Con mới vào lớp 1, người bố 'giận tím người' rời nhóm phụ huynh khi thấy dòng tin nhắn từ cô giáo

VÂN TRANG |

Đoạn video ông bố tức giận chia sẻ đã nói lên nỗi lòng của không ít bậc phụ huynh có con đang học lớp 1.

Chuyện học hành của con cái có thể nói là mối quan tâm bậc nhất của cha mẹ. Ai cũng cố gắng gửi con đến trường chuyên, lớp chọn, xem xét kỹ mọi yếu tố trước khi quyết định cho con theo học.

Nhờ vậy, nhiều nhóm phụ huynh được sinh ra để giáo viên và cha mẹ tiện lợi trao đổi chuyện học hành của con. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không phải lúc nào hội nhóm này cũng phát huy tác dụng.

Mới đây, một ông bố Trung Quốc có con đang học lớp 1 đã giận dữ đăng video với dòng trạng thái: "Có chuyện gì xảy ra với nhóm phụ huynh và giáo viên của chúng tôi vậy?".

Ở nhiều trường học, các phụ huynh lớp 1 sẽ được yêu cầu phải chỉ dẫn bài tập cho con trước khi đến lớp. Tuy nhiên, khi người cha này bận việc không thể giải bài cho con, thì liền bị cô giáo chủ nhiệm chỉ đích danh và nhắn tin chê bai công khai trong nhóm lớp.

Con mới vào lớp 1, người bố giận tím người rời nhóm phụ huynh khi thấy dòng tin nhắn từ cô giáo - Ảnh 1.

Người cha tức giận rời khỏi nhóm phụ huynh vì cho rằng cô giáo đã giao quá nhiều công việc dạy con cho mình.

Người cha ức tối cho rằng việc dạy con trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà trường, và ngay lập tức rời khỏi nhóm chat.

Hành động của vị phụ huynh đã nói lên nỗi lòng của rất nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc. Nhóm phụ huynh vốn dĩ là nơi để giáo viên và phụ huynh trao đổi tình hình học tập, tuy nhiên dần dần lại biến thành nơi để giao nhiệm vụ dạy học cho cha mẹ.

Có nhiều phụ huynh đi làm sau một ngày mệt mỏi, vẫn bị giáo viên yêu cầu hoàn thành và chỉ dạy bài tập cho con. Đôi khi vì bận chưa kịp xem tin nhắn nhóm, liền bị giáo viên chỉ đích danh, và vô tình khiến cha mẹ này mang hình ảnh người không quan tâm đến con cái.

Con mới vào lớp 1, người bố giận tím người rời nhóm phụ huynh khi thấy dòng tin nhắn từ cô giáo - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Phụ huynh và giáo viên cần hợp tác thế nào khi có con học lớp 1?

Thực tế, các giáo viên luôn cần giảng bài với tốc độ trung bình, vậy nên với những trẻ lớp 1 học yếu hoặc lần đầu nhận diện mặt chữ thì rất khó tiếp thu. Việc phụ huynh dạy trước cho con sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể dành được nhiều thời gian dạy học cho con, hoặc có đủ kinh nghiệm để dạy tốt. Vậy nên để 2 bên phối hợp nhịp nhàng, cần lưu ý những điều sau:

- Tránh phê bình công khai trong nhóm phụ huynh

Để cha mẹ quan tâm hơn đến việc học tập của con em, nhiều giáo viên thích phê bình hoặc chỉ đích danh trong nhóm. Nhưng điều này sẽ khiến phụ huynh xấu hổ, thậm chí còn gây tổn hại đến lòng tự trọng của học sinh. Vậy nên nếu có việc gì liên quan đến việc học tập của cá nhân, tốt nhất nên nhắn tin riêng.

- Thường xuyên lắng nghe và trao đổi việc học tập

Trách nhiệm dạy dỗ học sinh lớp 1 phải là của chung cha mẹ và học sinh. Cha mẹ cần thường xuyên hỏi thăm giáo viên chủ nhiệm, vừa để biết rõ chuyện học hành của con, vừa thông báo được tình hình của cha mẹ và nếu bận không dạy được thì có thể kịp thời nhờ giáo viên phụ đạo thêm.

(Nguồn: Sina)


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại