Con ruột Trần Thiện Thanh: "Ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình tôi"

NGUYÊN HƯƠNG |

Con ruột Trần Thiện Thanh: "Ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình tôi"
Con ruột Trần Thiện Thanh: "Ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình tôi"
Đức Tuấn và nhạc sĩ Lê Châu (Trần Thiện Anh Châu - con trai nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) trong buổi gặp mặt báo giới sáng ngày 19/3

"Nếu con của Mỹ Lan cùng huyết thống với chị em tôi, chúng tôi sẵn sàng yêu thương và những gì ba để lại sẽ chia đều cho từng người theo đúng pháp luật", con gái Trần Thiện Thanh nói.

Những ngày gần đây, ca sĩ Mỹ Lan - người vợ không hôn thú của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh và em gái ông, bà Trần Thị Như Mai phản ứng về việc Đức Tuấn hát sai lời ca khúc Hoa trinh nữ và đòi khiếu kiện nam ca sĩ liên quan vấn đề tác quyền.

Xung quanh vấn đề này, con ruột của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - chị Trần Thiện Thanh Trúc đã chủ động liên lạc với Đức Tuấn để tổ chức một buổi gặp gỡ truyền thông trong nước, trả lời phỏng vấn trực tuyến vì chị hiện đang sống tại Mỹ.

"Trước tiên, tôi xin khẳng định, tôi chính là con ruột nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Nếu có người nào chứng minh được tôi không phải là con gái ông Trần Thiện Thanh thì tôi sẽ bồi thường 1 triệu đô la Mỹ. Nhưng đã chứng minh được tôi là con gái ông Trần Thiện Thanh thì tôi chỉ xin 1 đồng danh dự", chị Trần Thiện Thanh Trúc nói trước khi trả lời truyền thông trong nước.

Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình Trần Thiện Thanh

Thời gian vừa qua, ca sĩ Mỹ Lan thường xuyên đăng facebook lên tiếng khá gay gắt về vấn đề Đức Tuấn hát sai lời ca khúc Hoa trinh nữ cũng như bản quyền các ca khúc của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Với tư cách là con gái lớn của ông, ý kiến của chị như thế nào về vấn đề này?

Trước tiên, phải khẳng định là ba tôi có 5 người con. Trong đó, con chung với mẹ tôi - bà Trần Thị Liên có 4 người: Trần Thiện Anh Chương, người thứ nhì là tôi - Trần Thiện Thanh Trúc, người thứ ba là Trần Thiện Thanh Trân, người thứ 4 là Trần Thiện Anh Châu (nhạc sĩ Lê Châu) và 1 người con của ba tôi với ca sĩ Kim Dung là Trần Thiện Anh Chính.

Con ruột Trần Thiện Thanh: Ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình tôi - Ảnh 1.

Trần Thiện Thanh Trúc - con gái lớn của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh trò chuyện với phóng viên Việt Nam qua Skype vào sáng ngày 19-3.

Tại sao tôi phải nói rõ như vậy vì khi ba tôi mất, ông không làm di chúc, về mặt pháp lý, tài sản sẽ được để lại cho vợ và các con. Luật Việt Nam hay luật Mỹ đều không ngoại lệ.

Ba tôi mất năm 2005, lúc đó, tôi còn ở Việt Nam. Anh trai tôi là nhạc sĩ Trần Thiện Anh Chương mời cảnh sát tới làm thủ tục. Cảnh sát hỏi, ai là vợ của người đàn ông này? Khi ấy, Mỹ Lan đứng bên cạnh quan tài ba tôi nhưng không chứng minh được là vợ của ba tôi.

Cảnh sát lại hỏi, ai là con của người đàn ông này thì anh Chương đứng ra nhận. Sau đó, anh Chương làm tất cả các thủ tục để mai táng ba. 

Khi đưa vào nhà quàn ở California, cảnh sát yêu cầu tất cả 5 người con của ông Trần Thiện Thanh phải ký vào giấy đồng ý cho họ thiêu xác ba tôi thì mới được hoả táng.

Tôi còn nhớ hôm đó là 1 giờ khuya ở Việt Nam tức là 1 giờ trưa ở Mỹ. Tôi và Anh Châu ngồi chờ người ta gửi fax qua để ký, sau đó fax ngược trở lại thì xác ba mới được hoả táng. 

Tất cả các giấy tờ, thủ tục mai táng của ba tôi đều có xác nhận của 5 anh em chúng tôi.

Thời điểm ba tôi mất, ông đang sống độc thân, không có hôn thú với ai. Theo luật Mỹ, tất cả tài sản của ông đều thuộc về con cái, tức là chia đều cho 5 người con hợp pháp của ba tôi.

Có một sự ngộ nhận trước đây rằng, Mỹ Lan đã có một thời gian chung sống với ba tôi là ông Trần Thiện Thanh thì mặc nhiên được công nhận là vợ. Nhưng bạn gái, bạn tình và vợ là khác nhau. Về mặt pháp lý, ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình Trần Thiện Thanh.

Con ruột Trần Thiện Thanh: Ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình tôi - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Thanh Trúc khẳng định: ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì với tài sản của gia đình Trần Thiện Thanh.

Chị em tôi rất hoan hỉ nếu con của Mỹ Lan cùng huyết thống với mình

Vậy khi vấn đề bản quyền về các ca khúc của Trần Thiện Thanh được thực thi thì phía ca sĩ Mỹ Lan có đòi hỏi gì không?

Khi ba tôi mất, anh Chương là anh lớn, quyền huynh thế phụ, anh lại hoạt động trong giới văn nghệ sĩ nên chuyện tác quyền các ca khúc của ba, anh em tôi đều đồng loạt cho anh quyết định.

Khi anh Chương lâm trọng bệnh, anh em tôi bàn bạc và thống nhất với nhau rằng, mình không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nên khó nắm được chuyện tác quyền, do đó quyết định uỷ quyền cho Làng Văn (Trung tâm băng nhạc Làng Văn ở hải ngoại) quản lý tác quyền với thời hạn 10 năm.

Dĩ nhiên, khi hợp đồng đó được thực hiện, Mỹ Lan cũng lên tiếng đòi hỏi, gây cản trở, khó khăn với trung tâm Làng Văn. Luật sư của trung tâm Làng Văn trao đổi với chúng tôi về quyền thừa kế của Trần Thiện Anh Chí.

Chúng tôi hiểu, ba mình là nghệ sĩ đào hoa. Ông có thể có con riêng với người này, người kia. Về tài sản thừa kế, tất cả những ai là con của ba tôi đều được thừa hưởng như nhau.

Anh chị em tôi rất hoan hỉ nếu con của Mỹ Lan cùng huyết thống với mình. Chúng tôi sẵn sàng yêu thương và tất cả những gì ba để lại sẽ chia đều: 5 phần hay 6, 7 phần cũng không sao cả.

Hiện tại, nhà quàn còn giữ mẫu răng và tóc của ba tôi. Toà yêu cầu con của Mỹ Lan làm kiểm tra ADN. Tuy nhiên, phía Mỹ Lan lại không thực hiện.

Ba tôi không chết bất đắc kỳ tử. Ông bị bệnh 6 tháng trước khi chết. Ông rất gần gũi con cái, chia sẻ nhiều điều nhưng chưa bao giờ chúng tôi nghe ông nói gì về con của Mỹ Lan.

Con ruột Trần Thiện Thanh: Ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình tôi - Ảnh 4.

Ca sĩ Mỹ Lan - người lâu nay vẫn được hiểu là vợ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Tuy nhiên, với những chia sẻ của con gái ông, ca sĩ Mỹ Lan giống như một người tình trong cuộc đời đào hoa của Trần Thiện Thanh.

Trước khi chết, người ta thường nói thật. Cái gì chưa làm được hoặc có chuyện gì đều nói ra hết. Thế nhưng cho tới lúc chết, chúng tôi chưa bao giờ nghe ba nói rằng, "các con có 1 đứa em là con của cô A, cô B".

Điều ông trăn trở nhất trước khi mất là muốn anh em tôi thương yêu và lo cho Trần Thiện Anh Chính - người con út của ba với ca sĩ Kim Dung, lúc đó mới 21 tuổi.

9 năm sau khi ba mất, anh Chương ra đi, dù tôi và anh rất gần gũi nhưng tôi cũng chưa bao giờ nghe anh nói, anh em tôi có đứa em nào cần lo cả. Cho tới ngày hôm nay, các con của Trần Thiện Thanh về cả tình và lý chỉ có 5 anh em như tôi đã nói ở trên.

Phát ngôn của Mỹ Lan là ngộ nhận với khán giả

Trong chuyện này, khúc mắc lớn nhất ở chỗ, nói ca sĩ Mỹ Lan là người tình thì không hẳn nhưng nói là vợ Trần Thiện Thanh thì cũng không đúng. Và có vẻ câu chuyện không như lâu nay mọi người vẫn hình dung?

Ngôi nhà mà ba chúng tôi ở cho tới khi chết là do ba tôi cùng anh Chương mua và dắt theo em Trần Thiện Anh Chính khi sang Mỹ. Sau này khi ba có quan hệ với Mỹ Lan thì Mỹ Lan vẫn đi đi về về giữa Mỹ và Canada vì cô ấy là cư dân của Canada.

Tôi xin khẳng định là những phát ngôn của Mỹ Lan mấy ngày qua là thiếu suy nghĩ và ngộ nhận với khán giả.

Con ruột Trần Thiện Thanh: Ca sĩ Mỹ Lan không có quyền gì trong tài sản của gia đình tôi - Ảnh 5.

Tại buổi họp báo ngày 19-3 có cả nhạc sĩ Lê Châu (Trần Thiện Anh Châu) con trai nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Nếu trong thời gian tới, ca sĩ Mỹ Lan vẫn tiếp tục lên tiếng về vấn đề bản quyền thì chị sẽ làm gì? Trường hợp thứ hai, nếu phía ca sĩ Mỹ Lan đưa ra được xét nghiệm ADN chứng minh Trần Thiện Anh Chí là con của Trần Thiện Thanh thì sao?

Nếu Mỹ Lan vẫn tiếp tục có những phát biểu thiếu suy nghĩ thì đã đến lúc chúng tôi nhờ pháp luật can thiệp.

Trường hợp thứ hai, không riêng gì Mỹ Lan, bất cứ ai có kết quả kiểm tra ADN, chứng minh được là con Trần Thiện Thanh thì tác quyền của Trần Thiện Thanh sẽ được toà phân xử đúng pháp luật hiện hành.

Đã có một diễn biến mới là em ruột nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - bà Trần Thị Như Mai cũng lên tiếng về vấn đề này và khẳng định con của Mỹ Lan được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh uỷ quyền tác quyền tại Việt Nam. Chị nói gì về điều này?

Về phía Trần Thị Như Mai, cô ấy là em ruột của ba tôi. Tôi có nghe nói là Mỹ Lan sẽ sai khiến người nào đó đại diện gia đình đến trung tâm bản quyền làm việc và cấm Đức Tuấn phát hành album Trần Thiện Thanh.

Tôi xin thưa, cô Như Mai có là em ruột của ba tôi thì về luật pháp, khi anh em tôi còn sống, cô cũng không có quyền thừa hưởng tài sản của ba tôi.

Hãy để cho ba tôi ngủ yên. Hãy để cho âm nhạc Trần Thiện Thanh được phát huy những giá trị tốt đẹp tới khán giả, đừng đem những điều không đúng về tình nghĩa, đạo đức đào sâu hơn nữa.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980