Ba nữ bị cáo giúp sức ông chủ Nhật Cường như thế nào?

Nguyễn Hưng |
Ba nữ bị cáo giúp sức ông chủ Nhật Cường như thế nào?
Ba nữ bị cáo giúp sức ông chủ Nhật Cường như thế nào?

Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường) đang trong thời gian nghị án kéo dài. Vụ án này có ba nữ bị cáo. Và họ đã làm gì để giúp Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy “qua mặt” các cơ quan quản lý trong thời gian dài?

1. Nguyễn Bảo Ngọc (SN 1980, Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) thông qua trung gian là hai tiệm vàng ở Hà Nội đã giúp Bùi Quang Huy chuyển hơn 2.500 tỷ đồng ra nước ngoài để mua hàng lậu. 

Ngọc thừa nhận, thông qua Tiệm vàng Lộc Phát (ở phố Hà Trung, Hà Nội) Ngọc đã chuyển hơn 1.700 tỷ đồng và thông qua Tiệm vàng Thuận Phát (ở phố Hàng Dầu, Hà Nội) Ngọc đã chuyển gần 800 tỷ đồng để thanh toán tiền hàng lậu cho các chủ hàng ở nước ngoài. Việc chuyển tiền này được thực hiện trong thời gian dài, với số tiền lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.

Ba nữ bị cáo giúp sức ông chủ Nhật Cường như thế nào? - Ảnh 1.

“Việc chuyển tiền thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Bùi Quang Huy thông qua nhiều tài khoản cá nhân do bên tiệm vàng cung cấp, bị cáo không nhớ rõ. Riêng tiệm vàng tại phố Hàng Dầu có khoảng 14 tài khoản do 8 cá nhân đứng tên. 

Việc chuyển tiền qua các tài khoản do chủ hàng cung cấp cho bộ phận kinh doanh. Ngọc trực tiếp và chỉ đạo thủ quỹ Công ty Nhật Cường thanh toán theo thông tin mà Bùi Quang Huy đưa cho”, Ngọc khai.

Theo chỉ đạo của Bùi Quốc Huy, từ năm 2014, Ngọc đã thực hiện ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP (theo dõi nội bộ) và phần mềm MISA (lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính) nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Ngọc theo dõi và thanh toán tiền mua hàng nhập lậu của 16 nhà cung cấp và tiền vận chuyển cho 9 nhà vận chuyển nên biết rõ Công ty Nhật Cường nhập lậu các mặt hàng điện thoại di động và các sản phẩm hàng hóa khác, nhưng Ngọc vẫn thực hiện tội phạm, giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu. 

Với hành vi phạm tội đã gây ra, Ngọc bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 9-10 năm tù về tội “Buôn lậu”; từ 5-6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt chung đối với hai tội danh từ 14-16 năm tù.

2. Nguyễn Thị Bích Hằng (SN 1972, Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) được Bùi Quang Huy giao cho quản lý phần mềm MISA, lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính đưa Huy duyệt trước khi báo cáo các cơ quan chức năng. Mặc dù được cấp quyền truy cập phần mềm ERP (theo dõi nội bộ), nhưng hầu như Hằng không sử dụng số liệu từ phần mềm này vì công việc chính của Hằng là quản lý phần mềm MISA.

Ba nữ bị cáo giúp sức ông chủ Nhật Cường như thế nào? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng.

Cơ quan tố tụng xác định, năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường trên hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Trong đó, nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước.

Hành vi này của Hằng nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng. 

Hành vi lập hai hệ thống sổ sách kế toán của Hằng đã bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty Nhật Cường, vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 13 Luật kế toán. Chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Cũng giống Ngọc, Hằng đã theo dõi và thanh toán tiền mua hàng nhập lậu của 16 nhà cung cấp và tiền vận chuyển cho 9 nhà vận chuyển nên biết rõ Công ty Nhật Cường nhập lậu các mặt hàng điện thoại di động và các sản phẩm hàng hóa khác, nhưng Hằng vẫn thực hiện tội phạm, giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu.

Hằng bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 4-5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

3. Lê Hoài Phương (SN 1987, nhân viên Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu- Trung Quốc) được Bùi Quang Huy thuê làm việc tại Chi nhánh Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu từ năm 2015. Đến cuối năm 2018, Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu dừng hoạt động nên Phương về Việt Nam làm việc tại Công ty Nhật Cường.

Ba nữ bị cáo giúp sức ông chủ Nhật Cường như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Lê Hoài Phương.

Trong thời gian làm việc tại Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Phương thực hiện chỉ đạo của Bùi Quang Huy trong việc tiếp nhận hàng hóa, chủ yếu là mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính bảng từ Hồng Kông, do đường dây Tiến Lokchum vận chuyển từ Hồng Kông giao cho Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu. 

Toàn bộ hàng hóa Phương tiếp nhận đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Sau khi tiếp nhận hàng, Phương cùng người có tên Đàm Văn Hiệp (đã chết) kiểm đếm, đóng thùng, gửi hàng về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường.

Theo lời khai của Phương, do hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ nên Phương không làm thủ tục khai báo hải quan để nhập khẩu mà gửi theo đường bộ, từ Bằng Tường (Trung Quốc) về Lạng Sơn và từ Đông Hưng (Trung Quốc) về Móng Cái. Cũng vì số lượng hàng lớn, không thể vận chuyển qua biên giới nên hàng phải chia nhỏ để vận chuyển thành nhiều chuyến.

Từ tháng 11/2015 đến 12/2017, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, Phương đã tham gia kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển trái phép hàng từ Trung Quốc về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường 33.129 sản phẩm gồm: điện thoại di động các loại, máy tính bảng… với tổng trị giá hơn 447 tỷ đồng.

Phương khai, thời điểm bị cáo làm việc cho Bùi Quang Huy, bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật trái pháp luật. Và chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo mới biết, những việc bị cáo đã làm cho Công ty Nhât Cường là vi phạm pháp luật. Phương bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 7-8 năm tù về tội “Buôn lậu”.

theo Công an nhân dân

Đọc báo mới nhất, xem tin tức hình sự nhanh nhất tại Soha News. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên