Đưa Wi-Fi lên Mặt trăng: Điều không tưởng đã có thể tưởng tượng!

Nếu một ngày bạn có thể lên mặt trăng thì đừng quên chiếc smartphone của mình vì giờ đây việc vào mạng Wi-Fi khi đang ở trên Mặt Trăng đã không còn là điều viển vông.

Các nhà khoa học thuộc cơ quan NASA và MIT đã thử nghiệm thành công việc đưa sóng Wi-fi lên tận Mặt Trăng của chúng ta, cách Trái Đất hơn 384.000 km. Trong quá trình thử nghiệm, người ta có thể upload dữ liệu từ dưới đất trên mặt trăng với tốc độ 19 Mb/s (tương đương 2,3 MB/s) và download dữ liệu từ mặt trăng xuống trái đất với tốc độ lên tới 622 Mb/s (tương đương 77,75 MB/s). Với tốc độ này thì nếu một ngày không xa bạn lên tới đó, đừng quên mang theo chiếc điện thoại để lướt web nhé.

Để làm được điều này, các nhà khoa học phải sử dụng tới 4 ống kính thiên văn với đường kính mỗi cái là 6", tất cả dùng thiết bị phát sóng laser để cùng nhau bắn sóng lên một vệ tinh đang bay xung quanh ngôi nhà của chị Hằng, từ đó phát sóng Wi-Fi ra cho toàn bộ mặt trăng sử dụng. Tín hiệu phóng lên từ mặt đất khi đi qua tầng khí quyển sẽ bị bẻ cong đáng kể, do đó người ta phải dùng tới 4 kính thiên văn khác nhau để tăng xác suất gửi thành công lên đó, chỉ cần một kính thiên văn gửi thành công là kết nối sẽ được thiết lập ngay.

the-moon-wifi.

Bản thân vệ tinh bay trên mặt trăng cũng được trang bị một kính thiên văn riêng, nó sẽ thu thập các đường tín hiệu bắn lên từ mặt đất và tập trung chúng lại bên trong một cáp quang, sau đó dùng bộ tách sóng để biến chúng thành dữ liệu.

----------
* Tin hay, lạ về những dòng điện thoại cũ mà không "cũ", bấm: CŨ XỊN SANG
* Tin nhanh về smartphone giá rẻ, smartphone hạng sang, bấm: SMARTPHONE
* Sự kết hợp không thể rời mắt của mỹ nhân và máy móc: CÒN CHỜ GÌ NỮA?

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại