Cộng đồng ngành nail tại bang California tức giận vì bị cho là nguồn lây nhiễm COVID-19

Tất Đạt |

Theo đại diện ngành nail, hiện bang California có 11.000 tiệm nail - với khoảng 80% các tiệm do người Mỹ gốc Việt làm chủ và vận hành - chịu khó khăn lớn vì đại dịch COVID-19.

Nhận định gây tranh cãi

Sau khi đưa ra lời nhận định gây tranh cãi rằng các ca lây nhiễm cộng đồng ở California bắt đầu từ một tiệm nail (tiệm làm móng tay) ở khu vực, Thống đốc bang California Gavin Newsom từ chối đưa ra chi tiết về địa điểm của cửa tiệm này cũng như cách thức các quan chức y tế tìm ra nguồn lây lan.

"Mọi ca lây nhiễm trong cộng đồng tại bang California đều xuất phát từ một tiệm nail. Tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người về điều đó và tôi rất lo ngại về việc này," ông Newsom nói ngày 7/5 trong buổi họp báo hàng ngày về COVID-19 tại Sacramento.

Ngày 8/5, mặc cho những yêu cầu từ các tổ chức truyền thông, ông Newsom nói ông không thể cung cấp thêm thông tin bởi vì vấn đề về y tế và bảo mật cá nhân. Ông nói thêm văn phòng chính quyền sẽ cung cấp thêm thông tin khi có thể.

"Có những yêu cầu hạn chế về y tế và chính sách cá nhân liên quan tới ca nhiễm đầu tiên mà chúng ta phải tuân thủ," ông Newsom nói.

Ca nhiễm đầu tiên ở California được phát hiện tại hạt Solana hồi cuối tháng 2. Các quan chức gần đây cho biết trường hợp ca tử vong đầu tiên từ COVID-19 được ghi nhận là tại Hạt Santa Clara. Cả hai hạt này đều thuộc vùng phía bắc California.

Lời bình luận của thống đốc Newsom đã gây ra phản ứng mạnh từ ngành công nghiệp sắc đẹp ở vùng. Nhiều người cho rằng bình luận của ông "rất kinh ngạc và đáng thất vọng".

"Bản thân từng là một người làm nhà hàng, thống đốc biết về sự khó khăn mà các chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối diện hàng ngày. 11.000 tiệm nail ở California, với khoảng 80% các tiệm nail do người Mỹ gốc Việt làm chủ và vận hành," ông Mike Vo, chủ tịch Hiệp hội Ủng hộ Ngành Nail tại thành phố Irvine, bang California cho hay.

"Lời nhận định của chính quyền cũng khiến chúng tôi - những người Mỹ tuân thủ pháp luật, sinh sống và làm việc tại California - chịu thêm nhiều sự lo lắng và sợ hãi trong bối cảnh ngày càng phức tạp như hiện nay," ông nói thêm.

Chưa thể mở cửa trở lại

Trả lời từ một tiệm hoa ở Sacramento ngày 8/5, ông Newsom thừa nhận rằng những bình luận của ông có thể sẽ làm tổn thương ngành nail.

"Ngành này rất đáng được tôn trọng. Đó là cơ hội thoát nghèo của nhiều người và là một trong những ngành khởi nghiệp hiệu quả ở đất nước này. Tôi vô cùng kính trọng những chủ cửa hàng nail".

Ông Newsom nói tiếp rằng lời nhận xét của ông không phải là lời cáo buộc đối với toàn bộ ngành nail, mà là lời giải thích cho những chính sách liên quan đến việc mở cửa lại những dịch vụ chăm sóc cá nhân trong giai đoạn 3 ở California.

Mặc dù vậy, hiệp hội một số các tiệm nail và cửa hàng cắt tóc cho biết họ sẽ kiện và tìm cách để ông Newsom cho phép họ sớm mở cửa trở lại.

Những cửa hàng này cho biết họ đã trải qua những đợt đào tạo chuyên sâu về y tế và được cấp giấy phép bởi bang.

Hội đồng về các ngành làm đẹp ở California kêu gọi những nhân viên làm nail đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe người lao động, tránh hít những hóa chất độc hại, tuy nhiên đây không phải là quy định bắt buộc đối với tất cả các ngành dịch vụ.

Việc đảm bảo quy định an toàn là một trong những lí do California sẽ không cho phép mở cửa lại các tiệm làm nail cho tới giai đoạn 3 ở bang này.

Một số cửa tiệm đã cố tình mở cửa trở lại mà không được cho phép từ chính quyền. Theo ông Newsom, ít nhất 33 tiệm nail hoạt động bất hợp pháp đã bị buộc phải đóng cửa.

California đã tiến vào thời kì đầu của giai đoạn 2 vào ngày 8/2, cho phép các cửa hàng bán đồ mang về và mở cửa lại một số công viên, khu leo núi.

1/4 - Nỗi ám ảnh của người dân Mỹ: Tiền thuê nhà, hoá đơn điện nước, nợ thẻ tín dụng đều đến hạn phải trả! - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại