Công nhân thu gom rác bị nợ lương: 'Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương'

Việt Hùng |

Dẫu biết rằng sẽ phải làm việc gấp 3 do rác ùn ứ, nhưng những công nhân thu gom rác của Công ty Minh Quân vẫn phải đình công vì không có cách nào khác để đòi những đồng lương mồ hôi nước mắt.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương: Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương - Ảnh 1.

Sáng 1/7, nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha trong đó có nhà báo Bùi Ngọc Hải, chị Trần Mai Anh, nhà văn Hoàng Anh Tú và đạo diễn Việt Tú tiếp tục trao tiền ủng hộ cho 65 công nhân Công ty Minh Quân bị nợ lương. Mỗi người sẽ nhận được số tiền là 5,9 triệu đồng.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương: Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương - Ảnh 2.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải, người khởi xướng chương trình, cảm ơn những công nhân môi trường đã góp phần làm đường phố sạch đẹp. Anh cho biết, nhóm thiện nguyện đã nhận tiền ủng hộ của hàng ngàn người, trong đó có những người cũng có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, nhóm phải làm việc rất nghiêm túc để xác minh chính xác danh sách công nhân.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương: Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương - Ảnh 3.

Mỗi công nhân sẽ phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân, xác nhận đúng khuôn mặt với chứng minh thư, sau đó ký nhận và đếm lại ngay số tiền vừa được trao để đảm bảo đủ số lượng.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương: Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương - Ảnh 4.

Đạo diễn Việt Tú cho biết, nhóm xác định được danh sách đến đâu sẽ trao tiền ủng hộ đến đó, vì những công nhân đã bị nợ lương quá lâu. Khi một công nhân nhận được tiền, họ sẽ thông báo cho những người khác và nhóm sẽ tìm ra những người còn lại. Về lâu dài, nhóm Hạt Vừng rất mong muốn các công ty công nghệ có thể làm ra app để các nhóm thiện nguyện quản lý dòng tiền, giúp minh bạch hoá tiền từ thiện, giúp các mạnh thường quân có thể kiểm tra khoản tiền đóng góp của mình bất cứ lúc nào.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương: Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Lý cảm ơn các mạnh thường quân đã hỗ trợ. Chị cho biết, trong năm 2020, gần như tháng nào chị cũng phải đình công để đòi lương. Dẫu biết rằng sau đình công, chị sẽ phải làm việc gấp 3, thậm chí thâu đêm để giải quyết rác tồn đọng, nhưng đó là biện pháp duy nhất có thể gây áp lực lên công ty.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương: Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương - Ảnh 6.

Chị Vũ Thị Tuyết cho biết rất áp lực vì luôn sống trong lo lắng. Tháng nào công ty cũng chậm lương và chị cũng phải tham gia đình công. Nhưng cũng nhờ đình công nhiều mà tổ của chị chỉ bị nợ 3 tháng lương chứ không phải 7 tháng như các tổ khác.

Công nhân thu gom rác bị nợ lương: Năm 2020, gần như tháng nào cũng phải đình công đòi lương - Ảnh 7.

Nhà văn Hoàng Anh Tú và chị Trần Mai Anh - người sáng lập Quỹ Thiện Nhân trực tiếp kiểm tra danh sách và trao tặng tiền cho các công nhân thu gom rác. Sau 2 ngày nhóm thiện nguyện Hạt Vừng và Soha trao tiền ủng hộ, danh sách công nhân bị nợ lương đã tăng lên gần 300 người. Nhóm sẽ tiếp tục trao tiền ủng hộ cho công nhân Công ty Minh Quân vào những ngày tiếp theo.

Quý độc giả gần xa, các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm nếu đồng cảm, muốn ủng hộ đến những gia đình công nhân khốn khó này có thể thông qua Soha.vn theo thông tin sau:

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghĩ rõ: Ủng hộ công nhân bị nợ lương

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn , số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người phụ trách: Phạm Đình Mạnh . SĐT: 0974.974.104.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại