Công chúa “cô độc nhất” Hoàng gia Nhật làm lễ trưởng thành: Con một của Nhật Hoàng nhưng phải đi mượn vương miện, lý do gây tranh cãi lớn

P.H |

Việc Công chúa Aiko không được làm vương miện mới mà phải đi mượn của cô ruột khiến nhiều người khó hiểu, lý do là gì?

Vào ngày 16/11 vừa qua, cơ quan Nội chính hoàng gia Nhật thông báo về việc tổ chức nghi lễ trưởng thành của Công chúa Aiko, người con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito. Sinh nhật tuổi 20 của Công chúa rơi vào Thứ tư (1/12), là ngày trong tuần vì vậy để tránh ảnh hưởng việc học của cô tại Đại học Gakushuin (Tokyo) nghi thức cho buổi lễ trưởng thành sẽ được lùi lại vào Chủ nhật (5/12).

Theo đó, ngày 5/12 tới đây, Công chúa Aiko sẽ thực hiện nghi lễ cầu nguyện và cúng tế tổ tiên tại thánh địa hoàng gia. Cô cũng sẽ được cha - Nhật hoàng Naruhito - trao Huân chương vương miện (Hokansho) tại hoàng cung. Ngoài ra, Aiko cũng sẽ mặc lễ phục và đeo vương miện để làm lễ với ông bà nội - vợ chồng Thượng hoàng Akihito cũng như cha mẹ mình.

Ngay sau khi hoàn tất mọi nghi thức và thủ tục, Công chúa Aiko sẽ bắt đầu có trách nhiệm và bổn phận thực hiện các nghĩa vụ giống như các thành viên trưởng thành khác trong hoàng tộc.

Công chúa “cô độc nhất” Hoàng gia Nhật làm lễ trưởng thành: Con một của Nhật Hoàng nhưng phải đi mượn vương miện, lý do gây tranh cãi lớn - Ảnh 1.

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi trong ngày 1/12 tới đây

Tuy nhiên, một thông tin gây bàn tán xôn xao nhiều hơn cả chính là việc Cơ quan nội chính Hoàng gia tuyên bố sẽ không làm vương miện mới cho Công chúa mà mượn vương miện từ Sayako Kuroda - cô ruột của Aiko. Cựu công chúa Sayako là con gái duy nhất của Thiên hoàng Akihito, đồng thời cũng là em gái của Nhật hoàng Naruhito.

Lý do được đưa ra là bởi vì Hoàng gia muốn tiết kiệm ngân sách, tránh ảnh hưởng đến nền kinh tế, đời sống người dân đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành. 

Mặc dù vậy, việc cô con gái duy nhất của Nhật hoàng lại phải đi mượn vương miện trong khi những cô công chúa khác đều có vương miện được thiết kế riêng khiến dân chúng cảm thấy thiệt thòi thay cho Aiko. Thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng điều này là bất hợp lý và không công bằng cho Công chúa Aiko.

Quay ngược thời gian một chút, Cựu công chúa Mako (người vừa kết hôn cùng thường dân Kei Komuro và chuyển tới Mỹ sống) đã được đội một chiếc vương miện rất sang trọng, được thiết kế riêng bởi nhà trang sức Wako trong lễ trưởng thành của mình. Được biết, giá của nó là hơn 28 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng). 

Em gái Mako, Công chúa Kako cũng có riêng cho mình một chiếc vương miện có giá hơn 27 triệu yên. Không chỉ có Mako và Kako, tất cả các công chúa từ trước đến này đều được trao vương miện danh giá trong ngày lễ trưởng thành như một truyền thống, vì vậy việc con gái duy nhất của Nhật Hoàng phải đi mượn vương miện để đội khiến đông đảo dân chúng không mấy hài lòng.

Công chúa “cô độc nhất” Hoàng gia Nhật làm lễ trưởng thành: Con một của Nhật Hoàng nhưng phải đi mượn vương miện, lý do gây tranh cãi lớn - Ảnh 3.
Công chúa “cô độc nhất” Hoàng gia Nhật làm lễ trưởng thành: Con một của Nhật Hoàng nhưng phải đi mượn vương miện, lý do gây tranh cãi lớn - Ảnh 4.

Công chúa Mako đội vương miện 28 triệu yên trong lễ trưởng thành của mình

Được biết, Công chúa Aiko hiện theo học ngành Văn học Nhật Bản tại Đại học Gakushuin. Là người con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito nhưng Công chúa Aiko không thể kế vị ngai vàng do Luật Hoàng gia năm 1947 quy định chỉ có nam giới được kế thừa ngôi vị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại