Công nghệ laser có thể là bước đầu tiên trong việc địa khai hóa sao Hỏa

Kim Chi |

Theo một video mới của Kurzgesagt, điều đầu tiên cần làm để có thể địa khai hóa sao Hỏa chính là sử dụng tia laser để làm tan chảy bề mặt hành tinh.

NASA đã có kế hoạch đưa người lên sao Hỏa trong một khoảng thời gian dài, nhưng để có thể định cư dài hạn, con người trước tiên phải thực hiện quá trình địa khai hóa. Theo một video mới của Kurzgesagt, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được với một tia laser khổng lồ.

Công nghệ laser có thể là bước đầu tiên trong việc địa khai hóa sao Hỏa - Ảnh 1.

Tia laser mạnh nhất trên thế giới hiện nay là Hệ thống Laser Công suất Cao (HPLS) ở Romania, có khả năng bắn ra chùm tia 10 petawatt trong chưa đầy một phần nghìn tỷ giây. Tuy nhiên, việc địa khai hóa sao Hỏa sẽ cần một tia laser mạnh gấp đôi chạy liên tục trong 50 năm. Nhưng đó không phải là tất cả. Tia laser chỉ là bước đầu tiên trong quá trình "tái tạo" sao Hỏa.

Quá trình này sẽ được giải thích trong video dưới đây của Kurzgesagt. Sao Hỏa không có nước bề mặt để hỗ trợ sự sống, bầu khí quyển mỏng ít oxy, bề mặt không có các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển cây trồng. May mắn thay, nhiều vấn đề trong số này có thể được khắc phục bằng cách làm tan chảy bề mặt hành tinh để giải phóng các hóa chất cần thiết bị mắc kẹt trong đá. Do vậy, sử dụng tia laser để làm tan chảy toàn bộ bề mặt của sao Hỏa và giải phóng tất cả lượng oxy cần thiết là bước đầu tiên của quá trình này.

Công nghệ laser có thể là bước đầu tiên trong việc địa khai hóa sao Hỏa

Điều này sẽ gây ra hiện tượng thời tiết bất thường trong một khoảng thời gian, ví dụ như băng bốc hơi, tuyết sắt và dung nham. Mặc dù bầu khí quyển sẽ còn khá mỏng và dễ cháy, đó vẫn là một khởi đầu tốt.

Việc phải làm tiếp theo là nhập khẩu ba triệu tỷ tấn nitơ, nghiền bề mặt đá núi lửa mới nguội thành bột, tạo ra một mạng lưới thức ăn cân bằng và tự duy trì từ vi khuẩn, tảo, thực vật và động vật, sau đó bằng cách nào đó làm chệch hướng bức xạ mặt trời và vũ trụ bởi vì sao Hỏa không có từ trường bảo vệ như Trái đất./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại