Nguyên liệu:
- 500g quất
- 2 thìa canh quế hoa khô
- 100g đường phèn
- 60g đường cát
- Muối
Cách làm:
Bước 1:
Cho quất vào âu nước lạnh cùng 1 chút muối, rửa sạch quất. Vớt quất ra rổ cho ráo nước, dùng giấy thấm cho quất khô nước.
Dùng mũi dao khía thành từng đường đứt đoạn ở ngang quả quất khoảng 4-5 đường, sau đó dùng tay ấn từ phần cuống quả quất ấn xuống.
Dùng tăm để lấy hết phần hạt bên trong quả quất ra.
Bước 2:
Nếu không muốn để quất nguyên quả như ở bước 1 thì có thể cắt quất thành từng lát sau đó bỏ hạt. Cho quất vào nồi, thêm đường phèn, đường cát. Đổ nước ngang mặt quất.
Bước 3:
Đun sôi nồi quất sau đó hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 30 phút nữa, kiểm tra thấy quất mềm, đường tan và hơi sệt lại thì nếm thử, nếu thiếu ngọt thì thêm đường và đun tiếp khoảng 10 phút nữa.
Sau khi nồi quất sôi trở lại thì tắt bếp, cho quế hoa vào, đậy nắp nồi ủ quế hoa trong mứt quất một lúc nữa.
Bước 4:
Để nguội mứt rồi cho vào lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh.
Mứt quất mật ong quế hoa có thể sử dụng bằng cách ăn trực tiếp ½ thìa cà phê và mỗi sáng hoặc hòa tan vào nước ấm để uống, cầu kỳ hơn có thể dùng mứt để pha vào trà.
Thức uống này vừa giúp phòng chống cảm lạnh, dưỡng ấm cho cơ thể đồng thời quế hoa cũng là một vị thuốc giúp giải độc, đẹp da nữa.
Mùa gió về hãy bớt chút thời gian để làm một lọ mứt quất mật ong quế hoa cho cả nhà bạn nhé.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: blogsina