Công ty của nhà vua Thái Lan bắt đầu sản xuất vaccine AstraZeneca

Đức Anh |

Siam Bioscience, công ty của quốc vương Thái Lan, đã trở thành nhà sản xuất vaccine AstraZeneca duy nhất tại Đông Nam Á.

Công ty Siam Bioscience, nhà sản xuất dược sinh học thuộc sở hữu của hoàng gia Thái Lan vừa bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên với công nghệ của AstraZeneca để sử dụng trong nước, theo Nikkei Asia.

Số lượng sản xuất và các chi tiết khác không được tiết lộ. Tuy nhiên, đầu tháng này, Bộ Trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết sẽ có khoảng 6 triệu liều vaccine xuất xưởng trong tháng này.

Chính phủ Thái Lan đang đối mặt với làn sóng chỉ trích của công chúng vì chậm trễ trong tiêm chủng vaccine Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm mới gia tăng.

Siam Bioscience, công ty có cổ đông lớn nhất là Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkor, đã được cấp phép độc quyền để sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Thái Lan theo một hợp đồng được ký kết vào tháng 11/2020.

Tháng trước, AstraZeneca thông báo vaccine sản xuất tại Thái Lan sử dụng công nghệ của hãng đã vượt qua các cuộc kiểm tra về chất lượng tại các phòng thí nghiệm ở châu Âu và Mỹ. Siam Bioscience hiện là công ty duy nhất sản xuất vaccine AstraZeneca ở Đông Nam Á. Bên cạnh việc sử dụng nội địa, vaccine sản xuất tại Thái Lan cũng sẽ được chuyển sang các nước láng giềng của Thái Lan.

"AstraZeneca sẽ chuyển lô vaccine đầu tiên sản xuất tại Thái Lan cho Bộ Y tế Công cộng để hỗ trợ chương trình tiêm chủng hàng loạt. Việc phân phối vaccine sang các nước Đông Nam Á khác sẽ được triển khai trong vài tuần tới", thông báo của AstraZeneca và Siam Bioscience cho biết.

"Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Việc đẩy mạnh sản xuất vaccine của chúng tôi ở Thái Lan chỉ trong vài tháng là một kết quả to lớn nhờ sự hợp tác tuyệt vời của đối tác sản xuất của chúng tôi, Siam Bioscience", ông James Teague, Chủ tịch quốc gia của AstraZeneca tại Thái Lan, nói với tờ Bangkok Post.

Trong khi đó, Nualphan Lamsam, giám đốc truyền thông của Siam Bioscience, cho biết: “Siam Bioscience tự hào đã được AstraZeneca chọn làm đối tác sản xuất tại Thái Lan và chúng tôi đặc biệt coi trọng việc sản xuất vaccine Covid-19 chất lượng cao càng nhanh càng tốt. Thật vinh dự khi được làm việc vì sự an toàn của người dân Thái Lan, giúp chấm dứt đại dịch tại Thái Lan và trong khu vực".

Tình hình dịch bệnh tại Thái Lan đã có xu hướng "hạ nhiệt" trước khi số ca nhiễm mới tăng vọt vài tuần gần đây, một phần bởi người dân hồi hương trong dịp lễ Songkran hồi tháng 4. Thái Lan đến nay ghi nhận 169.348 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1.146 ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Tại Đông Nam Á, Indonesia là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 1,8 triệu ca nhiễm và 51.095 ca tử vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại