích cực truy bắt Bùi Quang Huy

Tuy nhiên, HĐXX đánh giá cao thái độ và nhận thức tích cực của một số bị cáo và đặc biệt là sự hợp tác của họ đã giúp phát hiện vi phạm, làm sáng tỏ vụ án.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả nêu trên, HĐXX áp dụng mức thấp nhất của khung hình phạt với các bị cáo là nhân viên của Công ty Nhật Cường; không áp dụng hình phạt bổ sung với tất cả bị cáo.

Do đó, tòa tuyên phạt Nguyễn Bảo Ngọc - Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường án 14 năm tù về các tội “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”; Trần Ngọc Ánh - Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bị phạt 13 năm tù, Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy) bị tuyên 5 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”; các bị cáo khác bị phạt từ 3 năm 6 tháng tù đến 9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án cho rằng Bùi Quang Huy và các đồng phạm thu lời bất chính 221 tỷ đồng, gây thiệt hại 30 tỷ đồng tiền thuế cho nhà nước nên 14 bị cáo phải liên đới bồi thường số này theo vai trò của mình.

Các bị cáo có quyền yêu cầu Bùi Quang Huy và những người đang bỏ trốn bồi thường lại cho mình sau. HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra, viện kiểm sát khẩn trương truy bắt các đối tượng này, đặc biệt là Bùi Quang Huy.

HĐXX cho rằng, có một số đối tượng khác là những nhà cung cấp, đường dây trung gian chuyển tiền ra nước ngoài giúp sức việc buôn lậu như tiệm vàng ở phố Hà Trung, phố Hàng Dầu… nên kiến nghị tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Cáo trạng vụ án thể hiện, 2 tiệm vàng này đã giúp Nhật Cường chuyển 2.500 tỷ đồng ra nước ngoài để thanh toán cho các nhà cung cấp hàng lậu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại