Khuyến cáo quan trọng của Anh đối với vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca

Bảo Hạnh |

Những người dưới 40 tuổi tại Vương quốc Anh sẽ được cung cấp 1 loại vắc-xin Covid-19 khác thay vì vắc-xin của hãng AstraZeneca.

Anh cung cấp vắc-xin thay thế cho AstraZeneca đối với người dưới 40 tuổi. Ảnh: Reuters

Anh cung cấp vắc-xin thay thế cho AstraZeneca đối với người dưới 40 tuổi. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại 1 cuộc họp báo hôm 6-5, ông Wei Shen Lim, Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Chủng ngừa (JCVI) của Anh, cho biết nhà chức trách đã cập nhật khuyến nghị mới dành cho những người dưới 40 tuổi vì những lo ngại liên quan tới chứng đông máu sau khi tiêm vắc-xin của AstraZeneca.

"Dựa trên khuyến cáo trước đây, giờ đây chúng tôi khuyên rằng những người trưởng thành từ 30 đến 39 tuổi chưa được tiêm chủng, người không có bệnh nền khiến họ gặp nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng nên được ưu tiên cung cấp một vắc-xin thay thế cho AstraZeneca nếu có thể" - trích lời ông Wei.

Ông Wei lưu ý rằng vắc-xin AstraZeneca dễ vận chuyển và bảo quản hơn so với một số loại vắc-xin đã được phê chuẩn khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách áp dụng khuyến cáo mới cho người dưới 40 tuổi.

"Trong một số môi trường nhất định, AstraZeneca có thể là loại vắc-xin duy nhất có được cung cấp và trong những trường hợp này, nó thực sự phải là loại vắc-xin được ưu tiên" - ông Wei cho biết. Ngoài ra, khuyến cáo cũng dựa trên điều kiện rằng dịch Covid-19 được kiểm soát hiệu quả, có đủ lượng vắc-xin thay thế và chương trình tiêm chủng tiến hành rộng rãi ở Anh.

Một số lượng rất nhỏ người được tiêm vắc-xin AstraZeneca bị tác dụng phụ đông máu. Tình trạng này, được các cơ quan y tế mô tả là "cực kỳ hiếm gặp", có đặc trưng là các cục máu đông kèm theo mức tiểu cầu thấp.

Trong báo cáo gần đây nhất về tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19, có 10,5 ca bị máu đông với mức tiểu cầu thấp trên 1 triệu mũi tiêm đầu tiên của AstraZeneca. Đối với mũi tiêm thứ 2, tỉ lệ này giảm xuống còn 1/1 triệu ca. Tỉ lệ tử vong của trường hợp bị tác dụng phụ hiếm gặp này là 20%.

Dù vậy, các chuyên gia tham gia họp báo hôm 6-5 khẳng định chính quyền không thay đổi quyết định phê duyệt vắc-xin AstraZeneca vì lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ đối với đại đa số người dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại