Ảnh minh họa: japantimes.co.jp
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Mayumi Hayashi, lãnh đạo cấp cao của Food & Life Companies, cho biết công ty và các đối tác mong muốn thúc đẩy sử dụng dầu ăn tái chế để sản xuất SAF, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây rủi ro cho hoạt động kinh doanh.
Theo đó, Food & Life Companies sẽ thu gom dầu ăn đã qua sử dụng tại khoảng 680 cửa hàng thuộc quản lý của công ty này, trong đó có chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền Sushiro và chuỗi quán nhậu kiểu Nhật Izakaya.
Sau đó, Food & Life Companies sẽ cung cấp dầu ăn đã qua sử dụng này cho một liên doanh do JGC Holdings thành lập để sản xuất SAF tại một nhà máy lọc dầu sẽ được xây dựng ở Osaka.
Liên doanh này đặt mục tiêu sản xuất khoảng 750.000 lít SAF mỗi năm và cung cấp nhiên liệu chủ yếu cho các hãng hàng không trong nước.
SAF là một loại nhiên liệu hàng không có lượng khí thải CO2 thấp hơn khoảng 80% so với nhiên liệu thông thường. Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sử dụng SAF trong tổng lượng nhiên liệu tiêu thụ hằng năm của các hãng hàng không trong nước lên 10% vào năm 2030.