Con nuôi gặp chuyện khó, ông lão U70 lập tức cho vay 1,6 tỷ đồng rồi ngậm trái đắng: Đừng bao giờ hé lộ tài sản, bài học về lòng người quá đắt

Lưu Ly |

Khi nào là lúc cô đơn nhất trong cuộc đời một con người? Đó là khi chúng ta bước vào tuổi già, vợ qua đời, con cái ở xa, và phải một mình đối mặt với cuộc sống. Vì vậy, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều dự án dành cho người cao tuổi như hiệp hội người cao tuổi, nhóm du lịch người cao tuổi để mang lại niềm vui và sự an ủi về mặt tinh thần cho những người già.

Ông Tôn, một người đàn ông Trung Quốc 70 tuổi đã gặp một thanh niên 28 tuổi trong một đoàn du lịch dành cho người cao tuổi. Hai người trò chuyện rất nhiều và cảm thấy rất hợp nhau. Cuối cùng, ông Tôn đã nhận chàng trai trẻ này làm con nuôi, tưởng rằng những năm cuối đời sẽ có thêm một đứa con trai hiếu thảo, nhưng không ngờ toàn bộ số tiền lương hưu ông dành dụm cả đời đều bị đứa con trai này lừa đi mất. Sau đây là lời ông Tôn tự kể lại câu chuyện không may của mình.

Con nuôi gặp chuyện khó, ông lão U70 lập tức cho vay 1,6 tỷ đồng rồi ngậm trái đắng: Đừng bao giờ hé lộ tài sản, bài học về lòng người quá đắt- Ảnh 1.

Tôi năm nay đã 70 tuổi, lúc trẻ từng là quân nhân, gia đình không giàu có nhưng cũng gọi là khá giả. Tôi có hai người con, một trai một gái. Hai đứa con của tôi đều rất thành đạt, đứa con trai của tôi đang sống và làm việc ở Thượng Hải, còn con gái thì đã ra nước ngoài định cư, về cơ bản thì tôi không cần phải lo lắng cho chúng nữa.

Trong khoảng thời gian làm quân nhân, tôi được cấp cho một căn nhà, sau này vợ chồng tôi còn cùng tiền tiết kiệm mua thêm hai căn nhà nữa. Đến năm 60 tuổi, tôi đã bán cả hai căn nhà đi để lấy tiền dưỡng lão. Bản thân tôi là một người sống tiết kiệm, lại còn có lương hưu, cho nên đến năm 63 tuổi tôi đã có khoảng 500 nghìn tệ (khoảng 1,6 tỷ VND) tiền để dành.

Khi tôi 65 tuổi, vợ tôi qua đời vì bệnh phổi. Tôi phải sống một mình mà không có con cái ở bên. Tôi không có nhiều bạn bè cho nên đôi khi tôi cảm thấy rất cô đơn.

Con nuôi gặp chuyện khó, ông lão U70 lập tức cho vay 1,6 tỷ đồng rồi ngậm trái đắng: Đừng bao giờ hé lộ tài sản, bài học về lòng người quá đắt- Ảnh 2.

Tình cờ vào một ngày nọ, khi tôi đang đi trên đường thì có một câu thanh niên đi tới và đưa cho tôi một tờ rơi, nói rằng: "Chào chú, chúng cháu đang tổ chức một hoạt động du lịch dành cho người già, mời chú xem ạ." Cậu thanh niên còn giới thiệu các địa điểm du lịch rất nhiệt tình. Tôi chưa được đi du lịch nhiều nên khi nghe xong tôi rất muốn thử, cậu thanh niên cũng rất tốt với tôi nên tôi đã đăng ký ngay lập tức.

Chuyến đi diễn ra vô cùng vui vẻ, tôi được ngắm nhìn những phong cảnh đẹp, trải nghiệm nhiều điều thú vị và quan trọng là tôi đã thân thiết với cậu thanh niên kia hơn. Những ngày sau đó cậu ta thường xuyên mang trứng, gạo, dầu, muối cho tôi và dặn tôi giữ gìn sức khỏe. Cậu ta còn thường xuyên đến đo huyết áp cho tôi, đưa tôi đi bệnh viện kiểm tra định kỳ và tham gia các hội thảo về sức khỏe.

Ở hội thảo, bọn họ quảng cáo khá nhiều các sản phẩm thuốc bổ và thực phẩm chức năng nhưng tôi không quan tâm lắm. Tuy nhiên, cậu thanh niên mà tôi quen lại là nhân viên của công ty này. Để giúp cậu ta đạt chỉ tiêu doanh số bán hàng, tôi đã mua giúp một số các loại thuốc, bao gồm 3000 tệ (khoảng 10 triệu VND) tiền viên uống canxi và 6000 tệ (khoảng 20 triệu) tiền sữa bột. Trong vòng một năm tôi đã tiêu hết 80 nghìn tệ (khoảng 270 triệu VND) để giúp cậu ta.

Con nuôi gặp chuyện khó, ông lão U70 lập tức cho vay 1,6 tỷ đồng rồi ngậm trái đắng: Đừng bao giờ hé lộ tài sản, bài học về lòng người quá đắt- Ảnh 3.

Cậu thanh niên tên là Tôn Hải, cùng họ Tôn với tôi, bởi vì cậu ta đối xử với tôi rất tốt nên tôi đã ngỏ lời muốn nhận cậu ta làm con nuôi. Tôn Hải đồng ý một cách vui vẻ. Cậu ta nói rằng cha cậu ta đã mất từ khi cậu ta còn nhỏ nên rất sẵn lòng nhận tôi làm cha nuôi, sở dĩ cậu ta đối xử tốt với tôi không chỉ vì tôi là khách hàng mà còn vì cậu ta cảm thấy tôi thân thiết như cha mình vậy.

Sau đó, tôi thật sự đã coi Tôn Hải như con ruột của mình.. Một ngày nọ, tôi gọi Tôn Hải đến nhà tôi ăn cơm. Trong bữa cơm cậu ta trông khá buồn bã và ủ rũ. Tôi hỏi cậu ta có chuyện gì thì Tôn Hải cứ lắc đầu không nói, tôi cứ gặng hỏi mãi, cuối cùng cậu ta cũng nói thật.

Hóa ra lần trước Tôn hải đến trụ sở công ty lấy hàng đã điền sai mẫu và công ty gửi hàng nhầm sang chi nhánh khác. Đến khi phát hiện ra mới báo cáo lên trụ sở để họ gửi lại thì công ty lại báo là hết hàng. Bây giờ công ty muốn mua thêm một lô hàng nữa, bên kia yêu cầu thanh toán trước một nửa nhưng công ty không chịu trả tiền, vậy nên Tôn Hải phải đứng ra thanh toán, chịu trách nhiệm vì đã điền sai mẫu đơn, nếu không cậu ta sẽ bị sa thải.

Con nuôi gặp chuyện khó, ông lão U70 lập tức cho vay 1,6 tỷ đồng rồi ngậm trái đắng: Đừng bao giờ hé lộ tài sản, bài học về lòng người quá đắt- Ảnh 4.

Tôi nghe xong cũng rất lo lắng cho Tôn Hải. Cậu ta kể với tôi rằng tiền lương hàng tháng đều gửi về quê cho mẹ chữa bệnh, chi phí cho lô hàng kia là 500 nghìn tệ (khoảng 1,6 tỷ VND), cậu ta biết kiếm đâu ra nhiều tiền như vậy. Tôi rất muốn giúp Tôn Hải, trong lòng thầm nghĩ đợi cậu ta bán được hàng sẽ trả lại tiền cho tôi sau. Nhưng tôi vẫn do dự, bởi vì đó là tất cả số tiền tôi có dành để dưỡng già.

Tôi hỏi Tôn Hải rằng tôi có thể cho cậu ta vay trước 300 nghìn tệ (khoảng 1 tỷ VND) những cậu ta nói như vậy cũng vô ích, cho dù có số tiền ấy thì cậu ta cũng không bù vào được. Cuối cùng Tôn Hải nói cậu ta sẽ từ chức về quê và không bao giờ quay lại thành phố này nữa.

Nghe Tôn Hải nói như vậy, tôi đành dứt khoát nói rằng tôi đang có 500 nghìn tệ (khoảng 1,6 tỷ VND) và có thể cho cậu ta vay hết. Tôn Hải rất vui mừng, cảm ơn tôi vì đã cứu giúp cậu ta, còn nói rằng lô hàng kia khoảng nửa năm là có thể bán hết, đến khi đó sẽ trả lại tiền cho tôi.

Sau khi tôi đưa tiền cho Tôn Hải, cậu ta nói với tôi thời gian sắp tới công ty không có hàng hóa gì, cũng không tổ chức hội thảo sức khỏe nữa, cậu ta phải đến trụ sở để giải quyết lô hàng nên đừng đến tìm cậu ta. Tôi gật đầu đồng ý để cậu ta đi xử lý công việc. Nhưng mãi nửa tháng sau tôi vẫn không có tin tức gì của Tôn Hải, mặc dù trước kia ngày nào cậu ta cũng nhắn tin gọi điện hỏi thăm tôi.

Con nuôi gặp chuyện khó, ông lão U70 lập tức cho vay 1,6 tỷ đồng rồi ngậm trái đắng: Đừng bao giờ hé lộ tài sản, bài học về lòng người quá đắt- Ảnh 5.

Tôi sợ Tôn Hải xảy ra chuyện nên đã đến văn phòng tìm, nhưng khi đến nơi tôi phát hiện văn phòng ấy đã đóng cửa. Tôi hỏi bảo vệ thì được biết bọn họ đã chuyển đi từ nửa tháng trước rồi.

Tôi nghi ngờ Tôn Hải đã ôm tiền của tôi bỏ trốn, tôi gọi điện cho cậu ta nhưng số điện thoại đã không còn liên lạc được. Tôi định báo cảnh sát nhưng lại phát hiện ta tên thật của cậu ta vốn không phải Tôn Hải, đây là một cái tên giả dùng để lừa đảo. Bây giờ tôi không thể tìm được cậu ta nữa.

Tôi muốn khóc mà không khóc nổi, cả ngày chỉ biết muộn phiền mà than ngắn thở dài, cứ mỗi lần có chuyện cần dùng tiền thì tôi lại khốn đốn bất lực. Tôi không dám kể cho hai đứa con ruột của mình về chuyện này, nhưng tôi muốn chia sẻ cho mọi người để đề phòng và rút kinh nghiệm. Bất kể lúc nào, đừng bao giờ tùy tiện đưa tiền của mình cho người khác, đặc biệt đó còn là toàn bộ tiền dưỡng lão của mình, dù là con ruột của mình cũng không được chứ đừng nói đến một đứa con nuôi gặp được ở ngoài đường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại