Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không nên check-in khi đi chơi lễ 30/4, 1/5

Trang Anh |

Công an Hà Nội cũng khuyến cáo các gia đình nên nhờ người thân, hàng xóm bật đèn chiếu sáng và quan sát xem có tờ rơi trước nhà hay không thì thu gom lại để tránh trộm cắp để ý.

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp. Do kỳ nghỉ dài nên nhiều gia đình có kế hoạch đi về quê, du lịch và đây là thời điểm nạn trộm cắp gia tăng.

Để chủ động đề phòng kẻ gian đột nhập, trộm cắp tài sản, Công an Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân khi gia đình tổ chức đi chơi lễ, cần khóa cửa cẩn thận, kiểm tra kỹ tất cả các khu vực. Trộm có thể đột nhập vào nhà bằng nhiều cách, nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, trước khi đi vắng, ngoài việc khóa cửa nhiều lớp, gia chủ nên kiểm tra kỹ mọi ngóc ngách. Cửa lớn, cửa sổ, cửa hành lang, cửa ban công, cửa thông gió… đều cần được rà soát, kiểm tra để gia cố chắc chắn.

Khi đi chơi cần bật đèn chiếu sáng. Gia chủ nên nhờ người thân, bạn bè hoặc hàng xóm thân thiết trông nhà hoặc ít nhất là quan sát, kiểm tra và thông báo khi có điều bất thường xảy ra.
Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không nên check-in khi đi chơi lễ 30/4, 1/5 - Ảnh 1.

Camera ghi lại cảnh trộm đột nhập nhà bên (Ảnh: CA Hà Nội)

Theo Công an Hà Nội, do các đối tượng trộm cắp thường xác định có người ra vào hoặc ở nhà hay không thông qua việc bật đèn vào ban đêm hoặc đặt mẫu quảng cáo, rao vặt ở cổng, vị trí mở khóa... Vì vậy, khi các gia đình đi vắng, nên nhờ người thân, hàng xóm bật đèn chiếu sáng và quan sát xem có tờ rơi trước nhà hay không. Nếu có thì hãy lấy xuống, thu lại. Trong trường hợp nhà có hệ thống chiếu sáng tự động, thì hãy hẹn giờ bật đèn.

Những gia đình có điều kiện thì nên lắp camera, khóa chống trộm thông minh và dùng ổ khóa bên trong. Việc lắp camera và khóa chống trộm thông minh có thể giúp gia chủ theo dõi tình hình ở nhà mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời nên kiểm tra thường xuyên, nếu xảy ra vấn đề, chủ nhà có thể phát hiện kịp thời, báo người thân, hàng xóm, công an…

Ngoài ra, người dân còn có thể áp dụng một số biện pháp đánh động, đánh vào tâm lý của kẻ gian như khóa cửa từ bên trong (như có người ở nhà) hay đặt biển "nhà có chó dữ", "khu vực có camera quan sát"...

Đặc biệt, người dân không nên chia sẻ thông tin cá nhân, lịch trình chi tiết của gia đình lên mạng xã hội. Trong nhiều trường hợp, kẻ trộm chính là người quen của gia chủ. Do đó, việc check-in, chia sẻ hành trình… lên mạng xã hội, vô hình trung lại giúp kẻ gian nắm được kế hoạch đi lại của gia đình mình để lên kế hoạch trộm cắp của chúng.

Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đề nghị nhân dân thông báo ngay cho Công an để được hỗ trợ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại