Con gái của cụ bà bị đuổi ra khỏi nhà ở Phú Thọ: “Không đòi hỏi chia đất, vẫn xin làm tròn đạo hiếu”

Thủy Tiên |

Chị Kim Quy - một trong 3 cô con gái của bà Loan cho biết sáng nay (21/12) đã cùng mẹ ra UBND xã hòa giải. Chị dâu bày tỏ nguyện vọng muốn đón mẹ quay về, tiếp tục ở chung nhà.

Vụ cụ bà Nguyễn Thị Loan (73 tuổi) ở xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ nghi bị con trai, con dâu đuổi ra khỏi nhà nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận những ngày qua. Bà Loan sinh được 4 người con, gồm 1 trai, 3 gái, trong đó có chị Vũ Kim Quy (SN 1987) - con gái út. Chia sẻ với chúng tôi, chị Quy cho biết hiện mỗi ngày chị cùng với 2 chị gái vẫn thay nhau đến lều trông nom, chăm sóc mẹ, tối chia người ở lại ngủ cùng.

Từ hôm sự việc xảy ra, chúng tôi muốn đón mẹ về nhưng mẹ không về. Mẹ bảo các con gái đi lấy chồng, ở cùng nhà chồng, mẹ về sao được. Bà nói bà sống ở đây, chết cũng sẽ ở đây, đất ông bà gây dựng bằng mồ hồi nước mắt nên sẽ không đi đâu cả.

Nhiều người đồn chúng tôi không được chia đất, không có phần nên thờ ơ, lạnh nhạt với cụ. Nhưng sự thực không phải như vậy. Dù thế nào thì 3 chị em cũng vẫn phải làm tròn đạo hiếu với mẹ”, chị Quy nói.

Con gái của cụ bà bị đuổi ra khỏi nhà ở Phú Thọ: “Không đòi hỏi chia đất, vẫn xin làm tròn đạo hiếu”- Ảnh 1.

Ba cô con gái của cụ Loan

Chị Quy cho biết, năm 2019, anh trai và chị dâu thấy bố mất cũng đã lâu (từ năm 2011) nên muốn sang tên mảnh đất còn lại cho mẹ. Chị Quy và chị Quỳnh (con gái cả) đồng ký giấy chuyển nhượng sang tên, còn riêng chị Quyên (con gái thứ 2) lại phản đối và muốn khi nào mẹ trăm tuổi thì sang tên sau, giờ vẫn còn sống khỏe mạnh, chưa cần lo chuyện đó. Nhưng bà Loan không chịu. 

“3 chị em chúng tôi vẫn ký nhưng vẫn dặn bà là đất cứ để tên bà, chứ đừng vội sang tên cho ai cả. Bà đồng ý. Sau tầm hơn nửa năm, bà chuyển miếng đất đó cho Chiến (cháu nội). Chị dâu chở mẹ đi làm giấy tờ, thủ tục, chúng tôi không hề hay biết”, chị Quy nói. 

Con gái của cụ bà bị đuổi ra khỏi nhà ở Phú Thọ: “Không đòi hỏi chia đất, vẫn xin làm tròn đạo hiếu”- Ảnh 2.

Bà Loan hiện vẫn đang ở tạm trong lều được người dân dựng giúp

Một thời gian sau đó, bà Loan và con trai, con dâu xảy ra mâu thuẫn. Theo lời chị Quy, hễ cứ đi vắng là đồ dùng cá nhân của cụ bà đều bị phá hỏng, khi thì nồi cơm điện bị cắt dây, lúc đang tắm bình nóng lạnh cũng bị ngắt.

Chị Quy, chị Quỳnh lấy người ở cùng làng, còn chị Quyên lấy chồng ở khác xã. Kinh tế ba chị em không mấy khá giả, nhà nào cũng nuôi 3-4 đứa con. Vợ chồng chị Quy làm công nhân.

“Chúng tôi không có nhu cầu muốn mẹ chia phần, bởi nghĩ cho cùng phận gái đi lấy chồng, có một mình anh, bà ở với anh thì để anh chăm sóc bà. Chứ mấy chị em không đòi hỏi gì. 

Lúc đầu xảy ra mâu thuẫn, bà chịu đựng, không dám nói. Nhiều người trong làng bảo chúng tôi hiền, không dám khuyên nhủ gì chị dâu. Nhưng bọn tôi cứ sang thăm, chị lại tỏ thái độ khinh khỉnh nên không dám sang nhiều lần. Chỉ có tối đi làm về mới ghé vào”, chị Quy nói.

Con gái của cụ bà bị đuổi ra khỏi nhà ở Phú Thọ: “Không đòi hỏi chia đất, vẫn xin làm tròn đạo hiếu”- Ảnh 3.
Con gái của cụ bà bị đuổi ra khỏi nhà ở Phú Thọ: “Không đòi hỏi chia đất, vẫn xin làm tròn đạo hiếu”- Ảnh 4.

Bà Loan muốn được hoàn trả lại miếng đất

Theo chia sẻ từ chị Quy, sáng nay (21/12) 3 chị em cùng mẹ ra UBND hòa giải, chị dâu bày tỏ nguyện vọng muốn đón bà quay về ở với anh chị.

“Bà bảo giảng hòa cũng được với điều kiện phải trả lại đất để bà xây nhà ở, chứ tình cảnh thế này không thể tiếp tục ở chung. Nhưng anh trai và chị dâu không đồng ý”, chị Quy cho hay.

Thông tin trên báo chí, ông Ngô Hồng Quân - Chủ tịch UBND xã Đỗ Xuyên cho biết, mâu thuẫn phức tạp nội bộ gia đình giữa cặp vợ chồng con trai với bà Loan đã từ lâu. Mới đây bà Loan có đơn tố con trai, con dâu đối xử bạc đãi với mẹ..., chính quyền đã có buổi làm việc với bà Loan cùng vợ chồng anh Q., chị L. để hòa giải, nhưng giữa hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Việc con trai có bạc đãi với mẹ hay không, theo ông Quân, cần phải đợi thời gian để công an làm rõ và sẽ có thông tin chính thức.

"Có một số người đã kí vào đơn yêu cầu làm rõ con trai bà Loan bạc đãi với mẹ, tuy nhiên việc này phía cơ quan công an đang xác minh", ông Quân chia sẻ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại