“Cộng hưởng với doanh nghiệp Việt Nam, Samsung có nhiều cái lợi”

Tuyết Nhung |

"Nếu Samsung nhập linh kiện từ Hàn Quốc hay Trung Quốc thì chậm hơn việc có một hệ thống công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bản thân Samsung cũng có nhiều cái lợi như chi phí rẻ hơn, thời gian đảm bảo hơn và hợp đồng được thực hiện tốt hơn”, GS. TSKH. Nguyễn Mại chỉ rõ.

Samsung có lợi khi cộng hưởng với doanh nghiệp Việt

Bên lề buổi hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” vừa qua, bàn về các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, GS. TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho hay, hiện nay Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và những doanh nghiệp này chưa hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Mại, mặc dù các doanh nghiệp nước ngoài tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ để có doanh nghiệp hỗ trợ là doanh nghiệp Việt Nam, nhưng thực tế chuỗi giá trị của họ đã hình thành trước khi vào Việt Nam. 

Và các doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi giá trị đó đòi hỏi rất nhiều điều kiện, ví dụ Samsung đòi hỏi 18 điều kiện để trở thành doanh nghiệp hỗ trợ.

“Tôi có trao đổi với Samsung rằng những đòi hỏi như vậy là cần thiết nhưng trong điều kiện thực tế ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài nên hỗ trợ chính cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

Bởi vì điều đó không chỉ lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mà còn lợi cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài”, ông Mại chỉ ra.

Chủ tịch VAFIE cũng nêu ví dụ về việc Samsung xuất khẩu điện thoại di động, thường họ nhận những đơn hàng rất nhanh. Nếu họ nhập linh kiện từ Hàn Quốc hay Trung Quốc thì chậm hơn việc có một hệ thống công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. 

Và họ thực hiện những đơn hàng lớn thì họ cũng có lợi, chi phí rẻ hơn, thời gian đảm bảo hơn và hợp đồng được thực hiện tốt hơn.

“Vì vậy, tôi rất đồng tình với lãnh đạo Samsung, một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài coi mình như một doanh nghiệp Việt Nam để phát triển lâu dài ở Việt Nam, cộng hưởng với doanh nghiệp Việt Nam.

Với thái độ như vậy thì Samsung đã từng và đang hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp Việt Nam để tham gia vào chuỗi giá trị của Samsung. 

Có như vậy, hai bên mới gặp nhau, khắc phục những nhược điểm của nhau, tạo tác động lan tỏa đến các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khác”, ông Nguyễn Mại bày tỏ.

Doanh nghiệp Việt phải tự tin hơn

“Cộng hưởng với doanh nghiệp Việt Nam, Samsung có nhiều cái lợi” - Ảnh 1.

GS. TSKH. Nguyễn Mại cho rằng các doanh nghiệp Việt phải tự tin hơn nữa vào sức mình.

Trước bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, GS. TSKH. Nguyễn Mại nhận định, để thành công, doanh nghiệp Việt Nam phải tự tin hơn nữa vào chính sức mình.

“Doanh nghiệp Việt Nam cần tự tin vào chính sức mình, vào sáng tạo, đổi mới để thành công. 

Doanh nghiệp nào không tự tin vào chính sức của mình thì không thể gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu. Từ tiền đề tự tin, các doanh nghiệp phải nhìn thấy rõ nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp”, ông Mại nhấn mạnh.

Ông Mại cũng cho biết, đa phần những tập đoàn lớn ở Việt Nam sinh ra từ đầu tư vào bất động sản, đầu tư thương mại còn đầu tư vào công nghệ, đổi mới sáng tạo là rất ít. Cho nên trong khủng hoảng, các tập đoàn kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.

“Nếu các tập đoàn lớn không thay đổi phương thức đầu tư thì chính họ không thể nào tiếp cận được các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Mại khẳng định.

Cùng với đó, ông Mại cũng kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt hơn từ Chính phủ để giúp các doanh nghiệp Việt phát triển thuận lợi hơn.

“Các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần một sự hỗ trợ rõ ràng từ Chính phủ, đặc biệt là từ tín dụng, ngân hàng, để họ có nguồn vốn cần thiết để tham gia vào đổi mới công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, kết nối được các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài”, ông Mại đề xuất.

theo Bizlive

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên