Con quay hồi chuyển hoạt động thế nào trên vũ trụ?

Kiều Anh |

Không gian là một nơi thú vị dành cho các thí nghiệm khoa học. Phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) Tim Peake đã giúp chúng ta hiểu được cơ chế hoạt động của con quay hồi chuyển trong vũ trụ khi mà càng quay thì vật thể càng ổn định hơn.

Theo nhà du hành vũ trụ này, trong điều kiện không trọng lực, nếu bạn gõ vào con quay hồi chuyển thì nó sẽ xoay qua xoay lại giống như bất kỳ vật thể nào ở đây. Nhưng khi quay nó, chúng ta có thể thấy nó trở nên ổn định như thế nào.

Con quay hồi chuyển hoạt động thế nào trên vũ trụ?

“Đến lúc này thì ngay cả khi tôi gõ vào nó, nó cũng không thay đổi mặt phẳng di chuyển của mình. Nó vẫn nằm trong mặt phẳng này. Nếu bạn tác động vật lý để di chuyển nó sang một mặt phẳng khác và lại chạm vào nó, nó vẫn ở trong một mặt phẳng và ngày càng ổn định hơn. 

Vì thế, thí nghiệm này cho chúng ta ý tưởng về cách thức ứng dụng sự ổn định của vòng quay và sự ổn định của con quay hồi chuyển trong việc kiểm soát trên Trạm Vũ trụ Quốc tế”, phi hành gia Tim Peake cho biết.

Con quay hồi chuyển có chức năng đo mức độ thay đổi góc quanh một trục cố định, dựa vào dữ kiện đo được, nó có thể điều chỉnh cho vật thể ổn định như cũ hoặc điều chỉnh theo hướng mới theo yêu cầu./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại