Công ty không chốt sổ BHXH, khiếu nại ở đâu?

PV |

NGUYỄN AN BÌNH (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Công ty nợ BHXH nhưng không chịu chốt sổ thì người lao động (NLĐ) khiếu nại bằng cách nào?".

Luật sư ĐẶNG ANH ĐỨC, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: "Nếu công ty không thực hiện thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH hoặc chốt sổ BHXH, NLĐ có thể nộp đơn khiếu nại theo quy định tại điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP. 

Theo đó, người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nếu vượt quá thời hạn giải quyết trên mà không được giải quyết hoặc NLĐ không đồng ý với quyết định đưa ra, người lao động có thể khiếu nại lần 2 đến chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại